Thứ Tư 19/09/2018 - 05:00

Quảng Nam triển khai mô hình du lịch thông minh

(Dân trí) - Du lịch thông minh (Smart Tourism) là một phần trong đô thị thông minh, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch và tạo lợi ích tương hỗ giữa 3 đối tượng du khách, chính quyền, doanh nghiệp; hướng đến xây dựng ngành du lịch chất lượng cao.

Đó là một trong những nội dung về phát triển du lịch thông minh mà lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức lấy ý kiến các Sở, ngành liên quan để triển khai trong thời gian tới.

Theo đó, với cơ quan quản lý nhà nước, việc áp dụng du lịch thông minh sẽ giúp tăng hiệu quả quản lý ngành du lịch, bảo đảm an ninh trật tự, điều hành toàn diện hoạt động; nắm bắt được số liệu về du lịch, từ đó có thể dự báo, ra quyết định chính xác.

Quảng Nam tiến tới phát triển du lịch thông minh. Ảnh: Du khách nước ngoài tham quan phố cổ Hội An
Quảng Nam tiến tới phát triển du lịch thông minh. Ảnh: Du khách nước ngoài tham quan phố cổ Hội An

Với người dân và du khách, du lịch thông minh sẽ nâng cao trải nghiệm trong hành trình du lịch; tra cứu tiếp nhận và nắm bắt thông tin nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho du khách, hướng tới sự khác biệt nổi trội, an toàn, thân thiện…

Đặc biệt, thông qua một số giải pháp như cổng thông tin du lịch, bản đồ số du lịch, ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động, phân tích phản hồi về du lịch từ mạng xã hội… không chỉ giúp du khách thuận tiện hơn khi đến một điểm du lịch mới mà còn giúp nhà quản lý, doanh nghiệp điều hành quản lý hiệu quả.

Hiện tại, một số địa phương trong cả nước đã hợp tác với VNPT triển khai du lịch thông minh như Ninh Bình, Đà Lạt, Phú Quốc…

Nếu được áp dụng tại Quảng Nam, tổng chi phí khoảng hơn 3,6 tỷ đồng, bao gồm chi phí triển khai ban đầu 3 tỷ đồng (thu thập và cập nhật dữ liệu triển khai, đào tạo phần mềm); cước thuê dịch vụ hơn 614 triệu đồng.

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã thống nhất triển khai mô hình này trên địa bàn tỉnh bằng cách thuê dịch vụ của VNPT và giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo trong tháng 9 này để xem xét, tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, đảm bảo kết nối, chia sẻ giữa các hệ thống thông tin trên toàn tỉnh.

C.Bính

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.