Thứ Ba 10/12/2019 - 05:03

Núi lửa bất ngờ phun trào khiến du khách tử nạn, bị thương và mất tích

(Dân trí) - Khi núi lửa phun trào đột ngột, gần 100 du khách đang có mặt trên đảo. Hiện giới chức địa phương đang cập nhật tình hình của các nạn nhân.

Du khách tử nạn, bị thương và mất tích khi núi lửa bất ngờ phun trào

Một người tử vong, 20 người bị thương và ít nhất 27 người mất tích sau khi ngọn núi lửa trên đảo White ở ngoài khơi New Zealand bất ngờ phun trào.

Núi lửa bất ngờ phun trào khiến du khách tử nạn, bị thương và mất tích - 1
Núi lửa trên đảo White bất ngờ phun trào

Whakaari còn gọi là đảo White, nằm cách phía đảo North của New Zealand chừng 48 km. Đây cũng là hòn đảo có ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất nước này, với năng lượng tích tụ qua hoạt động núi lửa hơn 150.000 năm.

Trên trang thông tin chính thức của New Zealand đã đăng tải về thảm họa địa chất với hình ảnh cột khói màu trắng lớn bốc cao từ ngọn núi lửa Whakaari. Vào thời điểm núi lửa phun trào ước tính khoảng 100 du khách đang có mặt hoặc ở gần đảo.

Núi lửa bất ngờ phun trào khiến du khách tử nạn, bị thương và mất tích - 2
Nhiều nạn nhân mất tích vẫn chưa tìm thấy, đa phần là khách du lịch

Chiều ngày 9/12, giới chức địa phương đã xác nhận một người tử nạn và "có khả năng nhiều trường hợp tử vong khác". Hiện 23 người được sơ tán vào đất liền trên những chiếc cán phủ đầy tro bụi.

"Giai đoạn này quá nguy hiểm cho cảnh sát và cứu hộ tới đảo", ông John Tims, Phó ủy viên chỉ huy chiến dịch quốc gia, cho hay. Cũng theo ông John, chính quyền đang thu thập danh sách những du khách rời khỏi tàu du lịch để tới đảo.

Giới chức New Zealand chưa thể công bố chính xác mức độ nghiêm trọng các trường hợp bị thương vì vụ phun trào. Nhưng phần lớn các nạn nhân là khách du lịch.

Núi lửa bất ngờ phun trào khiến du khách tử nạn, bị thương và mất tích - 3
Một nhóm du khách ngồi trên tàu du lịch quan sát khi núi lửa phun trào

Một máy bay trực thăng cứu hộ Westpac được cho là làm nhiệm vụ vận chuyển máu từ bệnh viện Auckland đến Whakatane. 7 chiếc khác đang cố gắng tiếp cận hòn đảo. Hiện đảo Whakaari vẫn đang bị bao trùm bởi màn khói đen dày đặc.

Hoàng Hà

Theo DM

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.