Thứ Bảy 24/12/2016 - 07:20

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai?

(Dân trí) - Từ những năm 1920, cô gái 16 tuổi Aloha Wanderwell đã thực hiện các chuyến du lịch đến 80 quốc gia trên thế giới trên chiếc xe ô tô Ford Model-T. Trong cuộc hành trình của mình, cô đã trở thành người phụ nữ đầu tiên bay đến bang Mato Grosso của Brazil.

Du lịch bụi ngày nay đã phổ biến rộng rãi trên thế giới, nhưng vào những năm 1920, hình ảnh một cô gái 16 tuổi đi chu du thế giới đã biến Aloha Wanderwell trở thành một người nổi tiếng. Bắt đầu từ niềm đam mê những quyển truyện phiêu lưu của cha mình, cô đã đi 288.000kilomet trong suốt những năm 1920s, thăm tổng cộng 80 quốc gia trên thế giới. Trong cuộc hành trình của mình, cô đã trở thành người phụ nữ đầu tiên bay đến bang Mato Grosso của Brazil.

Tên ban đầu của Aloha là Idris Galcia Hall. Năm 1922, cô biết một nhà thám hiểm, một cựu thủy thủ có tên là Captain Walter Wanderwell đang tìm kiếm một thư ký –lái xe nữ người Pháp để tham gia cùng mình trong các chuyến đi vì mục đích hòa bình trên thế giới nên đã gửi thư đăng ký. Họ gặp nhau ở Paris và nhà thám hiểm nhanh chóng bị ấn tượng bởi lòng đam mê du lịch của Idris nên đã ngay lập tức tuyển cô vào vị trí thư ký và đặt cho cô cái tên “Aloha Wanderwell”. Cặp đôi gắn bó với nhau trong những chuyến đi dài vòng quanh thế giới và Aloha nhanh chóng trở thành một ngôi sao.

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai? - 1

Aloha Wanderwell (tên khai sinh là Idris Galcia Hall), đến từ Winnipeg ở Canada, là người phụ nữ đầu tiên lái xe đi khắp thế giới, ở tuổi 16

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai? - 2

Aloha đi cùng một người đàn ông gọi là Captain Walter Wanderwell, một nhà thám hiểm, nhà phát minh và là cựu thủy thủ, cuối cùng ông trở thành chồng của bà

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai? - 3

Aloha thăm 43 quốc gia trong chuyến đi đầu tiên vòng quanh thế giới, vượt qua cả châu Âu bị tàn phá bởi chiến tranh trong nhiều tháng

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai? - 4

Aloha đã dành nhiều tháng ở Ấn Độ trong chuyến công du thế giới đầu tiên của mình trong những năm đầu 1920s, gặp gỡ người dân địa phương và tham quan các địa điểm nổi tiếng.

Trong chuyến phiêu lưu đầu tiên của mình, cặp đôi đã đi đến 43 quốc gia trên bốn châu lục, trong đó có cả các chiến trường của Pháp, hậu chiến Đức, Ai Cập, Palestine, Ấn Độ, Đông Phi, Trung Ấn và Siberia, nơi cô được trao danh hiệu “đại tá danh dự” của hồng quân.

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai? - 5

Aloha đã trở thành một người nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ những chuyến đi với chồng

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai? - 6

Aloha Wanderwell và chồng trong một chuyến thăm các kim tự tháp của Ai Cập vào đầu những năm 1920s

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai? - 7

Aloha đứng trên nóc chiếc ôtô nổi tiếng của mình khi nó được kéo lên một con tàu trong chuyến đi châu Phi

Trong chuyến đi tiếp theo đến Mỹ, Aloha và Water Wanderwell đã kết hôn và sinh hai người con, Nile và Valri. Họ phát hành một tài liệu về chuyến đi vòng quanh thế giới của mình và nhanh chóng nổi tiếng. Sau đó, họ thực hiện chuyến đi thứ hai nhưng trong chuyến đi này, máy bay của họ đã bị rơi tại khu rừng nhiệt đới Amazon của Brazil.

Chính nhờ vụ tai nạn này, Aloha đã kết bạn với người dân bộ lạc Bororos và thực hiện bộ phim tài liệu thứ hai có tên “Bay tới thời kỳ đồ đá Bororos”.

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai? - 8

Aloha Wanderwell mỉm cười trước máy ảnh bên cạnh thủy thủ đoàn trong chuyến du ngoạn thế giới lần đầu tiên

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai? - 9

Cô chụp ảnh cùng người dân địa phương trên chiếc xe kéo

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai? - 10

Aloha ngồi trên một chiếc xe gắn máy Ấn Độ cùng đám đông tụ tập xung quanh trong chuyến đi đầu đến châu Âu

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai? - 11

Aloha giơ tay chào cùng những người lính trong những năm đầu của chuyến đi vòng quanh thế giới đầu tiên của cô với Captain Wanderwell

Nữ phượt thủ đầu tiên trên thế giới là ai? - 12

Cô trở thành một nhà thám hiểm nổi tiếng nhờ một loạt các tài liệu mà cô đã thực hiện về những chuyến đi của mình

Năm 1932, Captain Wanderwell bị ám sát tại California. Còn một mình nhưng Aloha vẫn tiếp tục theo đuổi các chuyến đi. Sau đó bà kết hôn lần nữa với người quay phim Walter Baker. Hai người tiếp tục đi khám phá thế giới trong nhiều năm nữa, làm phim và viết sách về những kinh nghiệm của mình. Bà qua đời tại California vào năm 1996, thọ 90 tuổi.

Hữu Nguyên

Theo Dailymail

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.