Thứ Ba 03/09/2019 - 14:10

Rợn người bước xuống hầm mộ chứa gần 7 triệu bộ hài cốt

(Dân trí) - Hầm mộ dưới lòng thành phố Paris hiện đang chứa khoảng 6 - 7 triệu bộ hài cốt của người Pháp.

Bên trong hầm mộ chứa gần 7 triệu bộ hài cốt

Catacombes de Paris (Hầm mộ Paris) là một nghĩa địa nằm ở kinh đô ánh sáng nước Pháp. Vốn là một hầm mỏ cũ, kể từ năm 1786, nơi này được dành để chứa các hài cốt. Chẳng ai ngờ được, ngay giữa lòng Pairs là hầm mộ chứa hài cốt của gần 7 triệu người.

Rợn người bước xuống hầm mộ chứa gần 7 triệu bộ hài cốt - 1
Bên trong hầm mộ chứa gần 7 triệu bộ hài cốt ở Paris

Trong mỏ đá rộng 11.000 m2, hầm mộ hiện đang lưu trữ hài cốt từ các nghĩa trang của thành phố.

Vào cuối thế kỷ 18, khi các nghĩa trang ở Paris trở nên quá tải, gặp nhiều vấn đề vệ sinh khi trải qua các cuộc chiến tranh, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch hạch "Cái chết đen". Đó cũng là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới sự ra đời của Hầm mộ Paris. Khi đó, chính quyền thành phố quyết định đóng cửa nghĩa trang, chuyển toàn bộ thi hài xuống mỏ đá, là hầm mộ bây giờ.

Rợn người bước xuống hầm mộ chứa gần 7 triệu bộ hài cốt - 2
Những bộ hài cốt được sắp đặt theo thứ tự

Phải mất tới 2 năm để chuyển những ngôi mộ cũ xuống hầm mộ mới. Tới năm 1860, công việc mới hoàn thành. 7 năm sau đó, nơi này bắt đầu mở cửa để công chúng ghé thăm.

Kể từ khi thành lập, địa điểm rợn người này đã thu hút sự tò mò của nhiều người dân thường cũng như nhân vật nổi tiếng. Bá tước Artois hay vua Francois I của Áo là những người từng viếng thăm nơi này. Năm 1860, Hoàng đế Napoleon III cùng con trai cũng xuống hầm mộ.

Rợn người bước xuống hầm mộ chứa gần 7 triệu bộ hài cốt - 3
Một số nhân vật nổi tiếng thế giới từng ghé thăm hầm mộ

Trải qua hàng trăm năm tồn tại, vào những năm của thập niên 80, hầm mộ Paris lại thu hút sự chú ý của công chúng khi một số nghệ sỹ Pháp đã xây dựng ở đây những công trình nghệ thuật như trang trí hầm bằng việc sắp xếp xương người...

Rợn người bước xuống hầm mộ chứa gần 7 triệu bộ hài cốt - 4
Hầm mộ ngày nay chỉ mở cửa một khu vực rất nhỏ để đón khách tham quan

Kể từ năm 2005 đến nay, một phần nhỏ của hầm mộ mở cửa đón khách du lịch tới tham quan, với giá vé 39 Euro cho người lớn và 5 Euro cho trẻ nhỏ. Mỗi chuyến tham quan tối đa 200 khách, kéo dài 45 phút. Do nhiệt độ dưới hầm mộ lạnh và ẩm ướt, nên du khách được khuyến cáo nên mang theo áo đủ ấm.

Quốc Việt

Theo Catacombes

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.