Thứ Tư, 25/10/2017 - 06:57

Nơi phụ nữ to béo mới là chuẩn mực cái đẹp và dễ lấy chồng

(Dân trí) - Nếu như ở nhiều nơi trên thế giới, phụ nữ có dáng người thon gọn là chuẩn mực của cái đẹp, thì tại Mauritania, các cô gái có số đo quá khổ mới được coi là đẹp và dễ dàng lấy chồng.

Trong khi ở nhiều quốc gia, thân hình to béo phì nộn bị coi là nỗi ám ảnh, thì các thiếu nữ người Mauritania lại cố ăn thật nhiều để sở hữu cơ thể mập mạp mới mong có tấm chồng tốt. Đàn ông tại đây quan niệm rằng, phụ nữ to béo mới đẹp. Họ thích những cô gái có cả 3 vòng đầy đặn, bụng ngấn mỡ, bắp đùi to và gương mặt lớn.

Tại Mauritania, phụ nữ to béo mới đẹp
Tại Mauritania, phụ nữ to béo mới đẹp

Mauritania là quốc gia nằm giữa tây Sahara và Senegal, thuộc Tây Phi. Đất nước này từng trải qua nhiều biến cố về thiếu hụt lương thực trong lịch sử nên béo phì trở thành biểu tượng của vẻ đẹp. Một cơ thể mập mạp to lớn thể hiện sự giàu có và có thanh thế.

Các bé gái bị ép ăn, nếu không sẽ chịu hình phạt
Các bé gái bị ép ăn, nếu không sẽ chịu hình phạt

Chính từ quan niệm này, những thiếu nữ có thân hình gày gò ốm yếu thậm chí khó lấy chồng. Để tìm được người chồng ưng ý, các cô gái Mauritania sớm phải trải qua quá trình “vỗ béo” ngay từ nhỏ. Đây cũng là tục lệ “độc nhất vô nhị” trên thế giới.

Một thiếu nữ trong trại vỗ béo
Một thiếu nữ trong "trại vỗ béo"

“Trại vỗ béo” là nơi tập hợp các em bé gái. Tại đây, các bé phải tiêu thụ hàng ngày lượng thức ăn khổng lồ. Một ngày ăn điển hình có thể kể tới 2 kg kê trộn bơ và cả chục lít sữa dê. Như vậy, có thể nói, trung bình mỗi ngày các bé bị “nhồi” khoảng 16,000 calorie, trong khi đó con số nên hấp thụ chỉ khoảng 2000 calorie.

Tại “trại vỗ béo” luôn có những người phụ nữ được gọi là fattener (người vỗ béo) chuyên trông nom mọi việc, đảm bảo lượng thức ăn các bé gái nạp vào người đầy đủ mỗi ngày. Nếu biếng ăn hoặc nôn mửa, thậm chí các bé phải chịu hình phạt “zayar” (kẹp ngón ngân vào que) rất đau đớn. Và trong suốt quá trình tham gia trại, các cô bé không phải hoạt động gì trừ ăn và ngủ. Từ trại trở về, một bé gái 12 tuổi có thể đạt cân nặng tới 80kg.

Tục lệ “vỗ béo” có tên gọi “Leblouh”, là một truyền thống lâu đời của người Mauritania. Trước kia, nếu được gả vào gia đình giàu có, các cô gái chỉ việc ăn uống và nghỉ ngơi, không phải động tay vào việc nhà. Do vậy họ trở nên béo tốt. Từ đó, người Mauritania quan niệm, kích thước của những cô gái càng đẫy đà, càng thể hiện sự giàu có, quyền quý. Đồng thời vòng mỡ quanh eo các cô gái cũng trở thành biểu tượng của sự quyến rũ và niềm tự hào.

Ngày nay, dường như phong tục này đang bị ảnh hưởng ít nhiều. Con số thống kê trong năm 2016 cho thấy, số phụ nữ trẻ ở Mauritania bị đưa vào các trại ép ăn đang giảm đáng kể, chỉ còn 11%. Thay vào đó, họ hướng tới phương pháp tăng cân tự nhiên. Nhiều người đã nhận thức được sự nguy hiểm do béo phì dễ dẫn tới các bệnh tim mạch, tiểu đường.

Hoàng Hà

Theo Vice/ marieclaire

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.