Thứ Năm 17/10/2019 - 09:58

Nhà thờ xương người cấm chụp selfie vì sợ những hộp sọ bị “cưỡng hôn”

(Dân trí) - Việc hạn chế chụp selfie sẽ được áp dụng bắt đầu từ năm 2020 với hi vọng du khách nên có sự tôn kính với những bộ xương thuộc về người đã khuất.

Khám phá "nhà thờ bằng xương người"

Nhà nguyện Sedlec Ossemony ở Cộng hòa Séc là điểm đến thu hút khách du lịch với số lượng lớn nhờ vẻ ngoài “khác thường”. Người ta vẫn gọi đó là “nhà thờ bằng xương người”.

Nằm tại ngoại ô thành phố Kutna Hora, Cộng Hòa Séc. Thoạt nhìn bên ngoài, nó không có vẻ ngoài khác biệt với lối kiến trúc Gothic. Tuy nhiên, hành trình khám phá những điều bí ẩn bên trong có thể khiến du khách rùng mình.

Nhà thờ xương người cấm chụp selfie vì sợ những hộp sọ bị “cưỡng hôn” - 1
Bên trong “nhà thờ bằng xương người”

Sedlec Ossuary được xây từ thế kỷ thứ 14. Đến nay, nó là một trong những công trình độc đáo nhất thế giới với nội thất bên trong được trang hoàng bằng những bộ hài cốt của người thật.

Được biết, nơi đây đang lưu giữ gần 60.000 bộ hài cốt của những nạn nhân chết vì dịch hạch trong vùng vào năm 1318 và khoảng thời gian chiến tranh Hussite nổ ra tại thế kỷ 15.

Nhà thờ xương người cấm chụp selfie vì sợ những hộp sọ bị “cưỡng hôn” - 2
Nơi đây đang lưu giữ gần 60.000 bộ hài cốt của những nạn nhân chết vì dịch hạch

Theo tư liệu để lại cho thấy, số người chết trong vùng tăng lên đột biến khiến các nghĩa trang quá tải. Người ta dựng nên nhà nguyện làm nơi chứa những bộ hài cốt.

Các hộp sọ và xương người đều được tẩy trắng và làm sạch. Năm 1870, một người thợ mộc địa phương có tên František Rint được giao nhiệm vụ sắp xếp khéo léo những bộ xương người thành đồ trang trí sáng tạo.

Nhà thờ xương người cấm chụp selfie vì sợ những hộp sọ bị “cưỡng hôn” - 3
Đây là một trong những nhà thờ độc đáo nhất thế giới

Điểm nhấn khi bước vào bên trong chính là đèn chùm bằng xương và hộp sọ rất lớn đặt ở chính giữa. Chính thiết kế “rợn tóc gáy” đã khiến hàng triệu du khách từ khắp nơi đổ về thị trấn bình yên ở vùng nông thôn nước Séc. Dù khách đông nhưng cũng có những yếu tố bất lợi.

Nhà thờ xương người cấm chụp selfie vì sợ những hộp sọ bị “cưỡng hôn”
Nhà thờ xương người cấm chụp selfie vì sợ những hộp sọ bị “cưỡng hôn” - 4
Tuy nhiên, từ năm 2020, du khách sẽ bị hạn chế chụp selfie

Dù có rất nhiều biển báo nhắc nhở, nhưng nhiều khách vẫn thản nhiên chụp nhiều bức hình ở tư thế độc, lạ. Họ cố gắng chạm môi như “cưỡng hôn” hộp sọ, chạm tay vào bộ hài cốt hay thực hiện nhiều hành vi thiếu tôn trọng khác để chụp ảnh “tự sướng”, mà quên đi rằng đây là những bộ xương thuộc về người đã khuất và chúng cần được tôn kính.

Nhà thờ xương người cấm chụp selfie vì sợ những hộp sọ bị “cưỡng hôn” - 5
Người đứng đầu nhà thờ hi vọng du khách nên có sự tôn kính với những bộ hài cốt của người đã khuất khi tới tham quan

Trước những hiện tượng này, bà Radka Krejčí, Giám đốc Giáo xứ Sedlec, việc chụp hình selfie tại “nhà thờ bằng xương người” sẽ bị hạn chế vào năm 2020.

“Đây không phải là lệnh cấm vĩnh viễn nhưng muốn chụp ảnh, du khách phải xin phép giáo xứ trước 3 ngày. Chúng tôi tin rằng khách tham quan sẽ hiểu và tôn trọng quyết định này”, bà Krejčí nói.

Nhà thờ xương người cấm chụp selfie vì sợ những hộp sọ bị “cưỡng hôn” - 6
Địa điểm “rùng rợn” này đã đón hàng triệu lượt khách ghé thăm

Năm 2017, nhà thờ Sedlec Ossemony thu hút hơn nửa triệu du khách tới thăm. Con số này dự kiến tiếp tục tăng trong tương lai. Việc bảo tồn công trình cũng được chú trọng bởi nơi này đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào tháng 7/2008.

Huy Hoàng

Theo News/ DM

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.