Chủ nhật 15/03/2015 - 11:56

Pháp - điểm mơ ước du lịch hàng đầu thế giới đang "sụt giảm"?

(Dân trí) - Theo vài số liệu thống kê về du lịch năm 2014, nước Pháp – điểm mơ ước du lịch hàng đầu trên thế giới – dường như đang sụt giảm trong việc thu hút thêm khách mới.

Pháp - điểm mơ ước du lịch hàng đầu thế giới đang thất thế?

Hiệp hội Pháp mang tên Liên minh Alliance 46.2 vừa công bố các số liệu do  Tổ chức Du lịch Thế giới OMT thống kê. Theo đó, vào năm 2014, Pháp chỉ thu hút được 84,7 triệu lượt khách du lịch quốc tế, một con số tương tự như trong năm 2013. Việc số du khách ngoại quốc không tăng là một yếu tố đáng ngại vì đây là lần đầu tiên từ năm 2009 đến nay mà số khách ngoại quốc đến Pháp bị khựng lại, trong khi mà từ năm 2009 đến năm 2013, tỷ lệ tăng bình quân mỗi năm là 10,3%. Được biết, Tổ chức Du lịch Thế giới là một cơ quan Liên Hiệp Quốc, trụ sở tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, còn Alliance 46.2 là tổ chức tập hợp các tập đoàn lớn muốn phát huy ngành du lịch tại Pháp, cho đến nay được đánh giá là điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới.

Các quan chức lãnh đạo ngành du lịch Pháp dĩ nhiên đã phản bác các số liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới, cho rằng đó chỉ là những con số tạm thời, vì trên nguyên tắc, thông kê chính thức – và chính xác – chỉ được công bố vào tháng Tư mà thôi. Bộ Du lịch Pháp thậm chí còn khẳng định là chưa hề cung cấp số liệu nào cho OMT. Tuy nhiên, lập luận của chính phủ Pháp đã bị giới chuyên gia trong ngành du lịch bác bỏ. Trả lời hãng tin Pháp AFP, ông Frédéric Pierret, Chủ tịch Liên minh 46.2, nguyên là Tổng thư ký của OMT, cho rằng dù giữa số liệu của chính phủ Pháp và của Tổ chức Du lịch Thế giới có sai số vài trăm ngàn người, điều đó không làm thay đổi xu hướng dựa trên số liệu ghi nhận trong mười năm.

Sự mất đà của du lịch Pháp như số liệu của OMT cho thấy, như đã được thống kê về du lịch năm 2014 tại Paris và vùng phụ cận xác nhận. Theo một bản tổng kết mà hãng tin Pháp có được, trong năm 2014, số du khách đến thủ đô Paris và vùng Ile-de-France phụ cận đã giảm nhẹ (-0,8%), với lượng khách ngoại quốc hầu như ổn định (-0.4%) trong lúc lượng khách Pháp giảm mạnh hơn một chút (-1,2%). Điểm đáng ngại được Alliance 46.2 ghi nhận tuy nhiên không phải là số du khách giảm, mà chính là sức tăng trưởng chậm của Pháp so với các nước khác trong việc hấp dẫn du khách ngoại quốc trong vòng 10 năm gần đây 2005-2014. Theo Liên minh này, trong số 10 điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới “đà tăng trưởng của khách du lịch nước ngoài đến Pháp là thấp nhất”. Trong giai đoạn được nghiên cứu, Pháp chỉ tăng 13%, trong lúc Đức tăng 53%, Ý tăng 32%, Tây Ban Nha tăng 17%. Đứng đầu bảng xếp hạng về sức hấp dẫn du khách ngoại quốc là Thái Lan, với mức tăng 109%, tương ứng với 24,2 triệu lượt du khách, kế đến là Thổ Nhĩ Kỳ, tăng 67%, đạt 40,3 triệu.

Trước tình hình này, nhiều nhà hoạt động kinh doanh trong lãnh vực du lịch không mấy lo ngại. Lý do là vì nước Pháp là một điểm đến du lịch truyền thống, đã được rất nhiều người trên thế giới biết đến, do đó sức hút có thể không mạnh bằng những nước mới, chưa được khai phá. Vấn đề đối với Pháp, chỉ là làm sao duy trì được thị phần của mình trên trường du lịch quốc tế. Dẫu sao thì chính quyền Pháp cũng đã đề ra chỉ tiêu là làm sao thu hút được 100 triệu lượt khách du lịch nước ngoài mỗi năm trong thời gian tới đây. Một trong những đối tượng mà Paris muốn chiêu dụ chính là du khách Trung Quốc, đang ngày càng đông đảo hơn.

Hà Anh (Theo RFI)

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.