Thứ Sáu 24/08/2018 - 12:58

Những rủi ro tiềm ẩn bị đánh cắp thông tin cá nhân khi dùng wifi của khách sạn

(Dân trí) - Bạn có thể bị hacker lấy cắp mọi giao dịch với ngân hàng, thông tin cá nhân hay hoạt động mua sắm nếu không may truy cập nhầm một tài khoản wifi mạo danh của khách sạn.

Theo một báo cáo mới cho thấy, du khách có thể dễ dàng bị đánh cắp thông tin, nếu không tinh ý truy cập nhầm tài khoản wifi mạo danh của khách sạn họ đang lưu trú.

Cùng với sự giúp đỡ của chuyên gia bảo mật mạng Jim Stickley, Jeff Rossen, một nhà báo điều tra cho chương trình TODAY, đã chỉ ra việc các tin tặc dễ dàng lấy cắp thông tin từ du khách nhờ việc tạo ra tài khoản wifi giả danh khách sạn như thế nào.

Nhà báo điều tra Rossen lên tiếng cảnh báo du khách sau khi thử đánh cắp thông tin của người dùng
Nhà báo điều tra Rossen lên tiếng cảnh báo du khách sau khi thử đánh cắp thông tin của người dùng

Cả hai tới khách sạn Grand Fiesta Americana ở Cancun, Mexico. Tại đây, họ thiết lập một tài khoản wifi thay thế với tên gần giống với khu nghỉ dưỡng. Du khách thiếu tinh ý sẽ nhầm tưởng đó là tài khoản khách sạn và mặc nhiên kết nối.

Sau khi có được lượng người truy cập “mạng wifi giả” đáng kể, 2 chuyên gia có thể nắm mọi hành động của người dùng, bao gồm việc họ thao tác bất cứ giao dịch nào, từ ngân hàng đến mua sắm.

Để chứng minh, Rossen đăng nhập vào một trong các tài khoản, trong khi đó, Stickley theo dõi mọi việc. Có thể thấy, Stickley theo dõi và có thông tin từ chuyến bay của du khách, cho tới việc người này mua sắm online, hay đăng nhập địa chỉ email và mật khẩu.

Du khách cần tỉnh táo khi sử dụng mạng wifi miễn phí
Du khách cần tỉnh táo khi sử dụng mạng wifi miễn phí

Có những mẹo đơn giản giúp du khách tránh bị mất thông tin. Một trong những cách dễ nhất là đăng xuất khỏi mạng wifi khi mua hàng trực tuyến, hoặc đăng nhập để giao dịch ngân hàng điện tử.

Khi đang sử dụng các thao tác đó trên điện thoại di động, bạn nên dùng mạng 3G hay 4G cá nhân sẽ an toàn hơn rất nhiều. Tin tặc cũng khó lòng hack hơn so với mạng wifi.

Chuyên gia này cũng nhắc nhở du khách nếu dùng iPhone nên tắt tính năng “tự động kết nối wifi” trong phần cài đặt, tránh trường hợp điện thoại tự đăng nhập mật khẩu.

Và một cách đơn giản khác để kiểm tra wifi của khách sạn. Hãy thử truy cập vào wifi phòng khác. Nếu bạn vẫn truy cập dễ dàng, chắc chắn đó là tài khoản giả mạo. Mạng wifi thật của khách sạn chỉ cho phép khách truy cập nếu cung cấp đúng thông tin.

Hoàng Hà

Theo DM

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.