Thứ Sáu 20/09/2019 - 15:38

Phơi bày sự thật về "quái vật Loch Ness" của Trung Quốc

(Dân trí) - Từng gây xôn xao và bị đồn thổi là "quái vật Loch Ness" xuất hiện trên sông Trường Giang ở Trung Quốc, nhưng thực chất đó lại là túi rác khổng lồ.

Phơi bày sự thật về "quái vật Loch Ness" của Trung Quốc

Một sinh vật lạ xuất hiện trên khúc sông Trường Giang, bên ngoài thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, gần đập Tam Hiệp, Trung Quốc, bị nghi ngờ là quái vật Loch Ness. Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Weibo hôm 13/9 đến nay thu hút hơn 32 triệu lượt xem.

Phơi bày sự thật về quái vật Loch Ness của Trung Quốc - 1

Hình ảnh cắt từ video khiến nhiều người liên tưởng đến quái vật Loch Ness

Hình ảnh từ clip khiến nhiều người liên tưởng đó là một sinh vật màu đen, dài, di chuyển trên mặt nước giống như lươn hoặc rắn khổng lồ. Video xuất hiện ở hầu khắp các phương tiện truyền thông lớn tại Trung Quốc, bao gồm tờ Thanh niên Bắc Kinh, Đài truyền hình Trung Ương CCTV hay tờ tin tức hàng ngày...

Một số người còn cho rằng, phần nổi lên trên mặt nước chỉ là đầu của sinh vật, trên thực tế nó còn lớn hơn. Người ta còn nêu giả thuyết do môi trường ô nhiễm nặng tại sông đã dẫn tới sự ra đời của "quái vật".

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn mới đây, Giáo sư Wang Chunfang từ Đại học Nông nghiệp Huazhong cho rằng sinh vật là này có thể chỉ là con rắn nước, chứ không phải sinh vật mới.

Phơi bày sự thật về quái vật Loch Ness của Trung Quốc - 2

Đến nay, quái vật hồ Loch Ness vẫn là câu chuyện truyền thuyết. Ảnh minh họa

Thậm chí, cuộc bàn luận trở nên sôi nổi hơn khi một số ý kiến lại chuyển hướng mới. Có người nhận định đó là "chiêu trò" nhằm thu hút du khách tới tham quan đập Tam Hiệp - một công trình tiêu tốn tới hàng triệu USD xây dựng và vận hành. Hoặc đơn giản, đây là video cắt ghép trong thời đại công nghệ cao phát triển như vũ bão.

Tuy nhiên mới đây, sự thật về "quái vật Loch Ness" trên sông Trường Giang đã bị phơi bày.

Phơi bày sự thật về quái vật Loch Ness của Trung Quốc - 3
Sự thật về "quái vật" sông Trường Giang là một túi rác thải công nghiệp khổng lồ

Anh He, người quay đoạn video đã xác nhận, đó là cảnh quay ghi tại thành phố Trì Châu cách sông Trường Giang 1126 km. Xưởng đóng tàu ở thành phố này đã thả túi thải công nghiệp dài 20 m xuống dòng sông. Túi màu đen, dài to, trôi nổi trên mặt nước khiến đứng từ xa dễ lầm tưởng là "quái vật".

Những hình ảnh từ các phương tiện truyền thông địa phương cũng cho thấy, một mảnh rác đen lớn khác dạt vào gần bờ, nơi anh He từng đứng để quay video bằng điện thoại.

Sông Trường Giang là con sông dài nhất châu Á, với chiều dài 6300 km và cũng là sông dài thứ 3 thế giới, xếp sau sông Nile ở châu Phi và sông Amazon của Nam Mỹ. Sông bắt nguồn từ phía tây Trung Quốc giáp Tây Tạng, chảy về phía đông, đổ ra biển Hoa Đông.

Hiện đây là một trong những con sông ô nhiễm nhất do sự phát triển công nghiệp và đánh bắt quá mức. Những người ủng hộ vấn đề bảo vệ môi trường tin rằng, những tác động xấu được tạo nên một phần do việc xây dựng đập Tam Hiệp - công trình hoàn thành vào năm 2012 và cũng là dự án thủy điện lớn nhất thế giới.

Phơi bày sự thật về quái vật Loch Ness của Trung Quốc - 4
Là con sông dài nhất châu Á, nhưng hiện tại sông Trường Giang đang đối diện tình trạng ô nhiễm nặng

Theo ước tính tới nay, khoảng một phần ba loài cá trên sông đang bị đe dọa. Và loài cá heo Baiji được cho là từng sống ở sông Trường Giang hơn 20 triệu năm, đã bị tuyệt chủng.

Trong khi một số ý kiến cho rằng nên khép lại câu chuyện về con quái vật trên sông cũng như đoạn video quay chất lượng kém kể trên, thì những người khác nói nên "duy trì sự bí ẩn" để thu hút du khách.

Quốc Việt

Theo Insider/ SCMP

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.