Thứ Ba 18/02/2020 - 07:22

Người Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ thói quen nguy hiểm - Ăn động vật hoang dã

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến khó lường, nhiều người dân Trung Quốc vẫn chưa chịu từ bỏ thói quen nguy hiểm - ăn thịt động vật hoang dã.

Chỉ trong vòng 2 tuần vừa qua, cơ quan chức năng tại Trung Quốc sau khi đột kích bất ngờ tới nhiều nhà hàng, chợ tạm trên cả nước đã thu giữ gần 40.000 động vật hoang dã, bao gồm sóc, chồn hôi, lợn rừng...

Người Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ thói quen nguy hiểm - Ăn động vật hoang dã - 1
Những bình rượu rắn ở làng Zisiqiao, tỉnh Chiết Giang

Điều này cho thấy thói quen "nguy hiểm" tiêu thụ động vật hoang dã của người Trung Quốc vẫn chưa biến mất, ngay cả khi dịch Covid-19 do virus corona gây nên, được cho là xuất phát từ các loài thú hoang dã, đang hoành hành tại nước này.

Thậm chí, một số tiểu thương cho biết, họ sẽ quay lại kinh doanh mặt hàng này ngay sau khi lệnh cấm chấm dứt.

"Tôi sẽ bán trở lại nếu lệnh cấm được dỡ bỏ. Người dân và du khách thích ăn thịt thú rừng. Họ mua ăn, thậm chí đem tặng, bởi nó là món đồ quý khiến bạn nở mặt mày", Gong Jian, chủ một cửa hàng động vật hoang dã trực tuyến tại khu tự trị Nội Mông, cho biết.

Người Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ thói quen nguy hiểm - Ăn động vật hoang dã - 2
Virus corona chủng mới bùng phát ở chợ hải sản Hoa Nam, thành phố Vũ Hán, nơi bày bán nhiều động vật hoang dã

Cũng theo Gong Jian, ông đang trữ lượng lớn thịt cá sấu và thịt nai trong tủ đông, nhưng phải làm thịt toàn bộ chỗ chim cút đang nuôi vì hiện siêu thị ở Trung Quốc không còn nhập trứng cút từ trang trại của ông nữa.

Thời gian vừa qua, giới khoa học từng nghi ngờ chủng virus corona mới xuất phát từ loài dơi, lây sang con người nhờ loài trung gian là tê tê. Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận xuất phát từ chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Đây là khu chợ bán rắn, cầy hương, dơi cũng như nhiều loài động vật hoang dã khác.

Người Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ thói quen nguy hiểm - Ăn động vật hoang dã - 3
Thói quen “nguy hiểm” tiêu thụ thịt thú hoang của người Trung Quốc

Hiện chính phủ Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa tất cả các chợ kinh doanh thịt thú rừng, đồng thời cảnh báo, ăn thịt động vật hoang dã có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và đe dọa an toàn cộng đồng.

Tuy nhiên, những cảnh báo dường như chưa đủ để thay đổi thị hiếu hoặc thói quen vốn đã ăn sâu trong tiềm thức của nhiều người dân.

Đợt dịch Covid-19 bùng phát nhưng vẫn chưa khiến "thói quen xấu" của người dân thay đổi. Nhiều người vẫn giữ nguyên quan điểm "thịt thú rừng là để phục vụ con người".

"Thói quen xấu của chúng ta là dám ăn mọi thứ. Chúng ta nên dừng việc tiêu thụ thịt động vật hoang dã. Nếu ai vẫn cố tình làm, nên đưa ra mức phạt bỏ tù", một người dùng mạng xã hội ở Trung Quốc đưa ra nhận định.

Người Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ thói quen nguy hiểm - Ăn động vật hoang dã - 4

Song đến nay, vẫn có một bộ phận người dân Trung Quốc thích ăn thịt thú hoang vì tin rằng chúng có lợi cho sức khỏe. Và đương nhiên, có cầu ắt sẽ có cung, khi những khu chợ bán thịt rừng vẫn tồn tại ở quốc gia tỷ dân này, thậm chí xuất hiện trên kênh thương mại điện tử với hoạt động phần lớn là bất hợp pháp.

Phần lớn những hoạt động kinh doanh thú hoang diễn ra ở vùng nông thôn, trong khi các tiểu thương cho rằng, đây là việc đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

Người Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ thói quen nguy hiểm - Ăn động vật hoang dã - 5

Một số bộ phận từ động vật hoang, gồm mật gấu, vảy tê tê, vẫn được dùng như nguyên liệu quý trong các bài thuốc cổ truyền Trung Quốc. Hiện tại, ranh giới giữa nguyên liệu hợp pháp và bất hợp pháp tại quốc gia này còn mơ hồ chưa rõ ràng.

Theo số liệu ước tính từ Liên Hợp Quốc, ngành công nghiệp buôn bán thú hoang đạt gần 23 tỷ USD/năm, trong đó Trung Quốc đại lục đang được đánh giá là thị trường lớn nhất.

Quốc Việt

Theo RT/ News

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.