Thứ Năm 07/02/2019 - 10:39

Những lễ hội đặc sắc tại Hội An để du khách du xuân đầu năm

(Dân trí) - Theo quan niệm của dân gian Việt Nam, tháng Giêng là tháng ăn chơi nên tại đô thị cổ Hội An cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, rộn ràng, mang đậm màu sắc văn hóa dân gian -vùng miền tại nơi thương cảng một thời này.

Mùa xuân, thời điểm bắt đầu của năm mới cũng là lúc nhiều lễ hội hấp dẫn, đầy màu sắc diễn ra tại Hội An. Hãy đến và cùng trải nghiệm những lễ hội này để du xuân ngày đầu năm, cầu cho gia đình nhiều an lành, may mắn.

Giỗ tổ nghề mộc Kim Bồng (mùng 6 Tết)

Lễ hội đầu năm ở Hội An

Lễ Giỗ tổ nghề mộc Kim Bồng nhằm tưởng nhớ các bậc tiền hiền, tổ nghề

 

Làng mộc Kim Bồng (xã Cẩm Kim, Hội An) rất nổi tiếng vì hầu hết các kiến trúc cổ kính của Hội An đều do bàn tay tài hoa của ông cha dựng nên từ những ngày vàng son của thương cảng mậu dịch quốc tế Hội An.

Lễ hội đầu năm ở Hội An

Nhiều nghề truyền thống đặc sắc được trình diễn tại ngày hội

 

Thợ mộc Kim Bồng tự hào được các chúa Nguyễn Đàng Trong, triều đình nhà Nguyễn mời ra Kinh đô để xây dựng các công trình.

Lễ hội đầu năm ở Hội An

Rất đông người dân và du khách cũng đến tham dự

 

Hàng năm cứ vào sáng mùng 6 tháng Giêng, người dân xã Cẩm Kim bằng tấm lòng thành kính đã làm lễ nhớ ơn công đức của các vị tổ mộc Kim Bồng.

Tại ngày Giỗ tổ, ngoài phần lễ, cũng diễn ra phần hội với nhiều hoạt động, trò chơi dân gian vui nhộn như đua ghe, nhảy bao bố, đập om, hô hát bài chòi, hội chợ ẩm thực… phục vụ đông đảo người dân và du khách du xuân.

Lễ hội Cầu bông làng rau Trà Quế (mùng 7 Tết)

Lễ hội Cầu bông (làng Trà Quế, xã Cẩm Hà, Hội An) là dịp để người dân trong làng tỏ lòng biết ơn của mình với những người đã có công khai phá nên làng rau lâu năm và nổi tiếng này.

Lễ hội đầu năm ở Hội An

Lễ hội Cầu bông Trà Quế, người dân sẽ mang lễ vật của từng tổ, xóm mình đến chung tay làm lễ cúng

 

Không chỉ vậy, người dân trong làng cũng coi đây là dịp cầu cho mưa thuận gió hòa để làng rau có những mùa màng bội thu.

Lễ hội đầu năm ở Hội An

Nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

 

Theo những người lớn tuổi trong làng, làng rau Trà Quế ra đời đến nay đã gần 300 năm, danh xưng đầu tiên của Trà Quế vốn là Như Quế nhằm tôn vinh hương thơm của cây rau quế.

Lễ hội đầu năm ở Hội An

Nhiều món ăn nổi tiếng của Hội An được tổ chức thi đấu các thôn, xóm với nhau

 

Lễ hội Cầu bông là hoạt động tín ngưỡng tâm linh diễn ra hằng năm nhằm không chỉ thể hiện niềm thành kính, tri ân công đức tổ tiên của người dân Trà Quế mà còn là cơ hội tôn vinh những giá trị tốt đẹp của văn hóa làng xã, gắn kết cộng đồng lại với nhau.

Lễ hội đầu năm ở Hội An

Món Tôm hữu được chế biến cùng nhiều loại rau nổi tiếng của Trà Quế

Lễ hội đầu năm ở Hội An

Du khách được người dân hướng dẫn tập làm nông dân

 

Tại ngày hội có nhiều hoạt động đặc sắc như: hội thi làm đất, trồng rau của người dân cùng du khách; hội thi nấu ăn với các món ăn đặc sắc bánh xèo, tôm hữu, cao lầu…

Lễ hội Tết Nguyên tiêu (14-16 Âm lịch)

Tết Nguyên tiêu là đêm rằm đầu tiên trong năm, hay còn gọi là tết Thượng Nguyên, là ngày lễ Tết mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với cư dân Hội An.

Lễ hội đầu năm ở Hội An

Lễ hội Tết Nguyên tiêu lung linh tại phố cổ

 

Tết Nguyên tiêu ở Phố cổ Hội An gắn liền với những đêm thơ ấm áp tình cảm, gắn liền với những chiếc đèn lồng rực rỡ và dòng sông Hoài lung linh nên thơ với hàng nghìn chiếc đèn hoa đăng được thả xuống.

Lễ hội đầu năm ở Hội An

Du khách thả hoa đăng cầu an, sức khỏe cho gia đình

 

Bên cạnh đó, mỗi dịp tết Nguyên tiêu đông đảo người dân và du khách thập phương lại lần lượt đến dâng hương, hoa, xin lộc đầu năm tại Chùa Ông.

Lễ hội đầu năm ở Hội An
Lễ hội đầu năm ở Hội An

Người dân xếp hàng dài để vào Chùa Ông xin lộc, cầu may…

 

Từ 2-3 giờ sáng (16 tháng Giêng Âm lịch), nhiều du khách từ Bắc tới Nam sẽ xếp hàng, chờ đợi dâng hương, hoa, xin tờ “Xuân Liêng” để cầu phúc cho gia đình.

Đây là ngôi chùa xây dựng cách đây gần 400 năm và có tiếng là linh nghiệm, tôn nghiệm. Người đến chùa thường thắp hương, gửi gắm, nguyện cầu những ước mong sâu kín, bình an, hạnh phúc cho gia đình hoặc giải tỏa lòng mình cho tinh thần thư thái, nhẹ nhàng.

Lễ hội bắp nếp Cẩm Nam (15&16 Âm lịch)

Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam được tổ chức thường niên để khuyến khích người dân địa phương tăng gia sản xuất và thu hút sự quan tâm của du khách trong nước và nước ngoài.

Lễ hội đầu năm ở Hội An

Lễ hội bắp nếp được tổ chức khuyến khích người dân tăng gia sản xuất…

Lễ hội đầu năm ở Hội An

Các thôn nấu bắp nếp để phục vụ người dân và du khách

Lễ hội đầu năm ở Hội An
Lễ hội đầu năm ở Hội An
Lễ hội đầu năm ở Hội An
Lễ hội đầu năm ở Hội An

Các món ăn hấp dẫn, đặc sắc phục vụ dân và du khách

 

Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam với nhiều hoạt động phong phú và nhiều trò chơi dân gian như hội thi hát bài chòi, trò chơi dân gian đập nồi, tìm hiểu quá trình trồng trọt, chăm sóc cây bắp, hướng dẫn thực hành chế biến các sản phẩm từ bắp….

Đặc biệt, du khách còn được tự tay chế biến các món ăn được làm từ bắp như bắp luộc, bắp xào, bắp nướng, chả bắp, lớ bắp… Bên cạnh đó, du khách còn dịp tham quan các quầy trưng bày các sản phẩm đa dạng được chế biến từ bắp.

C.Bính-N.Linh

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.