Chủ nhật 18/08/2019 - 05:38

Người dân hốt hoảng tỉnh dậy giữa ban ngày mà trời vẫn "tối đen như mực"

(Dân trí) - Người dân một thị trấn nhỏ thuộc vùng Siberia, Nga, được một phen ngỡ ngàng khi tỉnh dậy giữa ban ngày mà trời vẫn tối đen, không một chút ánh mặt trời ló rạng.

Hốt hoảng tỉnh dậy giữa ban ngày mà trời vẫn tối đen như mực

Người dân ở thị trấn Verkhoyansk, vùng Siberia (Nga) hôm 9/8 vừa qua được một phen hốt hoảng khi họ thức dậy vào sáng sớm và chỉ thấy một màn đêm bao trùm khắp không gian. Thời điểm đó như thường lệ, lẽ ra mặt trời phải ló rạng. Hiện tượng lạ khiến nhiều người hoang mang.

Người dân hốt hoảng tỉnh dậy giữa ban ngày mà trời vẫn tối đen như mực - 1
Bầu trời ở Verkhoyansk vẫn tối đen như mực, dù ảnh chụp lúc 8 giờ sáng

Hình ảnh được một người dân ở Verkhoyansk chụp lúc 8 giờ sáng cho thấy toàn bộ thị trấn không có dấu hiệu của ánh sáng ban ngày. Tất cả chìm trong bóng tối đen quánh.

Vào tháng 7 năm ngoái, người dân tại vùng Verkhoyansk và các khu vực Yakutian cũng phải trải qua một “buổi sáng đen tối”. Trên các trang mạng xã hội, nhiều người còn hỏi nhau “liệu đây có phải truyền thống kỳ lạ khi cứ tháng 7 hay tháng 8 ở vùng này mặt trời tắt ngóm?”

Người dân hốt hoảng tỉnh dậy giữa ban ngày mà trời vẫn tối đen như mực - 2
Vài tiếng sau, nền trời có màu vàng kỳ lạ, dù vẫn rất tối

Hiện chưa có lời giải thích chính thức nào về một buổi sáng bỗng tối om kỳ lạ, nhưng các chuyên gia thời tiết cho rằng, điều này có thể liên quan tới hàng loạt vụ cháy rừng đang xảy ra tại Siberia.

Lượng carbon monoxide cao trong khí quyển có thể dẫn tới sự hình thành nhanh chóng của những đám mây dày bất thường, chặn hoàn toàn ánh sáng mặt trời.

“Những đám mây rất dày che phủ Mặt trời, thêm vào đó là khói dày đặc kèm mưa. Tất nhiên, đây mới chỉ là dự đoán và chúng ta cần phân tích chi tiết hơn”, ông Yevgeny Tishkovets, chuyên gia trung tâm thời tiết Fobos của Nga chia sẻ với kênh truyền hình Yakutia-24.

Người dân hốt hoảng tỉnh dậy giữa ban ngày mà trời vẫn tối đen như mực - 3
Mùa đông ở Verkhoyansk, Nga, luôn phủ kín trong tuyết trắng

Trung tâm thời tiết Fobos đã ghi nhận nồng độ carbon monoxide tại khu vực ở ngưỡng - 7,19mg / m3 so với mức tối đa cho phép là 5mg / m3. Với nồng độ này được coi là quá đủ để gây nên hiện tượng nhật thực toàn phần.

Hoàng Hà

Theo Odd

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.