Thứ Sáu 12/08/2016 - 06:00

Những công trình phục vụ Olympic đình đám một thời bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Nhiều công trình bạc tỷ được đầu tư quy mô lớn phục vụ cho kỳ Olympic, và sau đó bị bỏ hoang, rơi vào tình trạng hư hỏng nặng. Cùng ngược dòng thời gian nhìn lại những công trình đình đám một thời, so sánh với hình ảnh hiện tại để thấy sự đổi thay rõ rệt.

Thế vận hội hay Đại hội thể thao Olympic bắt nguồn từ các cuộc thi đấu thể thao thời Hy Lạp cổ đại từ năm 776 TCN cho đến khi Hoàng đế La Mã là Theodosius I cấm tổ chức vào năm 394. Thế vận hội hiện đại được tổ chức lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19. Trong đó, bao gồm cả thế vận hội mùa đông và thế vận hội mùa hè, tổ chức xen kẽ 2 năm một lần. Đến nay, không chỉ là cuộc tranh tài đua thể lực giữa các quốc gia, thế vận hội còn mang ý nghĩa biểu trưng cho tình thần đoàn kết, hòa bình nhân loại.

Để phục vụ cho mỗi kỳ Thế vận hội, nhiều công trình bạc tỷ được đầu tư với quy mô lớn. Cùng ngược dòng thời gian nhìn lại những công trình đình đám một thời, so sánh với hình ảnh hiện tại để thấy sự đổi thay rõ rệt.

Những công trình phục vụ Olympic đình đám một thời bây giờ ra sao? - 1

Thế vận hội mùa đông 1932 diễn ra tại Hồ Placid, New York, Mỹ. Đây cũng là kỳ thế vận hội mùa đông đầu tiên được tổ chức tại Mỹ. Vào tháng 2/1932, kỳ vận hội tổ chức tại Công viên Trượt băng Olympic với sức chứa 7500 khán giả.

Đến nay, nơi này trở thành sân trượt băng công cộng.
Đến nay, nơi này trở thành sân trượt băng công cộng.

Sân vận động Memorial Coliseum ở Los Angeles, Mỹ

Những công trình phục vụ Olympic đình đám một thời bây giờ ra sao? - 3
Những công trình phục vụ Olympic đình đám một thời bây giờ ra sao? - 4

Sân vận động Los Angeles Memorial Colisseum là nơi tổ chức hai kỳ Thế vận hội mùa hè vào năm 1932 và 1984. Hiện nay, nơi này là một trong những địa điểm mang tính lịch sử nhất của Mỹ, tổ chức nhiều sự kiện thể thao lớn.

Làng Olympic, Berlin, Đức

Những công trình phục vụ Olympic đình đám một thời bây giờ ra sao? - 5

Berlin giành quyền đăng cai Thế vận hội năm 1936. Sau đó, Đức quốc xã đã chi tiền để xây dựng làng Olympic, tọa lạc tại Estal, cách thủ đô của Đức về phía tây chừng 15 dặm. Sau đó, làng Olympic được sử dụng làm doanh trại cho quân đội Đức.

Những công trình phục vụ Olympic đình đám một thời bây giờ ra sao? - 6

Đến nay, ngoại trừ căn phòng của Jesse Owens – vận động viên da màu lập 6 kỷ lục thế giới vẫn còn nguyên vẹn, làng Olympic đã bị bỏ hoang.

Khu thể thao ở Sarajevo, Bosnia

Những công trình phục vụ Olympic đình đám một thời bây giờ ra sao? - 7

Khu thể thao ở Sarajevo, Bosnia, là nơi từng đăng cai Thế vận hội mùa đông của các nước Đông Âu vào năm 1984. Trong hình là cảnh các công trình đang được xây dựng phục vụ cho kỳ Olympic trên dãy núi Trebević, nhìn về phía thành phố Sarajevo.

Đến nay, các công trình đã bị tàn phá do bom đạn chiến tranh Bosnia vào những năm 90 của thế kỷ trước.
Đến nay, các công trình đã bị tàn phá do bom đạn chiến tranh Bosnia vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Sân vận động Olympic Athens "Spiros Louis”

Những công trình phục vụ Olympic đình đám một thời bây giờ ra sao? - 9

Sân vận động Spiros Louis ở Athens, Hy Lạp, sớm được xây dựng từ những năm 80, phục vụ cho kỳ Thế vận hội mùa hè tổ chức năm 2004. Đây cũng là kỳ thế vận hội hiện đại đầu tiên tổ chức tại quê hương Hy Lạp – nơi khởi nguồn của các kỳ Olympic.

Những công trình phục vụ Olympic đình đám một thời bây giờ ra sao? - 10

Hiện tại, sân vận động Spyros Louis là một trong những số ít các công trình vẫn còn sử dụng được sau kỳ Thế vận hội mùa hè năm 2004. Nơi này cũng đăng cai nhiều sự kiện lớn, bao gồm cả Giải bóng đá vô địch các câu lạc bộ châu Âu UEFA Champions League năm 2007 hay các show nhạc rock.

Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia Bắc Kinh, Trung Quốc

Những công trình phục vụ Olympic đình đám một thời bây giờ ra sao? - 11

Đây là nhà thi đấu phục vụ các môn thể thao dưới nước cho Thế vận hội Mùa hè 2008 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Nơi này từng thu hút 17.000 khán giả tới xem 25 kỷ lục thế giới bị phá vỡ trong suốt mùa Olympic 2008. Tại đây, kình ngư người Mỹ Michael Phelps cũng đạt kỷ lục với 8 lần bước lên bục giành huy chương vàng danh giá.

Hiện tại, bên trong công trình được biến đổi thành công viên nước.
Hiện tại, bên trong công trình được biến đổi thành công viên nước.

Việt Hà

Theo BF

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.