Thứ Bảy 28/09/2019 - 05:50

Phú Yên: Bảo vệ “Gành đá đĩa trên cạn” theo Luật Di sản

(Dân trí) - Theo lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên “Gành đá đĩa trên cạn” là di sản địa chất có giá trị về mặt khoa học, lịch sử và thẩm mỹ… vì vậy cần được bảo vệ theo Luật Di sản văn hóa.  >>   Nhiều vách đá tương tự danh thắng Gành Đá Đĩa mới được phát hiện tại Phú Yên  >>   Nhóm khách Hà Nội “tiết lộ” bí quyết du lịch “thả phanh” ở Phú Yên chưa đến 4 triệu đồng/ người  >>   Những điểm đến không nên bỏ lỡ khi đến Phú Yên

Vừa qua, đoàn công tác liên ngành do ông Phan Đình Phùng, phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã khảo sát tại địa điểm phát sinh nhiều cột đá bazan có giá trị độc đáo thuộc khu vực mỏ đá xã An Phú, TP. Tuy Hòa.

Phú Yên: Bảo vệ “Gành đá đĩa trên cạn” theo Luật Di sản - 1

Đoàn khảo sát tại vị trí phát hiện "Gành Đá Đĩa trên cạn"

Qua khảo sát 02 vị trí cách nhau khoảng 01km thuộc phạm vi khai thác khoáng sản được cấp phép của Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông Phú Yên, nhận thấy đây là những khối đá tự nhiên có các đường rạn nứt ổn định theo mạch dọc với cột thẳng đứng, ngang, xiên hoặc uốn lượn. Bề mặt đá nhiều màu, có hình lục giác, ngũ giác, vuông… xếp liền nhau.

Phú Yên: Bảo vệ “Gành đá đĩa trên cạn” theo Luật Di sản - 2

Nhiều khối đá độc đáo có cấu trúc giống với danh thắng Gành Đá Đĩa mà Phú Yên đang có.

Phú Yên: Bảo vệ “Gành đá đĩa trên cạn” theo Luật Di sản - 3

Ở một trong 2 vị trí trên, các khối đá có diện tích khá rộng tạo thành một quần thể đá rất ấn tượng giống với danh thắng Gành Đá Đĩa mà Phú Yên đang có.

Theo bà Biện Thị Thái Ánh, Thạc sĩ địa chất của Trường Cao đẳng Công thương miền Trung đánh giá, các khối đá này có giá trị to lớn, có ý nghĩa về mặt khoa học lí luận và khoa học thực tiễn, giúp chúng ta hình thành nên những công viên địa chất mà nó hội tụ các yếu tố địa chất hình thành nên những khối nứt nguyên sinh này.

Phú Yên: Bảo vệ “Gành đá đĩa trên cạn” theo Luật Di sản - 4

Đây là một địa điểm có thể giúp Phú Yên phát triển mạnh ngành du lịch trong những năm tới

“Chúng ta cần có biện pháp bảo tồn quần thể khối nứt nguyên sinh này để cải tạo mặt bằng cảnh quan thiên nhiên hình thành nên công viên địa chất lý tưởng trong tương lai.” bà Ánh nói

Qua khảo sát thực địa, ông Phan Đình Phùng cho rằng, đây là địa điểm tự nhiên có chứa đựng nhiều giá trị về mặt khoa học địa chất cũng như giá trị thẩm mỹ, với dạng cấu trúc đá hết sức độc đáo hình thành nên những cột đá bazan trên phạm vi diện tích khá rộng với nhiều kích thước, hình thù khác nhau. Do vậy, có thể khẳng định đây là di sản địa chất có giá trị về mặt khoa học, lịch sử và thẩm mỹ, cần được bảo vệ theo Luật Di sản văn hóa.

Phú Yên: Bảo vệ “Gành đá đĩa trên cạn” theo Luật Di sản - 5

Theo phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên địa điểm này cần được bảo vệ theo luật di sản

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông Phú Yên điều chỉnh lại dự án, thực hiện phục hồi môi trường tại khu vực có các cột đá bazan trên, trình cơ quan chức năng phê duyệt chậm nhất đến ngày 15/10/2019.

Giao Sở TN&MT theo dõi, kiểm tra việc phục hồi môi trường tại khu vực này.

Phú Yên: Bảo vệ “Gành đá đĩa trên cạn” theo Luật Di sản - 6

Ông Phùng cũng yêu cầu công ty khai thác đá cần phục hồi môi trường tại khu vực có các cột đá bazan trên

Ông Phùng cũng giao Sở VH-TT&DL thực hiện các quy trình, thủ tục để UBND tỉnh sớm ban hành Quyết định bổ sung địa điểm này vào danh mục kiểm kê di sản văn hóa; đồng thời, Sở cần phối hợp với các địa phương có kế hoạch lập hồ sơ khoa học đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét xếp hạng đối với các di sản văn hóa đã được kiểm kê.

Trung Thi

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.