Ngày hội Mễ Trì mùa cốm xanh Hà Nội

(Dân trí) - Ngoài cốm làng Vòng, Hà Nội còn có cốm Mễ Trì nổi tiếng. Chuyện người con gái Mễ Trì sang làm dâu làng Vòng rồi học nghề mang về làng mình vẫn chỉ là giai thoại truyền miệng, nhưng thực tế Mễ Trì đã qua rồi cái thời ngấp nghé "phá cối, tắt lửa lò" thì ai cũng công nhận. Ngày nay, nghề làng đang được phát huy, minh chứng qua một ngày hội văn hóa cốm mới khai mạc hôm 2/10.


Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì 2016 diễn ra tại Cung triển lãm Kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia là dịp để giới thiệu tới du khách món đặc sản của Hà Nội cùng những giá trị văn hóa xoay quanh câu chuyện về cốm.

Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì 2016 diễn ra tại Cung triển lãm Kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia là dịp để giới thiệu tới du khách món đặc sản của Hà Nội cùng những giá trị văn hóa xoay quanh câu chuyện về cốm.


Quy trình làm cốm được tái hiện để du khách được trải nhiệm, bắt đầu từ những bông lúa non.

Quy trình làm cốm được tái hiện để du khách được trải nhiệm, bắt đầu từ những bông lúa non.


Quy trình sản xuất cốm được phục dựng đầy đủ các công đoạn, ví dụ như chiếc cối dã này để khách tham quan.

Quy trình sản xuất cốm được phục dựng đầy đủ các công đoạn, ví dụ như chiếc cối dã này để khách tham quan.


Lúa non sau khi được tuốt bông được sàng sảy để loại bỏ đi những hạt lúa lép. (ảnh: BTC)

Lúa non sau khi được tuốt bông được sàng sảy để loại bỏ đi những hạt lúa lép. (ảnh: BTC)


Sản phẩm cuối cùng là những mẻ cốm tươi được gói trong lá sen vô cùng đẹp mắt. (ảnh: BTC)

Sản phẩm cuối cùng là những mẻ cốm tươi được gói trong lá sen vô cùng đẹp mắt. (ảnh: BTC)


Gia đình chị Thu Huệ, một trong những nhà còn giữ được nghề truyền thống của làng Mễ Trì. Giờ đất đai cũng ít nên không cấy được nhiều lúa, lợi nhuận không cao và thường làm theo mùa vụ nên nhiều gia đình không làm nữa, chị Huệ chia sẻ.

Gia đình chị Thu Huệ, một trong những nhà còn giữ được nghề truyền thống của làng Mễ Trì. "Giờ đất đai cũng ít nên không cấy được nhiều lúa, lợi nhuận không cao và thường làm theo mùa vụ nên nhiều gia đình không làm nữa", chị Huệ chia sẻ.


Trung bình mỗi sào lúa chỉ làm được 20 – 25 kg cốm, vì thế giá cốm khá cao, từ 150 – 250 nghìn đồng/kg, tùy loại.

Trung bình mỗi sào lúa chỉ làm được 20 – 25 kg cốm, vì thế giá cốm khá cao, từ 150 – 250 nghìn đồng/kg, tùy loại.


Du khách tỏ ra rất thích thú khi dùng thử các sản phẩm được làm từ cốm, ví dụ như món chả cốm trong ảnh.

Du khách tỏ ra rất thích thú khi dùng thử các sản phẩm được làm từ cốm, ví dụ như món chả cốm trong ảnh.


Cốm xanh thường được gói trong lá sen tươi, tạo nên món quà đặc biệt.

Cốm xanh thường được gói trong lá sen tươi, tạo nên món quà đặc biệt.


Khách hàng được hướng dẫn tận tình cách dùng các sản phẩm cốm, ví dụ như việc ăn cốm với chuối mà du khách ở xa rất ít biết.

Khách hàng được hướng dẫn tận tình cách dùng các sản phẩm cốm, ví dụ như việc ăn cốm với chuối mà du khách ở xa rất ít biết.


Món chả cốm ngày nay đã xuất hiện cả trong những thực đơn cỗ sang ở Hà Nội.

Món chả cốm ngày nay đã xuất hiện cả trong những thực đơn cỗ sang ở Hà Nội.


Xôi cốm xanh trộn sen cùng dừa tươi - món ăn vô cùng hấp dẫn.

Xôi cốm xanh trộn sen cùng dừa tươi - món ăn vô cùng hấp dẫn.


Những ai không có điều kiện thưởng thức cốm tươi có thể chọn những sản phẩm cốm khô tiện lợi, tất nhiên hương vị không thể trọn vẹn.

Những ai không có điều kiện thưởng thức cốm tươi có thể chọn những sản phẩm cốm khô tiện lợi, tất nhiên hương vị không thể trọn vẹn.


Thêm những sản phẩm từ cốm như chè cốm, bỏng cốm... được giới thiệu đầy đủ tại lễ hội.

Thêm những sản phẩm từ cốm như chè cốm, bỏng cốm... được giới thiệu đầy đủ tại lễ hội.


Một gian hàng được trang trí bằng rơm rạ, những bông lúa tươi gợi nhớ hình ảnh làng quê gần gũi.

Một gian hàng được trang trí bằng rơm rạ, những bông lúa tươi gợi nhớ hình ảnh làng quê gần gũi.

Đến với Ngày hội văn hóa cốm Mễ Trì 2016, công chúng đã có dịp tìm hiểu và thưởng thức những món ăn từ cốm như: chè cốm, chả cốm, bánh cốm, rượu cốm, cốm rang, cốm trộn dừa, xôi cốm…

Mạnh Thắng