Những đặc sản Việt lọt vào “mắt xanh” của chuyên gia ẩm thực thế giới

(Dân trí) - Người Việt có thể dễ dàng thưởng thức một chiếc bánh xèo, nhâm nhi ly cà phê trứng hay tìm thấy hàng bán bún chả ở bất cứ con phố nào. Nhưng với người nước ngoài, đây lại là những món ăn đặc biệt, mang lại cho họ vô vàn cung bậc cảm xúc thú vị.

Bánh xèo

Bánh xèo được nhiều chuyên gia ẩm thực thế giới ví như món bánh crepe tuyệt ngon của Việt Nam. CNN đã từng viết những lời ca ngợi dành cho món ăn này: "Một chiếc bánh xèo ngon là phải giòn rụm, lớp vỏ ngoài vàng ươm và nở phồng lên với nhân tôm, thịt heo, giá đỗ và được ăn kèm với các loại rau thơm hết sức thú vị”.

Bánh xèo có thể dùng như một thức quà chiều.
Bánh xèo có thể dùng như một thức quà chiều.

“Để thưởng thức món ăn này như một người dân địa phương, bạn hãy cắt cái bánh thành những miếng nhỏ vừa miệng, sau đó cuộn cùng với các loại rau thơm trong miếng bánh tráng trắng đục. Cuối cùng là phải chấm với món nước mắm chua chua, ngọt ngọt cực kỳ vừa miệng".

Trước đó không lâu, CNN cũng đã nhắc đến món bánh với lời khẳng định: "Bánh xèo là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam".

Bún bò Huế

Bún bò Huế là món ăn bình dân nhưng lại được nhiều tờ báo về ẩm thực bình chọn là một trong những món ăn nổi tiếng của thế giới. Không những thế, đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain cũng bị quyến rũ bởi hương vị của món ăn và phải thốt lên rằng: "Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức".

Món bún bò Huế của Việt Nam được nhiều người nước ngoài tò mò và yêu quý.
Món bún bò Huế của Việt Nam được nhiều người nước ngoài tò mò và yêu quý.

Bát bún bò Huế gồm một khoanh thịt chân giò, một miếng tiết heo luộc, một viên chả cua hoặc chả bò... Ngoài ra, cách chế biến nồi nước dùng cũng được xem là một sự kì công. Nước dùng của bún bò Huế không giống với bất cứ loại nước dùng nào khác. Đó là bí quyết của sự phối hợp tinh tế giữa nước xương, mắm ruốc (loại mắm tép biển đặc trưng của Huế), sả tươi và ớt đỏ...

Cà phê trứng

Đây là thức uống được chính các du khách nước ngoài rỉ tai nhau nhất định phải nếm thử khi đến Hà Nội. Vị bùi của lòng đỏ trứng, vị thơm nồng của cà phê đã tạo nên sự nồng nàn không gì cưỡng nổi.

Tách cà phê trứng nổi tiếng lâu năm ở Hà Nội.
Tách cà phê trứng nổi tiếng lâu năm ở Hà Nội.

Đầu tháng 11/2014, món cà phê trứng của Việt Nam đã được đứng đầu trong bảng xếp hạng 17 món cà phê nên uống khi du ngoạn khắp thế giới. Theo Buzzfeed miêu tả, món cà phê này được làm từ lòng đỏ trứng gà, sữa đặc, đường và cà phê thơm pha trộn với nhau. Đặc biệt, hương vị của món cà phê trứng Việt Nam giống như món bánh Tiramisu quyến rũ với vị ngọt, đắng nhẹ và béo ngậy.

Đầu năm nay, thức uống đặc biệt này lại một lần nữa xuất hiện trên sóng truyền hình CNN của Mỹ. Video dài hơn một phút đã giúp du khách quốc tế có hình dung rõ hơn về văn hóa uống cà phê nói chung và cà phê trứng nói riêng của người Hà Nội.

Hủ tiếu

Tuy có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng suốt mấy thập kỷ qua, hủ tiếu đã trở thành một món ăn quen thuộc của người Việt với nhiều cách biến tấu đa dạng. Thành phần chính của món hủ tiếu gồm có thịt heo, tôm, xương hầm,... Tùy vào cách chế biến của vùng miền, món này có khi được thêm cả trứng cút, mực, gan heo,...

Có rất nhiều cách biến tấu của món hủ tiếu.
Có rất nhiều cách biến tấu của món hủ tiếu.

Trong chương trình Masterchef Mỹ mùa thứ 4, hủ tiếu đã bất ngờ trở thành đề tài cho các thí sinh lọt vào top 5. Người yêu cầu món ăn này, không ai khác chính là vị đầu bếp tài ba và cực kỳ khó tính Gordon Ramsey.

Trong một lần đến Việt Nam, ông đã được nếm thử món hủ tiếu trên khu chợ nổi ở khu vực đồng bằng sông Mekong. Hương vị của món ăn ấn tượng đến mức Gordon Ramsey cho rằng: “Đây là một trong những món ăn tuyệt vời nhất mà tôi từng được ăn”.

Bát hủ tiếu cũng được 2 vị giám khảo còn lại không tiếc lời ca ngợi. Đối với các thí sinh, họ coi đây là một thử thách khó nhằn vì không biết nước dùng được chế biến như thế nào. Nhưng cuối cùng, Gordon Ramsey cũng được thưởng thức lại hương vị gần gũi mà ông đã từng được ăn trên con ghe nhỏ ở Việt Nam.

Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng là một món ăn bắt nguồn từ Bến Tre nhưng khá phổ biến ở Sài Gòn. Tại Lễ hội ẩm thực đường phố thế giới - World Street Food Congress (WSFC) tổ chức năm 2013, món bánh chuối nướng nước cốt dừa đã được bình chọn là Món ăn đường phố được ưa thích nhất.

Đây là món ăn bình dị nhưng sở hữu hương vị tuyệt ngon, có nguồn gốc từ Nam Bộ.
Đây là món ăn bình dị nhưng sở hữu hương vị tuyệt ngon, có nguồn gốc từ Nam Bộ.

Chuối nếp nướng được làm từ chuối sứ Mỹ Tho. Vỏ xôi nếp bọc bên ngoài trái chuối đã được trộn nước cốt dừa nên khi nướng lên ăn vừa giòn vừa béo. Không những thế, món ăn còn được chan lên một lớp nước cốt dừa thơm phức cùng với mè rang vàng. Vị chuối ngọt, xôi nếp dẻo, hương thơm từ dừa, lạc,… khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

Bún chả

Trong danh sách Các món ăn ngon nhất mùa hè do tạp chí CNN bình chọn năm 2012, bún chả của Việt Nam đã vinh dự có mặt. Theo mô tả từ CNN, món bún chả là sự kết hợp hoàn hảo của hai món ăn được yêu thích nhất trong mùa hè, đó là: thịt nướng và salad (dưa góp, rau sống). Đặc biệt hơn, món ăn này được dùng kèm với loại nước sốt mang hương vị tươi mát, có vị chua, ngọt dịu, cay và hết sức mặn mà.

Không du khách nào đến Việt Nam mà không một lần thử qua bún chả.
Không du khách nào đến Việt Nam mà không một lần thử qua bún chả.

Đến năm 2014, món ăn quen thuộc của người Hà Nội lại một lần nữa lọt vào danh sách 10 món đường phố tuyệt nhất thế giới qua kết quả bình chọn của du khách trên National Geographic.

Công thức làm bún chả không hề khó, nhưng làm sao để có được những miếng chả tẩm ướp đậm đà, nướng vừa chín tới lại không dễ. Trong mỗi miếng ăn, bạn sẽ cảm nhận được các nguyên liệu hòa quyện, tác động đến mọi giác quan, cho cảm giác vừa thơm, vừa mềm, vừa đậm đà và thật sảng khoái.

Ngoài nước chấm có thể đun nóng, hầu hết các nguyên liệu còn lại trong món bún chả như bún, rau sống... đều được phục vụ tươi mát.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp