Thứ Hai 30/12/2019 - 07:09

Ngôi làng sát rìa núi hiểm trở, không phải ai muốn tới chơi cũng được cho vào

(Dân trí) - Trong suốt hơn 500 năm qua, người dân ở đây sống trên những vách đá cheo leo sát rìa núi hiểm trở, gần như tách biệt với thế giới bên ngoài.

Ngôi làng sát rìa núi hiểm trở, không phải ai muốn tới chơi cũng được cho vào

Là một trong những ngôi làng tách biệt nhất ở quốc gia xa xôi nhất trên thế giới, nhưng làng Al Sogara tại Oman (đất nước thuộc phía đông châu Phi) đã tồn tại hơn 500 năm.

Ngôi làng sát rìa núi hiểm trở, không phải ai muốn tới chơi cũng được cho vào - 1

Nằm tách biệt với thế giới nhưng ngôi làng đã tồn tại hơn 500 năm qua

Cách thành phố Muscat chừng 195 km về phía tây nam, ngôi làng tọa lạc với vách đã cheo leo sát rìa núi hiểm trở. Đó cũng là nơi được ví như mê cung với những thung lũng xoắn và hẻm núi sâu. Sau khi leo khoảng 20 km qua các con dốc gần như dựng đứng, những ngôi nhà nhỏ bé ở làng mới dần hiện ra.

Mặc dù vùng núi này được xem là một trong những kỳ quan thiên nhiên của Oman, nhưng hiếm khách nước ngoài nào được đặt chân tới nơi sinh sống của cộng đồng bộ lạc Al Sogara.

Ngôi làng sát rìa núi hiểm trở, không phải ai muốn tới chơi cũng được cho vào - 2

Đây là nơi du khách quốc tế bị cấm vào

Cho tới năm 2015, du khách quốc tế vẫn bị cấm vào khu vực này, bởi chính phủ Oman tiến hành các hoạt động quân sự tại đây. Trong khi đó, dân làng muốn ra khỏi nơi sinh sống chỉ còn cách leo trên những bậc thang đá nhô ra phía dưới khe núi.

Hơn 14 năm trước, làng Al Sogara thậm chí không có điện, điện thoại. Con đường gần nhất cách làng cũng xa tới 15 km. Những con la là phương tiện vận chuyển hàng hóa của vùng tới thị trấn lân cận. Tới năm 2005, một vài người dân đã căng 2 đoạn dây cáp trên thung lũng để mang nhu yếu phẩm từ bên bờ kia về bán cho dân làng.

Ngôi làng sát rìa núi hiểm trở, không phải ai muốn tới chơi cũng được cho vào - 3

Trước khi có lệnh cấm bước chân vào địa phận, người dân tại đây cũng như những người Oman khác nổi tiếng bởi tính hiếu khách. Theo truyền thống, họ luôn mở rộng cửa đón khách tới chơi, mời ăn uống no say suốt 3 ngày rồi mới hỏi lý do khách muốn ở lại.

Huy Hoàng

Theo Stuff/ BBC

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.