Thứ Ba 11/02/2014 - 07:38

Nghiêm cấm quan họ ngửa nón xin tiền tại Hội Lim

(Dân trí) - Một trong những nội dung chỉ thị được nhấn mạnh tại Hội Lim 2014 là tuyệt đối nghiêm cấm các hình thức quan họ ngửa nón nhận tiền.

Những năm trước đây, tại lễ hội Lim truyền thống, tỉnh Bắc Ninh, rất nhiều khách tham quan tỏ ra bức xúc về việc các liền anh liền chị vừa hát, vừa xin tiền. Thay vì hát vì niềm đam mê nghệ thuật dân gian, họ lại quá dựa vào hệ thống loa đài và mải chăm chút đến việc xin tiền. Điều này đã làm mất dần đi nét đẹp văn hóa quan họ lâu đời của quê hương Kinh Bắc.

Hội Lim 2014: 

Hội Lim 2014: Tuyệt đối nghiêm cấm các hình thức quan họ ngửa nón nhận tiền.

Phát biểu trong buổi gặp của chính quyền tỉnh với báo chí vào chiều ngày 10/2 tại TP. Bắc Ninh, ông Lê Xuân Lợi, phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) trưởng ban chỉ đạo Hội Lim 2014 cho biết: Do mến mộ giọng hát của những người trình diễn quan họ nên du khách mới thưởng thưởng tiền cho họ chứ không hề có các liền anh, liền chị việc ngửa nón xin tiền.

Cũng trong buổi gặp mặt, ông Lê Đức Thuật - phó giám đốc Sở VHTTDL Bắc Ninh nhấn mạnh: Hội Lim 2014, tuyệt đối nghiêm cấm các hình thức quan họ ngửa nón nhận tiền.

Nhằm đảm bảo tình trạng trên không diễn ra, ban tổ chức đã yêu cầu các câu lạc bộ quan họ ký cam kết không ngửa nón nhận tiền của du khách. Ngoài ra, để phát huy đúng giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn, các liền anh, liền chị không được phép hát các thể loại nhạc khác khi trình diễn.

Lễ hội vùng Lim năm 2014 sẽ được tổ chức trong 2 ngày, ngày 11 – 12/2/2014 (tức ngày 12 và 13 tháng riêng âm lịch). Lễ hội sẽ được tổ chức tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trong đó, trung tâm của lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thị trấn Lim.

Ngoài các hoạt động chính là giao lưu văn nghệ, tổ chức hát quan họ trên các lán trại và sân khấu, Hội Lim còn có rất nhiều trò chơi dân gia như: Đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu…

Nhữ Trang

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.