Thứ Hai 06/05/2019 - 15:37

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn

(Dân trí) - Để tránh xảy ra tình trạng quá tải, “cò mồi”, việc phát số làm hồ sơ visa được thực hiện theo thứ tự trước đến sau. Đối với các trường hợp xin visa 5 năm, người dân đăng ký online qua website trung tâm visa Hàn Quốc, đặt lịch hẹn trước khi tới giải quyết.  >>   Hàn Quốc thay đổi địa điểm nhận hồ sơ xét duyệt visa tại Hà Nội  >>   Hàng nghìn người chen nhau, xếp hàng từ 3 giờ sáng làm thủ tục visa Hàn Quốc

Người dân trật tự xếp hàng làm visa sang Hàn sau khi thay đổi địa điểm tiếp nhận hồ sơ
Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 1

Trung tâm lãnh sự quán Hàn Quốc mới tại Tòa nhà Discovery Complex (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bắt đầu mở cửa tiếp nhận xét duyệt hồ sơ visa sang Hàn cho công dân Việt Nam từ ngày 25/4. 

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 2

Việc thay đổi điểm tiếp nhận hồ sơ được cho là để tránh tình trạng quả tải, chen lấn và “cò mồi” xảy ra trước đó tại phòng lãnh sự quán cơ sở Trần Duy Hưng.

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 3

Khoảng 9 giờ sáng, bảo vệ Lãnh sự quán Hàn Quốc bắt đầu phát số cho người dân. Việc phát số được thực hiện theo thứ tự, xếp hàng từ trước đến sau.

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 4

Đối với các trường hợp xin visa 5 năm, người dân đăng ký online qua website trung tâm visa Hàn Quốc, đặt lịch hẹn trước khi tới giải quyết.

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 5

Đây là thay đổi mới, được cho là để tạo điều kiện, nhằm giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đăng ký xin visa sang Hàn Quốc.

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 6

Mỗi ngày, lãnh sự quán Hàn Quốc phát ra khoảng 400-500 số. Tình trạng chen lấn, xô đẩy và xếp hàng từ sáng đến làm thủ tục visa gần như không còn.

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 7

Ông Nguyễn Trọng Tạo (Quảng Ninh) có mặt từ 7 giờ sáng tại để làm thủ tục xin visa sang Hàn Quốc thăm con gái và cháu ngoại. Ông Tạo cho biết, cách đây một tháng ông đã phải “chật vật” xếp hàng từ đêm tại cơ sở Trần Duy Hưng nhưng vẫn không xin được visa. “Tại cơ sở mới này, bước phát số và xếp hàng tôi thấy thực hiện tốt hơn nhiều so với trước đây. Không còn tình trạng chen lấn, xô đẩy. Đặc biệt người dân ai đến sớm thì được giải quyết sớm chứ không phải phát số ngẫu nhiên như trước”, ông Tạo nói.

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 8

Thời gian tiếp nhận hồ sơ tại văn phòng lãnh sự quán Hàn Quốc ở Hà Nội từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Trong đó, thứ 2,4,6 văn phòng làm việc từ 9h sáng đến 17 giờ chiều; thứ 3,5 làm việc từ 9 giờ sáng đến 19 giờ tối, riêng thứ 7 chỉ tiếp nhận hồ sơ đến 11h30.

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 9

Trong số những người đến xin visa Hàn Quốc, phần đông là những người đến từ các huyện, vùng ngoại thành Hà Nội như: Quốc Oai, Chương Mỹ, Hoài Đức… và các tỉnh lân cận như: Hưng Yên, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 10

Bên cạnh việc đi du lịch thì phần đông những người xếp hàng xin visa với mục đích sang Hàn Quốc học tập, làm việc và thăm người thân.

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 11

Vài năm trở lại đây, lượng người Việt sang Hàn Quốc ngày càng đông, đặc biệt là khi chính phủ nước này cấp visa thí điểm 5 năm cho công dân Việt Nam tại 3 thành phố lớn. 

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 12

Theo thống kê, trong 3 tháng đầu năm đã có hơn 100.000 khách du lịch Việt Nam đến thăm Hàn Quốc, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 13

Số lượng người đăng ký visa tăng mạnh trong thời gian ngắn tại Hà Nội đã gây ra nhiều sự trở ngại trong quá trình làm thủ tục cho người dân Việt Nam. Nhiều hãng du lịch phải hủy tour vì visa cho khách du lịch bị chậm xét duyệt.

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 14

Nhiều người cho biết, việc cho phép đăng ký online visa 5 năm và thay đổi phương thức xếp hàng lấy số xét duyệt hồ sơ đã giúp họ không phải xếp hàng từ đêm và tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy. 

Người dân trật tự xếp hàng làm visa Hàn Quốc, “cò mồi” hết đất làm ăn - 15

 Trước đó, hàng nghìn người dân chen chúc, xếp hàng từ 3-4 giờ sáng trước văn phòng lãnh sự quán Hàn Quốc để làm thủ tục. Lượng người đông đã khiến cho bộ phận xét duyệt visa tại đây luôn trong tình trạng quá tải. 

Hà Trang

Ảnh, video: Toàn Vũ

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.