Chủ Nhật, 08/04/2018 - 13:41

Phần nhạy cảm nhất của bức tượng bị “sàm sỡ” nhiều nhất nước Pháp

(Dân trí) - Từ lâu, bức tượng của một nhà báo nổi tiếng người Pháp được coi là biểu tượng của sự sinh sản. Bởi vậy có một giai thoại truyền miệng rằng, phụ nữ chỉ cần chạm tay lên “phần nhạy cảm” của tượng, người hiếm muộn sẽ mang thai thành công.

Không giống với những nghĩa trang thông thường, nghĩa trang Père Lachaise tọa lạc ở trung tâm của Paris lại trở thành điểm du lịch hút khách tới viếng thăm. Đây là chốn an nghỉ của nhiều người nổi tiếng trong lịch sử nước Pháp.

Và trong nghĩa trang này, du khách sẽ thấy một bức tượng đồng đặc biệt, được nhiều người tới thăm viếng cũng theo một cách rất kỳ lạ. Đó là bức tượng tạc hình của nhà báo nổi tiếng người Pháp trong thế kỷ 19 - Victor Noir (1852-1870). Ông vốn được biết tới là người sở hữu vẻ ngoài điển trai, cùng sự thông minh xuất chúng, rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội và được nhiều quý bà, quý cô thời điểm đó mến mộ.

Năm 1870, trong một cuộc đấu súng tay đôi với người em họ của Hoàng đế Napoleon III, ông đã bị bắn chết. Ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, trong đám tang của ông, hơn 100.000 người đã tới dự. Sau khi ông qua đời, nhà điêu khắc nổi tiếng Amed Jules Dalou đã dựng lên bức tượng bằng đồng đen như một cách tưởng nhớ nhà báo nước Pháp tài hoa này.

Tuy nhiên, thay vì bức tượng đứng như các tư thế thường thấy, nhà điêu khắc này lại thiết kế để nhà báo Victor “nằm” khá thoải mái, đúng với dáng vẻ hào hoa lịch lãm của ông thời trẻ.

Tác phẩm còn gây chú ý ở chỗ, ngoài mũi và bờ môi gợi cảm, phần “nhạy cảm” của tượng cũng nhẵn bóng theo thời gian. Hơn 100 năm ngoài trời sương gió, đến nay bức tượng bị oxy hóa chuyển sang xanh xỉn, nhưng riêng vị trí “nhạy cảm” này vẫn sáng bóng.

Điều này không quá khó hiểu bởi xung quanh bức tượng từ lâu liên quan tới một câu chuyện truyền miệng. Các bà các cô vẫn tin rằng, chỉ cần chạm tay lên “phần nhạy cảm” của tượng, những phụ nữ hiếm muộn cũng sớm có tin vui. Chẳng thế mà bức tượng nhà báo nước Pháp từ lâu trở thành một trong những biểu tượng sinh sản của quốc gia này.

Thông thường, khi tới thăm viếng nơi này, các bà các cô sẽ có một nghi lễ cầu nguyện đơn giản. Sau khi xoa tay lên vị trí đặc biệt kia, họ sẽ đặt hoa tươi lên mũ hay cánh tay tượng như một lời cảm ơn. Điều này cũng giải thích vì sao xung quanh tượng nhà báo Pháp luôn có nhiều hoa tươi đến vậy.

Bên cạnh những vị khách lịch sự, nơi này từng chứng kiến không ít người tới đây tạo dáng hay có hành vi khiếm nhã, ảnh hưởng tới sự yên nghỉ của người đã khuất.

Năm 2004, ban quản lý nghĩa trang làm rào chắn xung quanh mộ để không ai được vào trong “quấy rầy” bức tượng nữa. Nhưng điều này vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân và du khách. Cuối cùng, hàng rào chắn được dỡ bỏ.

Hoàng Hà

Theo Ks/WK

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.