Thứ Năm 25/07/2019 - 14:02

Phạt 3 năm tù hoặc 215 triệu đồng nếu mang những thứ này vào Nhật Bản

(Dân trí) - Thịt lợn, các chế phẩm làm từ thịt, các loại trái cây thực phẩm bị cấm, đều là những món đồ không được mang tới Nhật Bản. Khi bị kiểm tra và phát hiện, du khách sẽ bị phạt nặng.

Ngày 23/7, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một lưu học sinh người Việt Nam với cáo buộc vi phạm luật kiểm dịch động vật. Được biết, vào giữa tháng 6, học sinh này đã mang theo 350 chiếc nem chua (tương đương 10kg), 360 quả trứng vịt lộn (tương đương 25kg) từ Việt Nam sang Nhật Bản. Những thực phẩm này bị tịch thu tại sân bay Tokyo.

Theo cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản, du khách có thể bị phạt tối đa 3 năm tù hoặc phạt tiền đến 1 triệu Yen (khoảng 215 triệu đồng) nếu mang theo các món đồ nằm trong danh sách cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

Để có chuyến du lịch thuận lợi và ý nghĩa, du khách nên cân nhắc và tuân thủ những quy định của nước sở tại. Dưới đây là những món đồ không nên mang theo, tránh gặp rắc rối với bộ phận hải quan.

1. Các món thực phẩm bị cấm

Phạt 3 năm tù hoặc 215 triệu đồng nếu mang những thứ này vào Nhật Bản - 1
Thịt và chế phẩm từ thịt

Hầu hết các sản phẩm thịt và những món có nguồn gốc từ động vật đều không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Điều này được áp dụng cho thịt sống, hàng chế biến sẵn, thức ăn thừa từ máy bay, đồ đóng gói, dù có mục đích làm quà tặng hay sử dụng cá nhân. Những mặt hàng có đầy đủ giấy chứng nhận kiểm tra dịch tễ thì có thể mang vào.

Phạt 3 năm tù hoặc 215 triệu đồng nếu mang những thứ này vào Nhật Bản - 2
Nem chua Việt Nam bị cấm mang vào Nhật

Thực phẩm bị cấm gồm:

Động vật móng guốc như bò, lợn, dê, cừu…

Gia cầm như gà, vịt, ngỗng, chim cút, gà tây…

Ngựa, chó, thỏ, mặt hàng có nguồn gốc từ mật ong.

Trứng và những những loại có vỏ, kể cả trứng vịt lộn

Thịt, nội tạng động vật ở dạng nguyên liệu, đông lạnh hay chế biến.

Sữa tươi và sản phẩm từ sữa, trừ sữa cho trẻ sơ sinh đi cùng

Bò khô, giăm bông, xúc xích, thịt xông khói và bánh mỳ thịt.

2. Các loại trái cây, thực vật bị cấm

Xoài, măng cụt, ổi, vải thiều, hầu hết các trái cây và rau quả thuộc họ cam quýt, những lãnh thổ có loài ruồi giấm Địa Trung Hải, ruồi đục trái từ châu Âu, châu Phi, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Australia, Trung Đông và Đông Nam Á.

Táo, lê, đào, xuân đào, anh đào và quả óc chó có vỏ - các quốc gia và khu vực có sâu bướm (như Bắc Mỹ)

Khoai lang đến từ các quốc gia và khu vực như Châu Á, Châu Phi, Hawaii, Australia và Châu Phi.

Cây giống cây có múi thuộc họ cam quýt đến từ những quốc gia và khu vực như Mỹ và Hawaii.

Rơm của các quốc gia và khu vực như Châu Âu, Châu Mỹ, Canada, New Zealand.

Những du khách có ý định mang các loại trái cây nêu trên với mục đích làm quà tặng, cũng không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản.

Một số loại thực vật cũng không được mang vào Nhật vì có thể chứa sâu bệnh. Muốn nhập cảnh, du khách cần khai báo tại trạm kiểm dịch thực vật.

Một số hoa quả bị cấm mang vào Nhật:

Phạt 3 năm tù hoặc 215 triệu đồng nếu mang những thứ này vào Nhật Bản - 3
Phạt 3 năm tù hoặc 215 triệu đồng nếu mang những thứ này vào Nhật Bản - 4

3. Các mặt hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ

Phạt 3 năm tù hoặc 215 triệu đồng nếu mang những thứ này vào Nhật Bản - 5

Những món hàng nhái thương hiệu, vi phạm sở hữu trí tuệ, khi mang vào Nhật Bản bị coi là bất hợp pháp. Theo quy định luật pháp Nhật Bản, những sản phẩm trên không chỉ cản trở sự tăng trưởng công nghiệp của nước sở tại, còn có khả năng cung cấp tài nguyên buôn lậu cho các nhóm tội phạm. Bởi vậy, hải quan Nhật quy định rất chặt chẽ.

Ngay cả những món đồ du khách tin là hàng chuẩn, nhưng nếu hải quan Nhật Bản phát hiện đó là hàng giả vẫn sẽ bị tịch thu.

4. Thuốc bất hợp pháp

Các chất kích thích, thuốc chứa ma túy, cocaine, heroin, thuốc kích thích, cần sa, thuốc phiện, thuốc tác động tới thần kinh… đều bị cấm mang vào Nhật Bản.

5. Các vật dụng nguy hiểm

Những món đồ nguy hiểm như súng lục, súng máy, đạn, chất nổ, súng trường, vật liệu vũ khí hóa học, chất dễ cháy, chất hóa học độc hại… đều bị cấm mang vào Nhật.

6. Các động vật như chó, mèo

Phạt 3 năm tù hoặc 215 triệu đồng nếu mang những thứ này vào Nhật Bản - 6
Động vật cưng như chó, mèo, cần có giấy chứng nhận kiểm dịch

Khi mang theo chó hay mèo cưng, thú cưng tới Nhật, cần kiểm tra bệnh dại và bệnh  leptospirosis (chỉ dành cho chó). Chó mèo nếu đáp ứng yêu cầu kiểm tra sẽ được nhập cảnh, nếu không, chúng sẽ bị giữ tại Trạm kiểm dịch động vật trong vòng tối đa 180 ngày.

7. Các mặt hàng được kiểm soát bởi công ước Washington

Những mặt hàng vi phạm công ước Washington (Công ước về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng) đều không được mang vào Nhật. Công ước này áp dụng với những sản phẩm lông thú, hàng da, hàng thương mại hóa như thuốc thảo dược Trung Quốc…

Để mang theo những món hàng này, du khách cần có giấy phép từ nước xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận nhập khẩu của Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Quốc Việt

Theo LiveJapan/ News

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.