Thứ Bảy 17/05/2014 - 12:49

Những tập tục thành người trưởng thành kỳ quặc nhất thế giới

(Dân trí) - Những hủ tục lạc hậu tại một số bộ lạc trên thế giới khiến nhiều người nghe qua cũng thấy ớn lạnh. Để vượt qua được những cửa ải thành người trưởng thành, không ít thanh niên đã phải bỏ mạng.

1. Tập tục Naghol - nhảy từ trên cao xuống

Những tập tục thành người trưởng thành kỳ quặc nhất thế giới

Bộ tộc Vanuatu thuộc vùng Nam Thái Bình Dương quan niệm rằng muốn trở thành một người đàn ông đúng nghĩa, các thanh niên phải vượt qua thử thách nhảy từ trên tòa tháp dựng bằng tre xuống đất với độ cao khoảng 18 - 23m. Đôi khi chiều cao phải nhảy lên tới 27 m. Bên dưới sẽ là mặt đất nện. Nếu thanh niên nào may mắn còn sống sót, người đó sẽ được chính thức công nhận đã trưởng thành.

2. Bị đánh đập, nhảy múa trên lưng bò mới được kết hôn

Những tập tục thành người trưởng thành kỳ quặc nhất thế giới

Một bộ lạc ở Châu Phi đã áp dụng nghi thức này và coi đây là điều kiện tối cần thiết trước khi chàng trai được phép kết hôn. Trước hết những cô gái là bạn bè thân thiết của chàng trai sẽ nhảy múa một điệu truyền thống của bộ lạc. Sau đó những người đàn ông trưởng thành sẽ dùng roi quất mạnh lên người chàng trai. Những vết sẹo vằn lên người chàng trai là minh chứng cho việc anh ta chấp nhận mọi khó khăn trong cuộc sống sau này. Sau đó chàng trai để trần hoàn toàn và nhảy nhót trên lưng của 4 con bò. Nếu vượt qua được cửa ải cuối cùng này, chàng trai sẽ được kết hôn.

3. Mài răng nhọn hoắt để làm đẹp

Những tập tục thành người trưởng thành kỳ quặc nhất thế giới

Với những người thổ dân thuộc quần đảo Mentawai (thuộc bờ biển phía Tây của đảo Sumatra Indonesia), vẻ đẹp bề ngoài rất quan trọng. Người ta tin rằng nếu linh hồn không thích diện mạo của họ, người đó sẽ bị chết nhanh chóng. Bởi vậy các cô gái đến tuổi dậy thì thường có phong tục mài các chiếc răng của mình nhọn hoắt để trông "hấp dẫn" hơn. Không chỉ vấn đề thẩm mỹ, răng nhọn cũng là minh chứng chứng tỏ người con gái đó đã lớn.

4. Xăm hình trên mặt

Những tập tục thành người trưởng thành kỳ quặc nhất thế giới

Với những cô gái thuộc bộ lạc Fulani ở Tây Phi, hình xăm trên mặt là dấu hiệu chứng tỏ cô là người trưởng thành. Quá trình xăm này thường chỉ mất vài tiếng. Dụng cụ xăm khá thô sơ và không đảm bảo vệ sinh. Họ sẽ dùng những mảnh gai nhọn để châm lên mặt cô gái. Nếu cô gái khóc chứng tỏ còn quá trẻ và phải đợi đến khi có hình xăm trên người mới được kết hôn.

5. Chịu bị đánh để làm "người lớn"

Những tập tục thành người trưởng thành kỳ quặc nhất thế giới

Đối với các chàng trai, bộ lạc Fulani cũng có nguyên tắc riêng để chứng minh họ đã trưởng thành. Người trưởng bộ lạc sẽ xếp các thanh niên sàn độ tuổi tới căn nhà chung. Sau đó những người đàn ông lớn tuổi sẽ dùng roi da đánh mạnh lên người từng thanh niên. Nếu chàng trai khóc lóc hay kêu la sẽ bị chế giễu là "nhát gan", "kém cỏi". Người trưởng thành cũng có thể tham dự để chứng tỏ sự gan dạ của mình. Tuy nhiên nếu không may họ kêu khóc sẽ phải trả một cái giá khá đắt là mất vợ.

6. Rạch người

Những tập tục thành người trưởng thành kỳ quặc nhất thế giới

Các bộ tộc thuộc Papua New Guinea có nghi lễ dành cho người trưởng thành khá "kinh hoàng". Các chàng trai sẽ lần lượt được trưởng tộc dùng tre vót nhọc rạch khắp lưng và người để có được những vết vằn vện như da cá sấu. Với cách làm này, người ta tin rằng người thanh niên sẽ thành đàn ông đích thực. Sau nghi lễ này, những vết thương trên người các chàng trai sẽ rỉ máu và dần dần để lại sẹo lớn chạy dài trên người. Người nào kém may mắn có thể bị nhiễm trùng vết thương và qua đời trước khi thành người trưởng thành.

Việt Hà

(Tổng hợp)

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.