Chủ nhật 03/02/2019 - 11:51

Phát hiện thấy phòng tắm hơi cổ đại với 2500 năm tuổi

(Dân trí) - Nhóm khảo cổ mới phát hiện thấy một phòng tắm hơi cổ đại của người Maya từng sử dụng với niên đại khoảng 2500 năm tuổi.

Phòng tắm hơi được phát hiện tại thành phố cổ Nakum của Maya (hay thành phố Guatemala) ngày nay. Nhóm khảo cổ cũng tìm thấy các bình gốm, dụng cụ và những đồ tạo tác được cho là dùng trong các nghi lễ. Nhà khảo cổ học Jrosław Źrałka đến từ trường Đại học Jagiellonia ở Kraków, Phần Lan, cho biết.

3.jpeg

Phòng tắm hơi 2500 năm tuổi của người Maya vừa được phát hiện

Được biết, đây là một trong những phòng tắm hơi lâu đời nhất khu vực Trung Mỹ. Nơi này gần như được chạm khắc hoàn toàn vào đá vôi. Trước đó, nhóm khảo cổ đã nhầm lẫn vì cho rằng đó là ngôi mộ cổ của người Hồi giáo, khai quật ở Guatemala.

Theo tính toán của các nhà khoa học, phòng tắm hơi cổ đại này từng được người Maya sử dụng cho các nghi lễ tôn giáo và nhiều hoạt động thư giãn, với niên đại khoảng 2500 năm.

Rałka và nhóm của ông tìm thấy phòng tắm hơi này khoảng 5 năm trước, nhưng họ vẫn tiếp tục quá trình khai quật địa điểm này để tiếp tục tìm thấy các bằng chứng mới.

2.jpg

Đây là nơi từng được người Maya sử dụng cho các nghi lễ tôn giáo và nhiều hoạt động thư giãn

"Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng đã phát hiện ra một mộ cổ. Nhưng dần dần khám phá cấu trúc bên trong, cả nhóm đi tới kết luận đó là phòng tắm hơi", Wiesław Koszkul, một nhà khảo cổ học trong nhóm nghiên cứu xác nhận.

Trên thực tế, cả người Maya cổ đại và hiện đại đều liên kết phòng tắm hơi với những hoạt động nghi lễ. Ví dụ, tầng lớp thượng lưu cổ đại bao gồm các linh mục, có thể sử dụng phòng tắm không chỉ tẩy rửa cơ thể, mà còn "làm sạch tâm hồn" một cách tượng trưng trước các sự kiện quan trọng.

Trong tín ngưỡng của người Maya, hang động và nhà tắm gần như giống nhau. Chúng được coi là lối vào thế giới ngầm - thế giới có các vị thần và tổ tiên. Hang động và phòng tắm hơi cũng liên quan tới thu hoạch và nguồn gốc của nước mang lại sự sống.

Trong quá trình khai quật, nhóm khảo cổ tìm thấy đường hầm dốc xuống được khắc vào đá. Đường hầm này thực sự là nơi nước dư thừa của phòng tắm hơi chảy ra.

Người Maya đã xây dựng một lối vào thuận tiện để tới bồn tắm. Hai bên đường hầm có cầu thang dẫn tới phòng xông hơi. Ở đây có những chiếc ghế đá để người tắm có thể ngồi. Phía bên kia lối vào là lò sưởi hình bầu dục có đặt những viên đá lớn được đặt và làm nóng lên, sau đó có nước để tạo ra hơi nước.

Sau đó, nước thừa chảy xuống một kênh ở giữa sàn. Các nhà khảo cổ cũng cho rằng, người Maya có thể tạo ra một cấu trúc khổng lồ bằng gỗ, đá và vữa để hơi nước ra khỏi phòng. Người Maya đã sử dụng bồn tắm khoảng năm 700 đến 300 trước Công nguyên.

Huy Hoàng

Theo Sienceping

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.