Những món hải sản ăn là mê ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Đến thành phố biển Đà Nẵng, ngoài việc được đắm mình trong dòng nước trong mát, dạo chơi trên những bãi biển đẹp như mơ dưới nền trời xanh biếc,… bạn đừng nên bỏ lỡ những hương vị biển khơi với cách chế biến độc đáo, ngon miệng sau đây.

Cua rang me
Dân nghiền ăn hải sản sẽ không thể bỏ qua món cua rang me được chế biến rất ngon ở thành phố biển Đà Nẵng. Món ăn này thích hợp cho những buổi chiều ngồi ngắm biển, nhấm nháp chiếc càng cua chắc nịch được sốt cùng với nước me sền sệt, ngọt ngọt, chua chua, cay cay rất hấp dẫn. Món cua rang me được chế biến khá cầu kỳ. Cua rửa sạch, tách mai, lấy gạch để riêng rồi tẩm ướp gia vị chiên vàng cho thịt cua chín mềm. Me được bỏ hạt, bóp nhuyễn đun sôi cùng hành tây, gia vị. Món cua rang me ngon phụ thuộc vào việc chế biến nước sốt me.
Những món hải sản ăn là mê ở Đà Nẵng

Thật thú vị khi gỡ miếng thịt cua, quệt thứ nước sốt sền sệt, cảm nhận hương vị thơm ngon của thịt cua cùng với gia vị cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi. Cua sốt me có giá khoảng 70.000 đồng/con.

Cháo hàu
Cháo hàu có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn ở bất kỳ nhà hàng hay khách sạn gần biển. Nguyên liệu nấu cháo đơn giản chỉ có gạo ngon bung hạt, dẻo làm sánh cháo nhưng hạt cháo không bị nát. Hàu thật tươi, hàu càng tươi nguyên bao nhiêu thì cháo càng ngon ngọt. Thường người ta ninh cháo trước, hàu tươi rửa sạch, nêm nếm gia vị và giữ lạnh, khi nào cháo chín và gần dùng tới mới cho hàu vào cháo, rồi được nêm lại cho vừa ăn. Chén cháo hàu múc ta khỏi nồi lúc nào cũng còn nghi ngút khói, được thêm ít tỏi phi, tiêu và hành lá thái nhỏ. Dọn kèm cháo bao giờ cũng kèm theo một chén nước mắm nhĩ hảo hạng, cùng một ít rau rừng, rau thơm và bắp chuối thái sợi. Chỉ có vậy nhưng chén cháo hàu thơm ngon một cách rất lạ lùng. Giá một tô cháo hàu khoảng 60.000 đồng, đủ cho khoảng 2 – 3 người ăn.

Mực nướng sa tế
Những món hải sản ăn là mê ở Đà Nẵng

Mực nướng sa tế là 1 món ăn ngon mà lại cực kỳ đơn giản. Những con mực tươi rói sau khi được vớt lên sẽ được rửa sạch và tẩm ướp gia vị trực tiếp rồi nướng trên bếp than hoa. Đây là một món ăn đậm chất vùng biển mà bất cứ một người sành ăn nào cũng đều từng thưởng thức qua.
Khi ăn, chủ quán sẽ dọn kèm đĩa rau sống như xà lách, hành, thì là cùng chén tương ớt hay muối tiêu. Bạn sẽ cảm nhận được hương thơm kích thích khứu giác. Khi ăn, cảm nhận được vị giòn ngọt của mực kết hợp với vị cay cay của sa tế rất hấp dẫn. Nhìn những vỉa mực vàng ươm thơm nức được nướng trên vỉ, chắc chắn bạn đã không thể chối từ. Mực nướng sa tế có giá khoảng 100.000 đồng/đĩa.

Chip chip hấp sả
Một món ăn mà bạn đừng bỏ qua khi đến Đà Nẵng là chip chip hấp sả, đây là món dễ ăn, người lớn trẻ con ai cũng thích. Những con chip chip tươi nguyên được rửa sạch bụi đất đem hấp cùng với sả tươi thái nhỏ thơm lừng. Cách chế biến giống như ngao, khi ăn chấm với muốn tiêu chanh ớt, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm ngon quyện với vị cay nồng của ớt.

Ngoài món hấp, người dân biển thường chế biến bằng cách nấu canh dưa hồng ăn để giải nhiệt những ngày nắng nóng hay nấu cháo cho người mới ốm, ăn rất bổ dưỡng. Hầu như ở các quán ăn hải sản đều bán món ăn này, với giá từ 30.000 - 50.000 đồng/ tô.

Sò điệp nướng mỡ hành
Những món hải sản ăn là mê ở Đà Nẵng

Những con sò điệp lớn rửa sạch sau đó tách làm đôi. Khi thực khách gọi, chủ quán mới khéo léo tẩm ướp gia vị như hạt tiêu, hạt nêm, đường cho ngấm rồi đem nướng trên than hoa. Khi chín, mùi sò điệp thơm lan tỏa cùng mùi hành tươi và lạc giã nhỏ được phủ bên trên. Cho miếng sò điệp vào đầu lưỡi, bạn sẽ cảm nhận ngay vị ngọt, dai, bùi, và thơm phưc mùi hành, lạc khiến bạn ăn mãi không ngán. Không khó khi tìm quán hải sản ở Đà Nẵng, bạn có thể tìm các quán nhậu ven biển hoặc trong các nhà hàng sang trọng, với giá khoảng 70.000 -100.000 đồng một đĩa.

Hạnh Phúc (Tổng hợp)