Thứ Hai 21/05/2018 - 10:57

Quốc gia "nổi trên mặt nước" đầu tiên của thế giới sẽ xuất hiện ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Không chỉ gói gọn là một thành phố nổi nữa, quốc gia nổi trên mặt nước đầu tiên của thế giới dự kiến sẽ xuất hiện tại Thái Bình Dương vào năm 2020.

Quốc gia nổi trên mặt nước đầu tiên của thế giới sẽ xuất hiện ở Thái Bình Dương

Dự án quốc gia nổi trên mặt nước đầu tiên của thế giới sẽ nằm tại Thái Bình Dương, ngoài khơi của đảo Tahiti, dự kiến xuất hiện vào năm 2020 và sử dụng loại tiền điện tử có tên Vayron.

Quốc gia "nổi trên mặt nước" đầu tiên của thế giới sẽ xuất hiện ở Thái Bình Dương - 1

Theo nội dung của bản dự án, quốc gia nổi sẽ bao gồm thành phố biển với khoảng 300 quần thể nhà ở, một số khách sạn, nhà hàng và văn phòng làm việc. Dự án này cũng tạo ra một quốc gia độc lập với chính phủ có luật pháp riêng.

Quốc gia "nổi trên mặt nước" đầu tiên của thế giới sẽ xuất hiện ở Thái Bình Dương - 2

Nghe có vẻ khó khả thi, nhưng dự án quốc gia nổi được thiết kế mái xanh bao phủ với các vật liệu địa phương thân thiện môi trường như tre, gỗ, kim loại hay nhựa tái chế...

Được biết, các kỹ thuật và vật liệu xây dựng của địa phương sẽ pha trộn cùng công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, đồng thời bảo tồn tính truyền thống.

Quốc gia "nổi trên mặt nước" đầu tiên của thế giới sẽ xuất hiện ở Thái Bình Dương - 3

Mặt sàn của công trình làm từ loại bê tông cốt thép đủ độ kiên cố cho những tòa nhà 3 tầng chịu được khoảng thời gian lên tới 100 năm. Theo đại diện từ đơn vị thiết kế dự án, mỗi mặt sàn có chi phí chưa tới 15 triệu USD. Đây là con số tương đương với giá đất ở New York (Mỹ) hay London (Anh).

Quốc gia "nổi trên mặt nước" đầu tiên của thế giới sẽ xuất hiện ở Thái Bình Dương - 4

Theo Seasteading Institute, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco, họ đã phát triển ý tưởng này khi thành lập vào năm 2008. Trong một bài phát biểu diễn ra vào tháng 11/2017, ông Joe Quirk, Chủ tịch Viện Seasteading cho biết, ông muốn được nhìn thấy hàng ngàn thành phố nổi vào năm 2050, trong đó mỗi nơi có chính quyền quản lý riêng biệt và độc lập.

Quốc gia "nổi trên mặt nước" đầu tiên của thế giới sẽ xuất hiện ở Thái Bình Dương - 5

Sau đó, đơn vị này cũng đạt được những thỏa thuận với chính quyền Polynesia thuộc Pháp để xây dựng dự án. Quốc gia nhỏ bé với 118 hòn đảo ở miền nam Thái Bình Dương, dân số chỉ hơn 200.000 người, đã cung cấp cho Viện Seasteading 100 mẫu đất của bãi biển để lên kế hoạch cho dự án.

Ngoài ra, các đảo nổi còn được thiết kế trang trại nuôi trồng thủy sản, cơ sở chăm sóc sức khỏe, trung tâm nghiên cứu y học và nhà máy điện cung cấp nguồn năng lượng bền vững. Dự kiến, công trình tiêu tốn khoảng 167 triệu USD.

Hoàng Hà

Theo DM

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.