Thứ Sáu 02/10/2015 - 07:07

Nửa đêm vào rừng tìm thú…

(Dân trí) - Ở Vườn quôc gia Cát Tiên, du lịch khám phá những địa điểm hoang sơ, kỳ thú phát triển rất mạnh. Trong những tour khám phá ở đây, độc đáo nhất phải kể đến tour xem thú ăn đêm.

 

Xem thú ăn đêm ở vườn quốc gia Cát Tiên.

Nhận lời mời của Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Đồng Nai, Hiệp hội Du lịch TPHCM đã tổ chức một đoàn về khảo sát tour mới ở Vườn quốc gia Cát Tiên. Trong chuyến khảo sát này, đoàn đã được mời tham gia tour khám phá rừng đêm, xem thú rừng rất độc đáo.

Chuyến xe chở du khách vào Vườn quốc gia Cát Tiên.
Chuyến xe chở du khách vào Vườn quốc gia Cát Tiên.

Đúng 8 giờ tối, đoàn tập trung trước trạm Kiểm Lâm cơ động số 1. Tại đây, đoàn gần 30 người đi chung trên 1 chiếc xe tải được lắp ghế để có thể dễ dàng di chuyển băng rừng.

Vườn quốc gia Cát Tiên nằm giữa hai trung tâm du lịch lớn là TPHCM và Lâm Đồng. Sở hữu hơn 72.000 ha rừng nguyên sinh và được bao bọc bởi 90km sông Đồng Nai.

Sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân tộc thiểu số.
Sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân tộc thiểu số.

Theo lời hướng dẫn viên, hiện rừng có gần 30 loài động vật nằm trong sách đỏ cùng nhiều quần thể thú lớn như: bò tót, voi, gấu… Năm 2001, Vườn quốc gia Cát Tiên được thế giới công nhận là Khu dự trữ sinh quyển. Năm 2005, vườn được công nhận là Khu Ramsar có tầm quan trọng quốc tế. đến năm 2012 , Vườn quốc gia Cát Tiên được công nhận là Di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Trở lại với chuyến đi, đoàn chúng tôi vừa hết con đường nhựa, bắt đầu vào những con đường mòn đi sâu vào trảng cỏ. Đèn pha được quét từ trái sang phải và ngược lại… Bỗng xe chạy chậm lại, mọi người nhìn theo ánh đèn mới phát hiện ra một chú nai đang đứng trong lùm cỏ tò mò nhìn đoàn khách lạ. Đôi mắt chú nai lấp loáng phản xạ ánh đèn chiếu nhưng hình như quá quen với ánh đèn, chú chẳng tỏ ra hốt hoảng mà thản nhiên đứng nhìn những "sinh vật lạ" đang quan sát mình. Đoàn khách thì tỏ ra rất thích thú vì được xem thú ngoài tự nhiên chứ không phải ngắm chúng trong chuồng.

 

Người phụ trách pha đèn tìm thú.
Người phụ trách pha đèn tìm thú.
Du khách chăm chú quan sát hai bên đường.
Du khách chăm chú quan sát hai bên đường.
Một chú nai đang tìm thức ăn.
Một chú nai đang tìm thức ăn.

Đoàn tiếp tục hành trình với tốc độ khoảng 20km để dễ phát hiện thú. Xe dừng lại, người pha đèn lia hướng đèn về phía xa, mọi người nhìn kỹ thì thấy có một đàn bò tót gần chục con đang ăn đêm. Do chúng cách xe khoảng 50 mét nên đoàn khách chỉ thấy lờ mờ hình dáng, chỉ thấy rõ nhất là hai con mắt to đùng phản chiếu ánh đèn pha. Theo người hướng dẫn, những loài thú này không phải là thú ăn đêm, nhưng do tác động của con người nên dần dần chúng không dám xuất hiện vào ban ngày mà chuyển sang ăn đêm.

Chị Nguyễn Thị Thọ, nhân viên công ty du lịch Văn Hóa Việt chia sẻ ngay: “Thật là thú vị, đây là lần đầu tôi trải nghiệm cảm giác này. Ngồi trên xe, nhìn từng con thú đang hoạt động trong môi tự nhiên rất thích. Trước giờ cũng nghe nói nhưng thực sự là vẫn chưa có nhiều người biết đến dịch vụ này. Tôi nghĩ, sản phẩm này rất kích thích sự tò mò của du khách…”.

Vừa xuống xe sau chuyến đi xem thú đêm, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM chia sẻ: “Nhìn những con bò tót, những con nai… thản nhiên gặm cỏ dù xe đi qua, tôi thấy chúng thật gần gũi với con người. Ở đây công tác bảo vệ rừng khá tốt nên thú không thể hiện động thái bị đe dọa bởi con người khi có du khách tham quan. Nếu Đồng Nai đầu tư mạnh hơn nữa thì chắc chắn sẽ thu hút rất đông du khách…”.

Phạm Nguyễn

phamnguyen.dtr@gmail.com

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.