Nói đến Michelin John-Burton là nói đến đỉnh cao ẩm thực!

(Dân trí) - Đỉnh cao ẩm thực không chỉ là để thỏa mãn giác quan thực khách, mà còn là hành trình đưa thực khách chiêm nghiệm sự tinh tế và xa hoa của nghệ thuật.

Nói đến Michelin John-Burton là nói đến đỉnh cao ẩm thực! - 1

Là bản hoà âm giữa hai nền ẩm thực…

Trong bộ phim nổi tiếng Hành Trình Một Trăm Bước Chân (The Hundred-Foot Journey), Madame Mallory – người chủ nhà hàng sao Michelin, kiêu hãnh khẳng định: “ẩm thực Pháp chính là cái nôi của sự cổ điển (classical), và chữ này bắt nguồn từ đẳng cấp (class)”! (“Classical” comes from the word “class”). Mang tinh thần trên đến Việt Nam trong hành trình ẩm thực cao cấp tại Chuỗi sự kiện ẩm thực mùa hè Paradise Cuise, đầu bếp 2 Michelin John Burtun-Race giới thiệu một loạt các món ăn truyền thống của giới quý tộc Pháp như gan ngỗng Foie gras, nấm Truffle, súp cá Bouillabaisse, bánh choux Paris Brest, ức vịt, và sườn cừu…

Nói đến Michelin John-Burton là nói đến đỉnh cao ẩm thực! - 2
Nấm trufle – viên kim cương đắt nhất trong thế giới ẩm thực

Các đầu bếp Châu Âu luôn nổi tiếng với các công thức chế biến, và loại sốt đi kèm để tôn vinh được hương vị nguyên bản. Chế biến Foie gras, ngon nhất là đem ra áp chảo. Muốn áp chảo chuẩn thì đầu bếp phải thật thuần thục, để sao cho lớp ngoài của Foie gras vừa đủ căng mẩy, hơi giòn, mà bên trong vẫn mềm mịn, cho vào miệng thì tan ngay trên đầu lưỡi. Với nấm Truffle – viên kim cương đắt nhất trong thế giới ẩm thực, vốn dĩ nổi tiếng bởi hương vị cay nồng đặc trưng và hương thơm mê hoặc, đi kèm sự cầu kỳ trong cách bảo quản; đem ra nấu kỹ quá không khéo sẽ bay hết mùi, đầu bếp thường đem truffle cắt lát, bào, hoặc thái nhỏ đem rắc lên thức ăn. Mà sang lắm thì mới ăn như vậy, nhiều nơi dùng mẹo đậy kín bơ, gạo, hay cách nguyên vật liệu nấu ăn với truffle để được ‘thơm lây’, rồi mới lấy ra phục vụ thực khách.

Nếu như ẩm thực cao cấp phương Tây gây ấn tượng với các nguyên liệu tinh tuyển đắt đỏ, nhấn mạnh hương vị gốc; thì văn hoá Á Đông nhuần nhuyễn thể hiện nét xa hoa trong việc nâng tầm chế biến món ăn, biến những nguyên liệu chế biến đơn giản thành xa xỉ: như cách bếp trưởng Nguyễn Gia Thiện đem gà H’Mông ủ khói trà xanh, dùng cùng cơm cốm cháy giòn và sốt nấm, hay cách bếp trưởng Nguyễn Thanh Tùng - quán quân Iron Chef Việt Nam 2012, nấu thăn cá mú với miến ủ tương và dầu tiêu Phú Quốc, và hấp bánh chuối với sữa hạt macca,…

Người Việt xem ăn uống là niềm vui lớn, món ăn ngon không chỉ dừng lại ở ‘ngon mắt, ngon miệng’, mà còn là một phong cách tận hưởng cuộc sống, tăng cường sức khoẻ. Người đầu bếp Việt đôi khi được ví như thầy thuốc, vừa tạo ra những món ăn tốt cho sức khoẻ, vừa có khả năng khơi gợi cảm xúc tích cực của thực khách. Như món gà H’Mông đen, không chỉ quý hiếm vì thịt chắc, và thơm ngon nhất trong các giống gà Việt; mà còn quý giá bởi vị ngọt mặn, tính ấm trong y học cổ truyền. H’Mông Ô Nhục Kê được coi như một loại dược liệu bồi bổ cơ thể, có tác dụng tốt cho tim mạch. Xương đen của gà còn được dân địa phương dùng nấu cao, tốt cho xương.

…Đến hành trình khám phá văn hoá

Không chỉ đưa thực khách đi từ bất ngờ này đến thú vị khác qua từng món ăn, chuỗi hành trình ẩm thực Hà Nội – Hạ Long – Sài Gòn còn là một hành trình khám phá văn hoá Việt – Pháp đầy tinh tế diễn ra ngay tại chuỗi nhà hàng HOME và trên du thuyền Paradise Elegance. Nói không ngoa, ẩm thực là đại diện nét lịch thiệp trong giao tiếp giữa người với người, là sự giàu có trong văn hoá của một vùng đất.

Nói đến Michelin John-Burton là nói đến đỉnh cao ẩm thực! - 3
Cảm hứng kết hợp ẩm thực Á – Âu trong chuỗi nhà hàng Home Mộc

Văn hoá Việt Nam, không thể nào thiếu món phở - cái tên đã đi vào từ điển Oxford, thế nên xuất hiện đầu tiên trong thực đơn những bữa tiệc cao cấp tại Paradise là món súp nước phở trong, dùng với bò nướng và bánh phở chiên vị gừng của của bếp trưởng Nguyễn Gia Thiện. Phở Việt bắt nguồn từ những gánh trạn được yêu thích bởi giới quý tộc lãng mạn xa xỉ của An Nam khi xưa. Nguyên vật liệu và công thức nấu phở thoạt nhìn đơn giản, nhưng muốn nấu ngon không dễ. Những quán phở non tay, cho dù ninh rất nhiều xương và gia vị, người ăn vẫn có thể cảm giác nhạt nhẽo. Để nước phở ngon, nhất định phải ninh với xương bò. Xương bò đem ninh dễ có mùi hăng nồng đặc trưng, nên trước đó phải nướng mía, rồi dùng lóng mía đó lót trong nồi; xương và thịt thì phải chần sơ qua với gừng, hoặc muối. Muốn nước phở thơm thì phải thêm hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi, rễ mùi và nước mắm. Gia vị rang vừa đủ đến khi dậy mùi, bẻ nhỏ, gói lại rồi cho vào nồi. Như vậy vẫn chưa đủ, đầu bếp phải luôn túc trực bên nồi để lau váng bò, có thế thì nước dùng mới trong.

Món phở được dọn ra nhìn chẳng khác các món mì miến bình thường, nhưng nếm thử mới thấy vị ngon đậm đà, mãnh liệt. Đơn giản và dễ kiếm trong nguyên vật liệu, cầu kỳ và tỉ mẩn trong cách chế biến, đem lại sự cân bằng khi thưởng thức, món phở hiện thân cho tinh thần người Việt như thế đó.

Bên cạnh đó, thực khách còn được dẫn dắt đến một nước Pháp đẹp đẽ và mộng ảo qua món súp cá Bouillabaisse chứa đựng hương vị thành phố cảng Marseille, hay món tráng miệng Paris – Brest kỷ niệm cuộc đua xe nổi tiếng từ Paris đến Brest, cùng những chai vang E.Guigal đến từ khi vườn Cotes du Rhone, vùng Crozes Hermitage, Condrieu tỉnh Rhone phía Đông nước Pháp, và xứ Châteauneuf-du-Pape thuộc Vaucluse Đông Nam nước Pháp.

Nói đến Michelin John-Burton là nói đến đỉnh cao ẩm thực! - 4
Siêu đầu bếp 2* Michelin John Burton-Race không chỉ đem thực đơn Michelin đến với Hạ Long - Di sản UNESCO, mà còn đồng hành cùng toàn bộ hành trình tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Chuỗi sự kiện ẩm thực mùa hè của Paradise Vietnam ra mắt giới mộ điệu bản hoà tấu giữa hai nền ẩm thực, nơi đầu bếp 2* Michelin John Burton-Race, tổng bếp trưởng Paradise Vietnam Nguyễn Gia Thiện và bếp trưởng Nguyễn Thanh Tùng gửi gắm những triết lý và tham vọng nghệ thuật của họ.

Nói đến Michelin John-Burton là nói đến đỉnh cao ẩm thực! - 5
Du thuyền Paradise Elegance – Du thuyền cao cấp, xa hoa bậc nhất tại Vịnh Hạ Long – Điểm dừng chân thứ 3 trong chuỗi sự kiện

Thông tin thêm về hành trình ẩm thực cao cấp Paradise

HOME Teas Lounge Orchestra

25 Tháng 04 năm 2019, 18.30 – 20.00

- Địa điểm: HOME Finest Teas Lounge, Hanoi Tower

- Dàn nhạc giao hưởng và giới thiệu chuỗi sự kiện ẩm thực mùa hè của Paradise

- Home Tea Lounge giới thiệu sản phẩm mới của đầu bếp 2* Michelin John Burton-Race

The Chef Duo Hanoi
26 tháng 04 năm 2019

- Địa điểm: Nhà hàng HOME Mộc – Hà Nội

- Chi phí: 2,800,000 VND/ khách

- Thực đơn: 8 món thượng hạng

- Vang đến từ nhà rượu E. Guigal

- Bếp trưởng: Siêu đầu bếp 2* Michelin John Burton-Race & Tổng bếp trưởng Paradise Vietnam Nguyễn Gia Thiện

*Giá trên chưa bao gồm 5% phí phục vụ và 10% VAT.

Haute Cuisine On The High Sea – Chapter 2 By John Burton-Race

03 tháng 05 năm 2019

- Địa điểm: Du thuyền Paradise Elegance – vịnh Hạ Long

- Chi phí: 14,600,000 VND/ phòng

- Thực đơn: 8 món thượng hạng

- Vang đến từ nhà rượu Concha Y Toro

- Bếp trưởng: Siêu đầu bếp 2* Michelin John Burton-Race

   *Giá trên chưa bao gồm 5% phí phục vụ và 10% VAT.

The Chef Duo – Sai Gon Chapter

10 tháng 05 năm 2019

- Địa điểm: nhà hàng HOME Finest Saigon – Sài Gòn

- Giá bán: VND 2,800,000/ khách

- Menu: 8 món thượng hạng

- Vang đến từ nhà rượu Banfi Le Rime

- Bếp trưởng: Siêu đầu bếp 2* Michelin John Burton-Race & Vietnam Iron Chef (Mùa 1) Nguyễn Thanh Tùng

*Giá trên chưa bao gồm 5% phí phục vụ và 10% VAT.