Thứ Năm 12/12/2019 - 12:24

Phi công thường tránh bay qua tam giác quỷ Bermuda?

(Dân trí) - Có phải khu vực tam giác quỷ Bermuda là một trong những nơi các phi công thường từ chối bay qua?

Bí ẩn ở vùng biển tam giác quỷ Bermuda

Tam giác quỷ Bermuda nằm ở đâu?

Tam giác Bermuda còn gọi là Tam giác Quỷ, là vùng biển về phía tây của Đại Tây Dương, trải dài 700.000km, giữa Miami, Puerto Rico cùng với Bermuda. Nơi đây trở nên nổi tiếng vì liên quan tới nhiều vụ việc tàu thuyền, máy bay khi đi qua khu vực này đều biến mất bí ẩn.

Phi công thường tránh bay qua tam giác quỷ Bermuda? - 1
Tam giác quỷ Bermuda đã nhấn chìm nhiều tàu thuyền, cướp đi sinh mạng của hơn 1000 người khi đi qua khu vực này

Ước tính khoảng 75 máy bay và hàng trăm tàu thuyền đã mất tích khi tại đây. Trong đó, sự cố nổi tiếng nhất là con tàu USS Cyclops ra đi bí ẩn không để lại bất cứ dấu hiệu gì, cướp đi sinh mạng của 300 người.

Tiếp đó là sự biến mất của Phi đội 19 (Flight 19) gồm một nhóm 5 máy bay ném ngư lôi của hải quân Mỹ. Trước khi biến mất, cả đội báo về la bàn có vấn đề rồi hỏng cả la bàn dự phòng. Sau đó, tàu cứu hộ tới đây cũng mất tích. Kể từ đó, nhiều truyền thuyết về vùng tam giác quỷ ra đời.

Phi công thường tránh bay qua tam giác quỷ Bermuda? - 2

Thậm chí, vùng biển bí ẩn này đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho các bộ phim nổi tiếng, tác phẩm văn học.

Trước đó, các nhà nghiên cứu còn suy đoán khu vực này có thể liên quan tới những cái "hố địa ngục" khổng lồ hình thành trên vùng biển, hoặc những cơn sóng độc ập tới là "thủ phạm" nuốt chửng tàu thuyền... Tuy nhiên, những câu chuyện mê tín hay ma quái vẫn được thêu dệt nên khiến khu vực này càng trở nên rùng rợn hơn.

Các phi công có tránh bay qua Bermuda hay không?

Bỏ qua những câu chuyện truyền thuyết ở Bermuda chưa được kiểm chứng, thì câu hỏi thường được nhiều người đặt ra là, liệu các phi công có phải tránh bay qua Bermuda hay không?

Phi công thường tránh bay qua tam giác quỷ Bermuda? - 3
Những con sóng dữ ở vùng tam giác quỷ Bermuda

Một trong những điều khiến các phi công ngại nhất là sương mù điện tử ở đây. Những đám mây có điện sẽ gây nhiễu thiết bị trên máy bay, khiến la bàn bị nhiễu loạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu la bàn xoay liên tục và đưa ra thông số sai lệch, khiến radio tắt tiếng không thể liên lạc?

Tuy nhiên, với những du khách đã từng bay từ Miami đến San Juan, Puerto Rico đều biết rằng điều này không đúng. Trên thực tế, nếu đúng phi công phải "né" vùng Bermuda, những kỳ nghỉ ở vùng biển Caribbean sẽ bị hủy bỏ.

Phi công thường tránh bay qua tam giác quỷ Bermuda? - 4

Vẫn có những chuyến bay bay qua vùng Bermuda

Khi kiểm tra trên Flightradar24, người ta sẽ thấy có nhiều chuyến bay đi ngang qua tam giác quỷ Bermuda. Do đó, rõ ràng các phi công không chủ động "né tránh" khu vực này.

Về điều hướng, các chuyến bay liên tục được kiểm soát bởi đội kiểm soát không lưu. Bởi vậy, phi công sẽ được hỗ trợ nếu có sự cố điều hướng. Điều kiện thời tiết cũng là yếu tố được theo dõi chặt chẽ mỗi khi máy bay dự kiến cất cánh. Tất nhiên, tai nạn ở Bermuda vẫn xảy ra, nhưng các chuyên gia khẳng định không nhiều hơn so với các vùng biển khác trên thế giới.

Hoàng Hà

Theo Travelandleisure/ Express

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.