Thứ Tư 04/12/2019 - 15:18

Ngợp mắt trước khoảnh khắc 20 triệu con dơi phủ kín đen kịt cả bầu trời

(Dân trí) - Đến với lãnh địa loài dơi lớn nhất thế giới, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng hơn 20 triệu con bay phủ kín bầu trời tạo nên khoảnh khắc choáng ngợp đến “ngạt thở”.

Ngợp mắt trước khoảnh khắc 20 triệu con dơi phủ kín đen kịt cả bầu trời

Theo chân Kelly Sweet cùng đoàn làm phim của National Geographic (Tạp chí Hội Địa lý Quốc gia), Mỹ, tới hang Bracken ở Texas, Mỹ, chiêm ngưỡng khoảnh khắc hơn 20 triệu con dơi bay phủ kín “đen kịt” cả bầu trời.

Ngợp mắt trước khoảnh khắc 20 triệu con dơi phủ kín đen kịt cả bầu trời - 1

Đó là khoảnh khắc choáng ngợp tới “ngạt thở” của một “cơn lốc xoáy” thực thụ tại lãnh địa của loài dơi với quy mô lớn nhất thế giới.

Hang dơi Bracken ở bang Texas là ngôi nhà mùa hè khổng lồ cho những loài dơi trên thế giới trú ngụ.

Ngợp mắt trước khoảnh khắc 20 triệu con dơi phủ kín đen kịt cả bầu trời - 2
Lãnh địa lớn nhất của loài dơi ở hang Bracken, Texas, Mỹ

Cứ vào độ giữa tháng 3 đến tháng 10 hàng năm, hàng triệu con dơi đổ ra khỏi hang mỗi đêm để săn mồi. Chúng tạo thành vòng xoáy duyên dáng trên bầu trời.

Đó là một khung cảnh hỗn loạn với âm thanh được mô tả “như cơn mưa dông liên tục trút xuống”, đồng thời là khoảnh khắc “tử thần” với các loài côn trùng gần đó cùng những con dơi non. Phải mất tới 3 tiếng để đàn dơi với số lượng cả triệu con mới “tiêu tan” trên không trung.

Ngợp mắt trước khoảnh khắc 20 triệu con dơi phủ kín đen kịt cả bầu trời - 3
Cơn lốc xoáy trên bầu trời khi hàng triệu con dơi xuất hiện

Chúng phải bay ra ngoài theo đúng quỹ đạo và không được lạc đường, nếu không sẽ rơi xuống sàn.

Sàn của hang Bracken là nơi có bầy rắn đuôi chuông đang chờ sẵn, rình rập vồ mồi. Chỉ đợi những con dơi non rơi xuống, lũ rắn sẽ có bữa ăn thịnh soạn. Và đôi khi, vừa ra khỏi hang, bầy dơi tiếp tục đối diện với kẻ săn mồi lớn hơn – loài diều hâu đợi ở bên ngoài.

Cứ vài phút một lần, lũ dơi cứ thế tuôn ra khỏi hang theo từng đàn, hàng triệu con thi nhau bay. “Nhưng đó lại là giây phút kỳ diệu, là một trong những khoảnh khắc về loài vật hùng vỹ nhất trên hành tinh này”, một thành viên trong đoàn làm phim nhận định.

Ngợp mắt trước khoảnh khắc 20 triệu con dơi phủ kín đen kịt cả bầu trời - 4

Lãnh địa dơi Bracken tiêu thụ hàng tấn côn trùng mỗi đêm. Qua đó, loài dơi đóng vai trò quan trọng giúp người nông dân địa phương tiêu diệt bướm đêm, bọ cánh cứng, các loài côn trùng phá hoại mùa màng…

Đến hè, cả triệu con dơi có đuôi mềm mại lại bắt đầu hành trình di chuyển từ Mexico về Texas, Mỹ, để “giao ban” và chờ đợi quá trình sinh sản. Những con dơi trú ẩn trên khắp Texas cũng hội tụ về “ngôi nhà chung” ở hang Bracken để sống chung cùng “bạn phương xa” trong thời gian này.

Vào mùa sinh sản, khoảng 500 con dơi lại sống chen chúc với nhau trong khoảnh không gian chật hẹp. Nhưng điều này lại tạo ra nhiệt độ ấm áp để sưởi ấm lẫn nhau và tạo sự thoải mái.

Giữ một bầy dơi đông đúc như vậy, làm thế nào để dơi mẹ “nhận diện” được đâu là con của mình? Đó là lúc chúng sử dụng khứu giác vô cùng nhạy bén để tìm ra dơi con.

Ngợp mắt trước khoảnh khắc 20 triệu con dơi phủ kín đen kịt cả bầu trời - 5
Du khách chờ đợi để chiêm ngưỡng khoảnh khắc ấn tượng khi dơi bay khỏi hang

Trong hang Bracken không chỉ có “cư dân dơi”, phân dơi phủ kín là nguồn thức ăn dồi dào cho những sinh vật bé nhỏ như vi khuẩn và nấm. Đây cũng là loại phân bón giàu dinh dưỡng cho đất canh tác.

Hang dơi Bracken ngày nay còn là điểm thu hút khách du lịch mê khám phá và những người yêu thích loài dơi. Họ chờ đợi tới đêm để viếng thăm lãnh địa của chúng, để chứng kiến những giây phút không đâu trên hành tinh này có được.

Hoàng Hà

Theo Nationalgeographic/ Mentalfloss

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.