Thứ Tư 01/02/2017 - 04:00

Nhiều hoạt động thú vị trong giỗ Tổ nghề Mộc ở Hội An

(Dân trí) - Trong ngày giỗ Tổ nghề Mộc ở làng Mộc Kim Bồng (TP. Hội An, Quảng Nam) vào mồng 6 tháng Giêng năm Đinh Dậu (nhằm ngày 2/2/2017 dương lịch) tới, sẽ có nhiều hoạt động thú vị hứa hẹn hấp dẫn người dân và du khách.


Ngày giỗ Tổ nghề Mộc (mồng 6 tháng Giêng âm lịch) ở Hội An năm nay hứa hẹn hấp dẫn du khách với nhiều hoạt động thú vị

Ngày giỗ Tổ nghề Mộc (mồng 6 tháng Giêng âm lịch) ở Hội An năm nay hứa hẹn hấp dẫn du khách với nhiều hoạt động thú vị

Dịp này, làng Mộc Kim Bồng cũng sẽ tiến hành rước bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và tổ chức khai trương Tour du lịch “Lưu luyến Kim Bồng”


Sản phẩm của làng Mộc Kim Bồng có hàng trăm năm tuổi ở Hội An (Quảng Nam)

Sản phẩm của làng Mộc Kim Bồng có hàng trăm năm tuổi ở Hội An (Quảng Nam)

Theo tin từ Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Hội An cho biết, sau phần “Lễ” do các vị bô lão trong làng chủ trì diễn ra vào sáng sớm ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch tại đình Tiền Hiền của làng Mộc Kim Bồng ở xã Cẩm Kim, phần “Hội” giỗ Tổ nghề Mộc năm nay sẽ có nhiều hoạt động thú vị để người dân và du khách cùng trải nghiệm như trình diễn nghề chạm trổ, dệt chiếu, đan rổ và đan bội.

Tại đây cũng sẽ tổ chức hội chợ ẩm thực quê truyền thống với nhiều món ăn dân dã mang đậm bản sắc quê hương: Mỳ Quảng, Cao Lầu, bánh xèo, bánh bèo, khoai lang nướng…. và các trò chơi dân gian sôi nổi hứa hẹn sẽ mang lại cho người tham gia nhiều niềm vui trong dịp đầu năm mới.

Trong dịp này, làng Mộc Kim Bồng cũng sẽ tiến hành rước bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và tổ chức khai trương Tour du lịch “Lưu luyến Kim Bồng” nhằm thu hút đông đảo hơn nữa du khách đến đây.

Lễ giỗ Tổ nghề Mộc là dịp để tri ân các bậc tiền nhân, đồng thời tôn vinh các nghệ nhân trong việc chế tác sản phẩm lưu niệm độc đáo, riêng có của làng nghề, tạo dựng sản phẩm văn hóa đặc trưng của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách.

Hình thành vào khoảng TK XVI và phát triển phồn thịnh từ TK XVIII cho đến nay, làng Mộc Kim Bồng được biết đến như là nơi sản sinh ra nhiều người thợ tài hoa bậc nhất, góp công xây dựng nên những công trình kiến trúc gỗ tuyệt đẹp tại Hội An, kinh thành Huế và các vùng lân cận.

Trải qua nhiều biến thiên của thời gian, làng Mộc Kim Bồng vẫn giữ được nguyên vẹn những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời, cùng lối sống giản dị, chân chất của người dân địa phương.

Khánh Hiền

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.