Thứ Ba 19/03/2019 - 05:25

Nơi hai sông gặp nhau nhưng hai màu nước không chịu hòa lẫn

(Dân trí) - Do hàm lượng bùn khác nhau, nên khi hai dòng sông gặp nhau nhưng hai dòng nước hợp lưu mà không chịu hợp màu.

Nơi hai sông gặp nhau nhưng hai màu nước không chịu hòa lẫn

Tại vị trí giao nhau giữa hai dòng sông, nhìn từ trên cao, du khách có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh tượng dòng nước không trộn lẫn.

Nơi hai sông gặp nhau nhưng hai màu nước không chịu hòa lẫn - 1
Nơi giao nhau giữa hai dòng sông, nhưng có hai màu nước khác biệt không hòa trộn

Đó là cảnh đẹp kỳ thú nơi du khách có thể chiêm ngưỡng khi tới địa điểm giao nhau giữa hai con sông Arve và Rhone xinh đẹp, nằm tại thành phố Geneva – thành phố đông dân thứ 2 ở Thụy Sỹ. Điều này tạo nên hiện tượng tự nhiên kỳ thú.

Có thể thấy rõ, màu nước sông Rhone xanh ngọc, trong khi đó, sông Arve lại có màu nâu đục ngầu đặc trưng của phù sa. Sông Arve chảy qua địa phận nước Pháp khoảng 100km, đi ngang qua Thụy Sỹ vài km.

Nó hoạt động như một nhánh của sông Rhone. Nhưng khi cả hai hợp lưu, màu nước sông không bao giờ hòa trộn hoàn toàn vì sự khác biệt của lượng bùn trong nước.

Nơi hai sông gặp nhau nhưng hai màu nước không chịu hòa lẫn - 2
Hai dòng sông hợp lưu nhưng không hợp màu nước

Rhone là một trong những con sông lớn của châu Âu, đi qua hồ Geneva và chạy từ đó xuyên qua miền đông nam nước Pháp. Dòng sông này chia thành hai nhánh, còn gọi là Rhone Lớn (Great Rhone) và Rhone Nhỏ (Little Rhone ) khi chảy qua Arles gần cửa sông trên Địa Trung Hải.

Trong khi đó, sông Arve nhận nước từ nhiều sông băng của thung lũng Chamonix trước khi chảy theo hướng tây bắc vào Rhone ở phía tây Geneva – nơi có lượng phù sa dồi dào hơn rất nhiều. Điều này đã tạo nên sự tương phản nổi bật giữa hai màu nước của hai sông.

ezgif.com-video-to-gif (6).gif

Sự tương phản hai màu nước sông Rhone và Arve trong cảnh quay từ trên cao

Sau khi hợp lưu, nước của chúng chảy vào một con sông cuối cùng là Rhone.

Du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng tư tượng khi tới Skagen: hiện tượng hai biển. Ở đầu Skagen là bãi biển Grenen, nơi biển Skagerrak và Kattegat gặp nhau, nhưng có hai màu nước khác biệt.

1.gif

Hai biển gặp nhau nhưng có màu nước khác biệt do lượng muối trong mật độ nước

Cùng hội tụ ở Grenen nhưng biển Kattegat chảy vào biển Baltic, trong khi đó, Skagerrak lại chảy vào biển Bắc. Do lượng muối và mật độ nước khác biệt, đã tạo nên hai màu nước tương phản. Nếu như nước biển Skagerrak mặn hơn do gần Đại Tây Dương, thì nước biển ở Kattegat bị pha loãng do biển Baltic có nồng độ muối thấp hơn.

Địa điểm nơi hai dòng biển giao nhau dài khoảng 60km với hai màu nước khác biệt, tạo nên cảnh tượng kỳ thú, thu hút hàng triệu du khách tới chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, để ngắm nhìn trọn vẹn, du khách chỉ có thể quan sát tốt nhất từ trên cao.

Hoàng Hà

Theo Amazingworldreality/ Wanderspots

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.