Thứ Ba 18/02/2020 - 18:44

Rùng rợn phát hiện thấy "bức tường xương người" niên đại 500 năm tuổi

(Dân trí) - Bức tường làm từ xương người được phát hiện trong một nhà thờ cổ.

Nhóm chuyên gia vừa tìm thấy một phát hiện "khủng khiếp". Đó là bức tường làm từ xương người thật, nằm bên trong nhà thờ cổ Saint-Bavaria ở thành phố Ghent, Vương quốc Bỉ.

Các chuyên gia tin rằng công trình được xây vào khoảng thế kỷ 17. Bên trong bức tường là phần vật liệu "rùng rợn", gồm xương đùi, xương ống chân của người trưởng thành, một số hộp sọ đã vỡ.

Rùng rợn phát hiện thấy bức tường xương người niên đại 500 năm tuổi - 1
Rùng rợn phát hiện thấy những bộ xương người trong bức tường của nhà thờ cổ

"Đây là hiện tượng chưa từng được phát hiện ở thành phố Ghent", trưởng nhóm dự án Janiek De Gryse khẳng định.

Cũng theo De Gryse, các bức tường có thể được xây khi khu nghĩa trang của nhà thờ bị phá hủy. "Họ không thể vứt bỏ các bộ hài cốt nên đã tận dụng chúng để tạo nên những ngôi mộ nới. Nhưng điều này cần nghiên cứu thêm".

Đại diện của nhóm khảo cổ cũng cho hay, các bộ xương người được phát hiện có niên đại khoảng thế kỷ thứ 15. Tức là, chúng có sớm hơn 200 năm so với thời điểm xây dựng những bức tường ẩn trong nhà thờ cổ Saint-Bavaria.

Rùng rợn phát hiện thấy bức tường xương người niên đại 500 năm tuổi - 2
Cận cảnh bức tường bằng xương đùi và xương ống của người trưởng thành

Được biết, vào thời Trung Cổ, người ta tin về sự hồi sinh nên những bộ xương được coi là phần quan trọng nhất. Bởi vậy, đôi khi những ngôi mộ được xây dựa vào tường của nhà thờ.

Nêu lý do tại sao phần lớn các bộ xương tìm thấy trong bức tường là xương đùi, xương ống chân hay hộp sọ, trưởng nhóm De Gryse cho rằng, khi dọn dẹp nghĩa trang, có thể người ta không đủ thời gian thu thập những phần xương nhỏ hơn, đặc biệt là bộ xương trẻ nhỏ.

Những tháng gần đây ở châu Âu đang có các phát hiện kỳ lạ về các ngôi mộ. Cụ thể, vào tháng 1 vừa qua, 4 ngôi mộ chiến binh bí ẩn từ thế kỷ 11 được phát hiện tại Ba Lan. Đến đầu tháng này, hơn 40 bộ xương với tư thế hai tay bị trói phía sau được tìm thấy trong một công trường xây dựng ở Vương quốc Anh.

Huy Hoàng

Theo Foxnews

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.