Thứ Sáu 13/03/2020 - 09:49

Phục vụ trên siêu du thuyền của các tỷ phú không hề đơn giản

(Dân trí) - Siêu du thuyền rất sang trọng nhưng ngày làm việc trên đó rất dài và nhiều áp lực dù cũng có những điều thú vị, theo chia sẻ của thuỷ thủ đoàn trên du thuyền của một tỷ phú.

Phục vụ trên siêu du thuyền của các tỷ phú không hề đơn giản - 1

Làm việc trên siêu du thuyền nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng bắt tay vào công việc thực sự bạn sẽ thấy có những điều khác hẳn. (Ảnh: Shutterstock).

Báo Business Insider vừa có cuộc thăm dò 9 thành viên thuỷ thủ đoàn xem điều gì khiến họ thực sự thích thú cũng như những áp lực nào khiến họ mệt mỏi… khi làm việc trên siêu du thuyền cho một tỷ phú. (Tên họ của những người này không nêu đích danh để đảm bảo sự riêng tư).

Những câu trả lời chung nhất là:

Mỗi ngày làm việc đều tập trung vào thực hiện mọi yêu cầu của chủ và luôn giữ cho du thuyền luôn ở trạng thái tốt nhất, đẹp nhất. Tất cả đều phụ thuộc vào yêu cầu của chủ sở hữu du thuyền.

Thời gian làm việc của thuỷ thủ đoàn rất dài, đa số phải thức dậy trước bình minh và trở về nhà rất muộn nên khá mệt mỏi. Có những ông bà chủ luôn yêu cầu, đòi hỏi rất nhiều nhưng cũng có những người ít đòi hỏi hơn. Nói chung là khiến cho công việc trở nên lý thú hay áp lực hơn, chủ yếu phụ thuộc vào tính cách của chủ du thuyền.

Phục vụ trên siêu du thuyền của các tỷ phú không hề đơn giản - 2

Đa số nhân viên làm việc trên du thuyền phải thức dậy rất sớm để bắt đầu ngày làm việc mới. (Ảnh: Getty).

Một thuyền trưởng làm việc trên siêu du thuyền dài 120 feet (1 foot = 30,48cm) chia sẻ về lý do gây mệt mỏi rằng, làm việc cho triệu phú hay tỷ phú là luôn phải sẵn sàng đáp ứng rất nhiều đòi hỏi với kỳ vọng cao của chủ.

Phục vụ trên siêu du thuyền của các tỷ phú không hề đơn giản - 3

Thuỷ thủ đoàn phải làm việc rất chăm chỉ để giữ cho du thuyền “không tì vết”. (Ảnh: Shutterstock).

Một kỹ thuật viên làm việc trên chiếc du thuyền dài 223 feet chia sẻ: Áp lực rất lớn vì phải cung cấp những dịch vụ xuất sắc, thể hiện đẳng cấp hàng đầu.

Ngày làm việc trên siêu du thuyền “rất dài, rất dài với rất ít thời gian nghỉ ngơi và luôn được kỳ vọng cung cấp dịch vụ ở mức độ chất lượng cao nhất, trong khi phải luôn giữ nguyên phong cách lịch sự của bạn dù chịu áp lực cao” – anh này nói tiếp.

Phục vụ trên siêu du thuyền của các tỷ phú không hề đơn giản - 4

Chủ sở hữu và khách có thể làm lộn xộn, mất vệ sinh… nhưng thuỷ thủ đoàn phải bảo đảm du thuyền luôn hoàn hảo. (Ảnh: Getty).

Một nhân viên làm việc trên chiếc du thuyền dài 92 feet cho biết: anh thường phải thức dậy rất sớm trước hành khách và các thành viên thuỷ thủ đoàn để chuẩn bị sao cho vẻ ngoài của du thuyền luôn hoàn hảo trong suốt cả ngày.

“Họ (chủ) đòi hỏi du thuyền trông như chưa hề bị ai đụng chạm vào - anh kể - Vì vậy bất kể là mưa, sương, vệt nước bắn lên, phân chim rơi xuống hay vệt muối đọng lại do nước biển… đều phải liên tục làm sạch.

Chưa kể còn phải lau đi lau lại các các thiết bị bằng thép không rỉ, bề mặt kính… trong khi khách khứa đi lại khắp du thuyền… Từ khi bắt đầu làm việc ở phía đầu du thuyền cho tới lúc di chuyển để lau sàn, rửa cửa sổ, chuẩn bị những thiết bị phục vụ các trò chơi dưới nước, tôi đều phải tuỳ thuộc vào vị trí của khách để vòng ra dọn dẹp phía sau họ”.

Các nhân viên thuộc nhóm phục vụ bên trong như anh còn luôn phải trong tư thế sẵn sàng xử lý bất kỳ điều gì xảy ra, để trợ giúp bằng cung cấp dịch vụ hoặc bảo trì thiết bị khi cần thiết.

Phục vụ trên siêu du thuyền của các tỷ phú không hề đơn giản - 5

Phía sau hậu trường hoàn hảo của du thuyền là tinh thần làm việc với tốc độ cao của thuỷ thủ đoàn. (Ảnh: Getty).

Nữ tiếp viên trưởng Nic chia sẻ hành trình công việc hàng ngày kéo dài từ 6 giờ sáng đến 11 giờ đêm là dọn dẹp, lau chùi, giặt ủi dường như chẳng bao giờ kết thúc. Do thời gian nghỉ trưa chỉ 1 giờ nên cô đành ăn vặt qua loa do không đủ thời gian ngồi ăn.

Nic còn chịu trách nhiệm việc lên kế hoạch cho bữa ăn hoặc chuyến tham quan tiếp theo. “Tôi luôn nghĩ cách làm sao để mỗi ngày đều đặc biệt và hoàn hảo (càng nhiều càng tốt) - Nick nói và nhấn mạnh: “Phía sau hậu trường là thuỷ thủ đoàn làm việc với tốc độ cao và luôn mỉm cười, góp phần giữ cho tinh thần của toàn đội lúc nào cũng cao nhất...”

Nhưng cũng có những điều lý thú và công việc trở nên “dễ thở” hơn khi chủ sở hữu du thuyền vắng mặt. Thực tế là các chủ sở hữu tỷ phú không dành nhiều thời gian trên chiếc du thuyền trị giá hàng triệu USD của họ, khách thuê du thuyền cũng vậy. Họ không có mặt nhiều nên thời gian thuỷ thủ đoàn tự quản là chính.

Thuyền trưởng Michael từng làm việc trên các du thuyền dài từ 130 đến 170 feet chia sẻ rằng khi đó “công việc khá dễ dàng bao gồm bảo trì chung và giữ cho du thuyền luôn ở trạng thái hoàn hảo, sẵn sàng khi chủ sở hữu xuất hiện. Nếu có thuỷ thủ đoàn tốt, công việc có thể rất thú vị. Nhưng nếu ngược lại thì công việc rất căng thẳng và cực khổ”.

Phục vụ trên siêu du thuyền của các tỷ phú không hề đơn giản - 6

Nếu có thuỷ thủ đoàn tốt, công việc có thể rất thú vị. (Ảnh: Getty).

Một số nhân viên may mắn được làm việc cho chủ sở hữu du thuyền hào phóng, trong khi số khác không được như vậy.

“Đó là công việc khó khăn và là những ngày dài phải ở trên du thuyền -Martin, thuyền trưởng một du thuyền dài 155 feet nói - Nhưng điều quan trọng phụ thuộc vào tính cách của chủ sở hữu. Một số coi nhân viên như người trong gia đình, số khác đối xử như với đầy tớ”.

Phục vụ trên siêu du thuyền của các tỷ phú không hề đơn giản - 7

Đó là công việc khó khăn với những ngày dài chỉ quanh quẩn trong không gian du thuyền. (Ảnh: Getty).

Một nữ đầu bếp làm việc trên chiếc du thuyền dài 150 feet kể: Làm việc cho các tỷ phú, triệu phú khó có thể đoán trước điều gì vì mỗi người mỗi tính cách khác nhau. Nhưng đôi khi nhân viên gặp khó không phải chỉ vì chủ sở hữu, mà còn từ đòi hỏi khắt khe của thuyền trưởng hoặc người quản lý trực tiếp…

Phục vụ trên siêu du thuyền của các tỷ phú không hề đơn giản - 8

Chủ sở hữu thường không dành nhiều thời gian trên du thuyền, nên thuỷ thủ đoàn tự quản là chính. (Ảnh: Getty).

Theo Mark – thuyền trưởng một du thuyền dài 114 feet – chủ sở hữu tỷ phú có những người cũng giống như người đi nghỉ mát bình thường, nhưng có nhiều tiền và đồ chơi hơn để “giết thời gian”.

Họ có thể thực tế hơn bạn mong đợi, nhưng nhiều khi sự bộc phát của họ cũng khiến thuỷ thủ đoàn nản lòng.

Phục vụ trên siêu du thuyền của các tỷ phú không hề đơn giản - 9

Ngày làm việc của thuỷ thủ đoàn trên du thuyền rất dài. (Ảnh: Getty).

“Thật tuyệt khi biết rằng một số người giàu có nhất mà bạn làm việc cho họ lại rất thực tế và bình thường như bất kỳ ai bạn gặp trên đường - một tiếp viên trên du thuyền dài 112 feet nhận xét - đúng như câu nói: Nhiều khi có tiền ít thì hét to, tiền nhiều lại chỉ thì thầm”.

Vấn đề chính có lẽ nằm ở chỗ: Nếu kế hoạch và lịch trình thay đổi quá nhanh theo ý muốn và ý tưởng bột phát của chủ, thuỷ thủ đoàn sẽ bị thêm áp lực khiến họ có thể bức xúc...

Linh Lê

Theo Business Insider

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.