Chủ Nhật, 28/01/2018 - 13:12

Paris "thất thủ", du khách hốt hoảng

(Dân trí) - Nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô Paris (Pháp) bị ảnh hưởng do nước lũ từ sông Seine dâng cao tới 5.2m.

Paris "thất thủ", du khách hốt hoảng

Người dân và du khách tới Paris liên tục được cảnh báo trong tình trạng khẩn cấp khi mực nước sông Seine dâng cao bất thường, có thể gây ngập lụt nghiêm trọng hơn nữa khi vào thành phố. Nước sông Seine dâng cao, gây lụt 5.2m và làm tê liệt hệ thống giao thông tại một số nơi. Dự kiến vào cuối tuần này, mực nước sông có thể dâng cao kỷ lục 6.1m. Trước đó, suốt 1 tháng trời mưa lớn bất thường tại Paris khiến nhiều nơi rơi vào tình trạng ngập lụt.

Mực nước sông Seine dâng cao kỷ lục khiến Paris rơi vào tình trạng thất thủ
Mực nước sông Seine dâng cao kỷ lục khiến Paris rơi vào tình trạng "thất thủ"

Hiện các tuyến đường hầm tại Paris đã đóng cửa. Hoạt động du lịch giao thông đường thủy phải hoãn hoàn toàn do tàu thuyền không thể di chuyển qua cầu. Hiện tại, mực nước sông Seine đã cao hơn 4m so với trung bình.

Hiện các tuyến đường hầm ở Paris đã đóng cửa
Hiện các tuyến đường hầm ở Paris đã đóng cửa

Hiện tượng này khiến người ta nhớ lại trận lụt xảy ra vào tháng 6/2016. Khi đó, một số điểm du lịch ở Paris, trong đó có bảo tàng Louvre nổi tiếng phải đóng cửa. Hiện tại, một số tác phẩm trưng bày của bảo tàng này nằm bên dòng sông Seine được rời tới nơi khô ráo hơn.

Một số điểm du lịch nổi tiếng ở Paris hiện đã đóng cửa
Một số điểm du lịch nổi tiếng ở Paris hiện đã đóng cửa

Được biết, hai bảo tàng khác gồm Musee d’Orsay và The Orangerie cũng đang đối phó với nguy cơ lụt lội. Nhiều khả năng, cả hai địa điểm và Nhà thờ Đức Bà sẽ sẽ ngừng hoạt động ít nhất tới ngày 31/1.

Một số khu vực ngoại ô ở Paris cũng trong tình trạng ngập lụt. Người dân ở khu vực Villeneuve-Saint-Georges phải dùng thuyền để di chuyển. Trước đó, hơn 650 người được sơ tán khỏi thành phố.

Du khách tranh thủ ghi lại tình trạng ngập lụt ở Paris
Du khách tranh thủ ghi lại tình trạng ngập lụt ở Paris

Thị trưởng thành phố, bà Anne Hidalgo cho biết, mức độ cảnh báo ngập lụt lên tới cấp độ 2 tương ứng với màu cam. Điều này biểu thị "lụt lội nghiêm trọng" nhưng chưa tới mức "thảm khốc". Mức cảnh báo cao nhất là màu đỏ.

Paris từng đối diện với trận lụt thế kỷ vào năm 1910. Khi đó, mực nước sông Seine dâng cao kỷ lục tới 8.62m. Thông thường, nước sông chỉ cao khoảng 2m.

Người dân di chuyển bằng thuyền
Người dân di chuyển bằng thuyền
Cảnh ngập lụt nhìn từ trên cao
Cảnh ngập lụt nhìn từ trên cao

Chuột chạy tung tăng trên đường phố Paris

Ngoài đối phó với tình trạng nước lũ, người dân Paris còn vấp phải vấn đề khác. Nước sông dâng cao khiến chuột bị cuốn khỏi cống ngầm lên mặt đất. Tình trạng chuột xuất hiện tại các điểm công cộng ngày một nhiều hơn. Trước đó, ông Mao Peninou, phó thị trưởng thành phố cho biết, Paris đã chi 1.5 triệu Euro để diệt chuột và mở chiến dịch tiêu diệt loài gặm nhấm này ở quy mô lớn.

Hoàng Hà

Theo Theguardian/DM

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.