Thứ Ba 01/05/2018 - 07:07

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ

(Dân trí) - Sinh ra ở Roumani, Mihaela Noroc đã đến 60 quốc gia để chụp ảnh chân dung những người phụ nữ. Cô gọi dự án của mình là “Từ điển Nhan sắc” và lên kế hoạch xuất bản cuốn sách ảnh vào tháng 9 năm nay.

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 1

Mihaela Noroc có chiếc máy ảnh đầu tiên ở tuổi 16. Người mẫu ban đầu của cô chính là mẹ và em gái mình.

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 2

“Vì thế mà tôi thích chụp ảnh chân dung phụ nữ, một cách chân thực nhất” cô nói. ( Ảnh: Elianis in Havana, Cuba.)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 3

Chuyến đi đến Ethiopia năm 2013 đã truyền cảm hứng cho cô quay trở lại với nhiếp ảnh. Cô đã từng từ bỏ ước mơ này vì các giáo viên ở trường cho rằng không nên theo đuổi nghề cầm máy một cách chuyên nghiệp (Ảnh: Một phụ nữ bản xứ ở thung lũng Omo, Ethiopia)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 4

Dự án Từ điển Nhan sắc bắt đầu là một dự án nhỏ, có nguồn kinh phí từ khoản tiết kiệm cá nhân của Noroc ( Ảnh: Thorunn ở Reykjavik, Iceland. Cô là một ca sĩ, nhạc sĩ và ban giám khảo của chương trình Iceland's Got Talent)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 5

Noroc mong muốn các bức ảnh của cô sẽ là “liều thuốc giải độc” cho các cuộc xung đột hiện diện trên khắp các bản tin hàng ngày ( Ảnh: Một cô gái ở thung lũng Colca, Peru, trong trang phục truyền thống).

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 6

Cô muốn giới thiệu vẻ đẹp đa dạng của phụ nữ. Thay vì là chất xúc tác cho các cuộc xung đột, đa dạng văn hóa nên là một điều được coi trọng ( Ảnh: Một cô gái trong trang phục truyền thống ở Kaesong, Hàn Quốc)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 7

Dự án của cô nhanh chóng phổ biến trước khi cô kịp nhận ra. Rất nhiều người đã gửi tin nhắn đến cho cô. Cô chia sẻ “Tôi cảm thấy áp lực, nhưng tôi cũng nhận ra mình cần làm việc chăm chỉ hơn, tìm ra những câu chuyện truyền cảm hứng để gửi thông điệp về sự đa dạng đến mọi người”. ( Ảnh: Một người phụ nữ trên đường đến chợ ở Judhpur, Ấn Độ)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 8

Nhờ đóng góp của các nhà hảo tâm toàn cầu, Noroc bắt đầu có thể bắt tay vào phát triển dự án như một công việc toàn thời gian. (Ảnh: một cô gái trên cánh đồng ở Wakhan Corridor, Afghanistan.)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 9

Cô ghi lại những bức ảnh về phụ nữ từ rừng mưa Amazon đến cao nguyên Tây Tạng (Ảnh: Một cô gái trong trang phục truyền thống ở Bishkek, Kyrgyzstan)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 10

Noroc thích chụp phụ nữ trong vẻ đẹp tự nhiên, ít trang điểm (Ảnh: một phụ nữ ở Örebro, Thụy Điển)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 11

Cô tin rằng “Nếu bề ngoài của chúng ta tự nhiên và chân thực, thì nội tâm sẽ phản ánh trung thực hơn” (Ảnh: Một cô gái Romania)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 12

“Tôi luôn thích chụp đôi mắt họ, đôi mắt sẽ kể cho bạn nghe những câu chuyện thú vị” (Ảnh: Một phụ nữ Uzebekistan)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 13

Noroc có thể nói 5 ngoại ngữ nên cô khá dễ dàng giao tiếp với người mẫu của mình (Ảnh: một cô gái đang làm việc tại một căn xưởng nhỏ của gia đình tại Naple, Ý)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 14

Hoặc cô có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể (Ảnh: Anais chụp ở Berline nơi cô sống. Anais sinh ra ở Pháp, mẹ là người gốc Malina, bố là người Pháp)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 15

Thông qua công việc của mình, Noroc đã nhận ra rằng vẻ đẹp không xác định trong cái gọi là “xu hướng”. Với cô thì "... vẻ đẹp không có giới hạn, nó không phải là vấn đề của mỹ phẩm, tiền bạc, chủng tộc hay địa vị xã hội, mà là về bản thân bạn." (Ảnh: Một cô gái ở San Fransisco)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 16

Đối với Noroc, vẻ đẹp là một sự đa dạng. Nó dạy chúng ta khoan dung hơn. Dù bạn có khác nhau như thế nào thì bạn vẫn sống chung cùng một thế giới. Trong các bức ảnh của cô, phụ nữ có thể dễ dàng thể hiện sự đa dạng của mình (Ảnh: Sona trong lễ hội Holi ở Kathmandu, Nepal)

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 17

Cô hy vọng rằng các bức ảnh của cô sẽ giúp tạo ra sự thay đổi nhỏ trong cách cư xử đối với phụ nữ. “Tất nhiên đàn ông cũng đẹp, nhưng tôi chọn chụp ảnh phụ nữ bởi vì tôi cũng là một người phụ nữ, tôi hiểu rõ hơn về cuộc đấu tranh và ước mơ của họ" ( Ảnh: Ania, một cô gái ở Phần Lan, sinh ra đã thiếu chân phải).

Nữ nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới để ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ - 18

“Chúng ta có thể nhìn thấy vẻ đẹp ở mọi nơi, đôi mắt, nụ cười, ngay cả trong những nếp nhăn. Nhưng đôi khi chúng ta quá bận rộn nên quên mất nó” (Ảnh: Một cô gái ở San Antonio Aguas Calientes, Guatemala)

Hữu Nguyên

Theo Insider

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.