Thứ Tư 06/11/2019 - 13:21

Số phận của những hành lý "bị bỏ rơi" ở sân bay sẽ xử lý thế nào?

(Dân trí) - Chuyện gì sẽ xảy ra với những hành lý không người nhận bị "bỏ rơi" ở sân bay.

Số phận của những hành lý "bị bỏ rơi" ở sân bay sẽ xử lý thế nào?

Đôi khi câu chuyện giống như một cuộc đua vậy. Vì một sự cố nào đó, du khách đã bay tới địa điểm cần đến, nhưng hành lý của họ thì không. Vậy số phận của những món đồ bị "rớt lại" phía sau, bỏ rơi ở sân bay sẽ đi về đâu?

Số phận của những hành lý bị bỏ rơi ở sân bay sẽ xử lý thế nào? - 1
Tình trạng thất lạc hành lý là điều không hiếm xảy ra ở nhiều sân bay trên thế giới

Nghe có vẻ buồn nhưng mỗi chiếc vali đều thuộc về người chủ nhân nào đó. Người chủ sở hữu hành lý tội nghiệp này có thể đang đứng tại sân bay khác, phàn nàn hoặc lo lắng về số phận chiếc vali bị thất lạc của mình. Những chiếc vali nhìn thấy trên băng chuyền có thể bị chuyển sai máy bay hay thất lạc vì nhầm lẫn. Cùng tìm hiểu xem các sân bay trên thế giới sẽ xử lý những vali vô thừa nhận ra sao.

Ngày nay, chuyện hành lý của khách bị chuyển sai máy bay là điều ít khi xảy ra nhờ khả năng quản lý chính xác từ máy tính. Tuy nhiên, khối lượng hành khách quá lớn đồng nghĩa với việc hành lý rất nhiều, trong khi không ít người thường đến sát giờ bay hoặc đổi chuyến đi vào thời điểm phút cuối, đồng nghĩa với việc khả năng bị thất lạc hành lý cao hơn.

Số phận của những hành lý bị bỏ rơi ở sân bay sẽ xử lý thế nào? - 2
Những chiếc vali vô chủ sẽ được hãng bay xử lý thế nào

Một khi hành lý bị bỏ quên tại sân bay, các hãng hàng không sẽ cố tìm được người chủ sở hữu của nó. Hầu hết, họ sẽ để ý thông tin liên lạc đính trên mỗi vali.

Đây cũng là điều hành khách lưu ý nên viết thông tin cụ thể, đầy đủ của mình vào thẻ hành lý trên mỗi vali, bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại. Khi có sẵn thông tin như vậy, hãng bay sẽ dễ dàng liên hệ với chủ sở hữu hơn.

Nhưng trường hợp vali không có thông tin cụ thể thì sẽ ra sao?

Khi đó, hãng hàng không sẽ giữ hành lý của khách tại sân bay và chờ người tới tìm. Trong vòng 5 ngày, nếu không ai tới nhận, hành lý sẽ được chuyển khỏi sân bay. Mỗi hãng bay trên thế giới đều có nhà kho trung tâm. Đây cũng là địa điểm họ gửi toàn bộ hành lý thất lạc tới.

Những chiếc vali vô chủ sẽ nằm tại kho khoảng 2 tháng. Sau khoảng thời gian này, nếu vẫn không có ai tới nhận, hành lý có thể thuộc về quyền sở hữu của người khác.

Thông thường, hãng hàng không sẽ có cách xử lý với đồ đạc bên trong hành lý vô thừa nhận như sau. Thứ nhất, họ sẽ quyên góp từ thiện mọi món đồ bên trong. Hoặc cách thứ 2 là hãng bay tổ chức đấu giá tới mua lại hàng tấn hành lý không ai tới nhận. Sau đó, mọi thứ được sắp xếp lại. Một số dùng để quyên góp, số khác dùng để bán.

Số phận của những hành lý bị bỏ rơi ở sân bay sẽ xử lý thế nào? - 3

Thậm chí, một số nơi còn mở hẳn trung tâm mua sắm giảm giá dành cho những món đồ không có ai tới nhận. Tại đây, du khách có thể mua lại đồ từ vali của người khác với mức giá rất thấp.

Nhưng chắc chắn, trước khi bị mang ra bán, mỗi hành lý đều có khoảng thời gian rất lâu để chờ đợi chủ nhân đích thực. Bởi vậy, người chủ khi bị thất lạc đồ vẫn có cơ hội cao tìm lại tài sản của mình.

Huy Hoàng

Theo Bright Side/ News

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.