Ốc lạ nặng 5kg, TikToker Việt 4 lần trải nghiệm vẫn không gỡ được thịt

Diệp Bình

(Dân trí) - Ốc bàn ủi có vỏ dày, kích cỡ và trọng lượng lớn, thịt giòn ngọt, hiện đang gây "sốt" mạng.

Hai tuần qua, từ khóa "ốc bàn ủi" nhận được lượt tìm kiếm lớn từ mạng xã hội. Đồng thời, nhiều TikToker chuyên về ẩm thực cũng đã đua nhau thực hiện các video chia sẻ trải nghiệm, chế biến và thưởng thức loại ốc độc đáo này. 

Theo tìm hiểu, ốc bàn ủi còn có tên gọi khác là ốc kim khôi vàng.

Ốc bàn ủi lớn có kích thước lên đến 32cm, trọng lượng phụ thuộc theo kích cỡ, dao động từ 0,5-5kg. Dáng hình ốc cũng rất đặc biệt, úp ngược trông hệt như chiếc bàn ủi. Vỏ ốc màu vàng cam nhạt, có đường vân trắng - nâu, xuất hiện một số gai nhỏ.

Tại các vùng Khánh Hòa, Bình Thuận, ngư dân cũng sử dụng vỏ ốc này để chế tác các sản phẩm thủ công. Ở TPHCM, ốc bàn ủi được bán với giá dao động từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg.

Ốc lạ nặng 5kg, TikToker Việt 4 lần trải nghiệm vẫn không gỡ được thịt - 1

Spicy Kim cùng con ốc bàn ủi nặng gần 5kg (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, ốc bàn ủi có cách chế biến tương đối phức tạp. Nguyên nhân chính đến từ vỏ ốc dày, ốc nằm sâu bên trong khó có thể đưa ra ngoài trọn vẹn.

Spicy Kim (ngụ quận 6, TPHCM), TikToker hiện có 2,6 triệu người theo dõi là người đã có 4 lần chế biến món ốc này nhưng vẫn chưa thành công.

"Mình mua ốc bàn ủi ở cửa hàng hải sản thuộc TPHCM, con ốc nặng 3kg có giá khoảng 600.000 đồng. Loại ốc to hơn giá từ 900.000 - 1.000.000 đồng. Lần đầu tiên mua về, mình "đánh vật" gần 1 tiếng nhưng không thể đưa được ốc ra khỏi vỏ. Ốc nằm sâu bên trong, vỏ thì cứng. Cuối cùng, mình đành bỏ cuộc, chỉ ăn được một phần đầu ốc", Spicy Kim chia sẻ.

Sau khi tham khảo thông tin trên mạng, Spicy Kim biết thêm cách phơi nắng để ốc trồi ra ngoài.

Ốc lạ nặng 5kg, TikToker Việt 4 lần trải nghiệm vẫn không gỡ được thịt - 2

Spicy Kim đã phơi ốc bàn ủi nhiều ngày liền nhưng vẫn không thành công (Ảnh: NVCC).

"Do nhà không đủ nắng, mình phơi từ sáng đến tối ốc chỉ ra được một nửa. Mình chạm nhẹ vào thì ốc rút vào lại, nên chỉ cắt được phần đầu thôi", TikToker kể.

Sau lần đó, Spicy Kim vẫn tiếp tục mua ốc bàn ủi nhưng cô đã phải nhờ ba dùng búa đập vỏ ốc mới có thể đưa ra ngoài.

Phần vỏ khá dày, nặng, ốc lại bám chặt bên trong nên mất khoảng 20 phút, thịt ốc mới được tháo gỡ một phần. Tính đến nay, cô nàng có đến... 4 lần thử ốc bàn ủi nhưng vẫn chưa thành công.

Ốc lạ nặng 5kg, TikToker Việt 4 lần trải nghiệm vẫn không gỡ được thịt - 3

Spicy Kim nhờ ba dùng búa cố gắng đập vỡ vỏ để lấy ốc (Ảnh: NVCC).

Spicy Kim nhận xét, ốc bàn ủi có mùi vị khá giống với ốc hoàng hậu hoặc ốc gai, thịt giòn, ngọt, dai dai.

"Rất đáng tiền! Mình chỉ tiếc là chế biến ốc cực quá thôi", Spicy Kim nói.

Thông thường, cô nàng sẽ hấp thịt ốc để giữ được trọn vẹn hương vị, chấm kèm nước sốt hải sản hoặc muối tiêu ớt đều ngon.

Ngoài Spicy Kim, một TikToker khác là Cao Hoàng Mẫn đã chế biến ốc bàn ủi thành công. Cô nàng dùng thau nước biển có hai chiếc đũa đặt lên trên. Ốc bàn ủi sẽ được đặt trên đũa. Sau thời gian 20 phút, ốc sẽ tự động trườn ra ngoài xuống thau nước biển.

Nhờ cách này, Hoàng Mẫn đã có thể lấy trọn vẹn thịt ốc để chế biến món ốc bàn ủi xào sốt Mala.