Thứ Hai 16/05/2016 - 04:00

Quảng Bình: Đề xuất giảm 30 - 50% giá dịch vụ du lịch để thu hút du khách

(Dân trí) - Ngày 15/5, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh du lịch và cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, nhằm đề xuất các phương án thu hút khách và tháo gỡ khó khăn.

Theo báo cáo của Sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình, số lượng khách đến tỉnh này từ đầu tháng 4 năm 2016 đến nay giảm 50% so với cùng kỳ năm 2015. Từ tháng 4/2016 đến nay, Quảng Bình đã giảm 102 nghìn lượt khách, thiệt hại tổng doanh thu du lịch ước tính khoảng 102 tỷ đồng, thiệt hại về doanh thu ngành du lịch ước tính khoảng 30 tỷ đồng. Dự báo trong thời gian tới, ngành du lịch Quảng Bình còn tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề xuất giảm 30 - 50% giá dịch vụ du lịch để thu hút du khách (Thực hiện: Tiến Thành)

Tình hình hiện nay ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 4.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch và 7.000 lao động gián tiếp với nguy cơ thất nghiệp cao.

Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình cho biết, số lượng khách từ đầu tháng 4 năm 2016 đến nay giảm 50% so với cùng kỳ năm 2015
Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình cho biết, số lượng khách từ đầu tháng 4 năm 2016 đến nay giảm 50% so với cùng kỳ năm 2015

Trong buổi làm việc, các sở, ban, ngành liên quan cùng các chủ nhà hàng, khách sạn và các trung tâm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã đưa ra một số giải pháp trước mắt nhằm hạn chế những tổn thất trong hoạt động kinh doanh du lịch và các phương án thu hút du khách cũng như các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khai thác du lịch thời gian tới.

UBND tỉnh cũng sẽ có văn bản gửi Chính phủ đề xuất hỗ trợ lãi suất cho các nhà hàng, khách sạn để vượt qua khó khăn..., ông Hoài khẳng định
"UBND tỉnh cũng sẽ có văn bản gửi Chính phủ đề xuất hỗ trợ lãi suất cho các nhà hàng, khách sạn để vượt qua khó khăn...", ông Hoài khẳng định

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã đề nghị các nhà hàng, khách sạn và các trung tâm du lịch trên địa bàn giảm 30 – 50% giá dịch vụ và vé du lịch cho những khách lưu trú đi tham quan tại các khu, tuyến du lịch như: Động Phong Nha, Động Tiên Sơn, Động Thiên Đường… cho đến hết năm 2016.

Hình ảnh tráng lệ tại động Thiên Đường
Hình ảnh tráng lệ tại động Thiên Đường

Để thu hút khách du lịch và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh cũng sẽ có văn bản gửi Chính phủ đề xuất hỗ trợ lãi suất cho các nhà hàng, khách sạn để vượt qua khó khăn... Tỉnh cũng đề xuất miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giãn thời gian nộp thuế, giãn nợ thuế cho các đơn vị kinh doanh du lịch trong năm 2016.

Đồng thời đề nghị các cơ quan liên quan sớm có thông báo về nguyên nhân dẫn đến tình trạng hải sản chết hàng loạt và thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo tình hình môi trường nước biển, mức độ an toàn cũng như tuyên truyền dưới mội hình thức để khách du lịch yên tâm.

Đặng Tài

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.