Thứ Năm 17/01/2019 - 06:33

Quảng Ngãi: Phát hiện tù và bằng đá "độc nhất vô nhị"

(Dân trí) - Tù và bằng đá có hình tam giác, nặng khoảng 200 kg được người dân xã Ba Trang (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện tại thảo nguyên Bùi Hui.

Ông Bùi Đình Ngôn - phụ trách Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) cho biết, tù và bằng đá có kích thước lớn được người dân xã Ba Trang phát hiện trong lúc làm rẫy trên thảo nguyên Bùi Hui.

Quảng Ngãi: Phát hiện tù và bằng đá độc nhất vô nhị - Ảnh 1.

Tù và đá có trọng lượng khoảng 200 kg vừa được phát hiện tại thảo nguyên Bùi Hui, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi

Tù và có hình tam giác với trọng lượng ước tính khoảng 200 kg. Mặt trước có một lỗ to, mặt còn lại có nhiều lỗ nhỏ để thổi. Đây có thể xem là tù và "độc nhất vô nhị" về kích cỡ và cấu tạo. Mỗi lần thổi, tù và phát ra âm thanh rất to và vang xa. 

"Tù và này có thể được hình thành từ quá trình phun trào của núi lửa. Sau đó người dân ở thảo nguyên Bùi Hui phát hiện ra và dùng nó để thổi tạo ra âm thanh có chức năng thông tin", ông Ngôn nhận định.

Quảng Ngãi: Phát hiện tù và bằng đá độc nhất vô nhị - Ảnh 2.

Mặt trước tù và có một lỗ to, mặt sau có nhiều lỗ nhỏ để thổi tạo ra âm thanh lớn.

Theo ông Ngôn, hiện tù và đá này đang được một người dân sở hữu. Bảo tàng huyện Ba Tơ sẽ kiến nghị các ngành chức năng vận động người dân đưa tù và vào bảo tàng tiếp tục nghiên cứu hoặc chuyển về thảo nguyên Bùi Hui để góp phần phát triển du lịch.

Quốc Triều

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.