Thứ Hai 24/06/2019 - 05:00

Ngọn núi “bước một chân là lên tới đỉnh” gây tranh cãi

(Dân trí) - Ngọn núi gây nhiều tranh cãi nhất hiện nằm ở Trung Quốc, với phần nổi trên mặt đất chỉ cao 60 cm, bước một chân là lên tới đỉnh.

Ngọn núi “bước một chân là lên tới đỉnh” gây tranh cãi

Thoạt nhìn, chẳng ai nghĩ đó là ngọn núi, mà cho rằng chỉ là tảng đá nằm giữa đường. Nhưng đó lại chính là ngọn núi gây nhiều tranh cãi nhất thế giới - núi Jingshan, nằm ở Thọ Quang tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là ngọn núi có thể dễ dàng chinh phục chỉ bằng một bước chân.

Ngọn núi “bước một chân là lên tới đỉnh” gây tranh cãi - 1
Thoạt nhìn, núi Jingshan chỉ như một tảng đá vô thưởng vô phạt nằm ngoài trời

Với kích thước khiêm tốn, chỉ cao chừng 60cm đo từ mặt đất tới điểm cao nhất, Jingshan được mệnh danh là ngọn núi thấp nhất Trung Quốc và có lẽ trên cả thế giới. Du khách chỉ cần một bước chân sẽ đặt chân tới đỉnh.

Với chiều cao ấn tượng, núi Jingshan đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong vùng, khi du khách tới đây phần lớn lý do vì hiếu kỳ. Nhiều cuộc tranh cãi gay gắt từng nổ ra trên mạng xã hội Weibo để nhận định liệu Jingshan có được coi là ngọn núi hay không.

Ngọn núi “bước một chân là lên tới đỉnh” gây tranh cãi - 2
Nhưng đó lại là ngọn núi ở Trung Quốc, với phần nhô lên mặt đất cao khoảng 60cm, phần còn lại chìm ngầm trong lòng đất

Các thông tin về núi Jingshan được sử sách trong vùng ghi lại từ hơn 100 năm trước, từ kích thước cho tới vị trí chính xác. Dù có phẩn nhô lên “khá tức cười”, nhưng thực tế, phần dưới lòng đất của núi còn lớn hơn rất nhiều.

Jingshan thực sự sâu bao nhiêu? Chưa ai có được câu trả lời, bởi việc đào bới xung quanh núi là hành vi bất hợp pháp.

Ngọn núi “bước một chân là lên tới đỉnh” gây tranh cãi - 3
Đây là ngọn núi thấp nhất ở Trung Quốc, thậm chí còn bị hoa màu che khuất

Ông Zheng Binhai, cựu cán bộ của bảo tàng Thọ Quang cho biết, trước đây có người được giao nhiệm vụ đào xung quanh núi Jingshan để chứng minh đó chỉ là tảng đá thông thường.

Tuy nhiên, khi đào khá sâu tới gần chục mét mà không thấy chân núi, tất cả đều bỏ cuộc. Một số cuộc đào bới sau đó từng được tiến hành, nhưng chỉ nhận định phần chân núi vẫn còn ở rất sâu. Sau đó, Jingshan được chính thức công nhận là một ngọn núi, chứ không phải tảng đá như mắt thường nhìn thấy.

Ngọn núi “bước một chân là lên tới đỉnh” gây tranh cãi - 4
Mọi hành vi đào bới, xây dựng công trình xung quanh núi Jingshan đều bị nghiêm cấm

Theo nguồn tin từ China.org, chiều cao của Jingshan khoảng 48m, nhưng phần lớn nằm dưới lòng đất. Phần núi nhô lên mặt đất chỉ cao 60cm, dài 124cm, rộng 70cm.

Sau khi được công nhận chính thức là ngọn núi và trở thành điểm du lịch, chính quyền huyện Thọ Quang nghiêm cấm mọi hành vi đào bới, xây dựng công trình xung quanh vì có thể làm ảnh hưởng tới cấu trúc ngầm.

Jingshan càng nổi trên mạng xã hội Weibo trong thời gian gần đây nhờ những hình ảnh hài hước. Nhiều người nói đùa nên mở cuộc thi tham gia chinh phục đỉnh Jingshan, hoặc phàn nàn vào dịp hè sẽ khó lòng thấy núi bởi bị hoa màu che khuất.

Huy Hoàng

Theo Odd/ Sina

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.