Thứ Bảy 16/02/2019 - 20:12

"Ngành du lịch toàn quốc đang thiếu 1 kiến trúc sư sắc nét"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, du lịch miền Trung & Tây Nguyên hiện nay như viên ngọc thô, chưa tìm được người thợ mài dũa xứng đáng. Ngành du lịch toàn quốc cũng đang thiếu 1 kiến trúc sư sắc nét.

Tham dự Hội nghị Phát triển Du lịch miền Trung & Tây Nguyên tổ chức tại TP. Huế sáng 16/2 có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo 19 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế, du lịch…

Ngành du lịch toàn quốc đang thiếu 1 kiến trúc sư sắc nét - 1

Hơn 500 đại biểu cấp cao về tham dự Hội nghị lớn nhất về phát triển du lịch năm 2019 khu vực miền Trung & Tây Nguyên

 

Cần đầu tư yếu tố con người làm du lịch

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đây là Hội nghị mang tầm quốc gia, có yếu tố quốc tế với sự có mặt nhiều cơ quan, bộ ngành, đại biểu, doanh nghiệp lớn… điều này nói lên quy mô, tầm quan trọng và vị thế của du lịch Miền Trung và Tây Nguyên.

Nhấn mạnh về tiềm năng phát triển, là nơi hội tụ nhiều tài nguyên du lịch: biển đảo, di tích lịch sử, sinh thái, núi rừng, hang động, nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận...

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu lên những mặt tồn tại, hạn chế trong phát triển du lịch của Miền Trung và Tây Nguyên (các dịch vui chơi giản trí còn nghèo nàn, đơn điệu, thiếu đầu tư các dịch vụ hỗ trợ, tầm nhìn ngắn hạn dẫn đến tài nguyên du lịch bị tàn phá…).

Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh với những vấn đề “con sâu làm rầu nồi canh” là nạn chặt chém tại TP Nha Trang thời gian qua, 500 ngàn đồng 1 dĩa trứng, 750 ngàn đồng 3 dĩa rau… và yêu cầu cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, du lịch miền Trung & Tây Nguyên hiện nay như viên ngọc thô, chưa tìm được người thợ mài dũa xứng đáng. Ngành du lịch toàn quốc cũng đang thiếu 1 kiến trúc sư sắc nét. Tuy nhiên với những lợi thế về con người như người Việt Nam rất mến khách, nụ cười luôn nở trên môi, sức sáng tạo là vô tận thì yếu tố con người cần được đẩy mạnh.

Ngành du lịch toàn quốc đang thiếu 1 kiến trúc sư sắc nét - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

 

“Chúng ta cần xây dựng con người Việt Nam tốt hơn, thân thiện hơn, chân thành hơn, chu đáo hơn, luôn có nụ cười trên môi, người làm lao động du lịch cần được trả lương cao hơn chứ 3-4 triệu ở mảnh đất miền Trung tuy có vật giá ít hơn vùng miền khác nhưng vẫn thấp. Xây dựng hình ảnh con người là điều cần thiết phải đầu tư hơn nữa”, Thủ tướng lưu ý những người làm du lịch.

Từ đây, Thủ tướng đưa ra 5 câu hỏi cho ngành du lịch: (1) Làm thế nào để du khách đến Việt Nam đông hơn? (2) Làm thế nào để du khách ở lại lâu hơn? (3) Làm thế nào để du khách tiêu tiền nhiều hơn (thay vì không có gì để chi tiêu)? (4) Làm thế nào để du khách kể lại câu chuyện du lịch tại Việt Nam với ấn tượng tốt đẹp (thay vì chê bai)? (5) Làm thế nào để du khách quay trở lại sớm nhất có thể (chứ không phải một đi không trở lại)?

Thủ tướng chỉ đạo ngành du lịch cần tập trung đào tạo nhân lực, chú trọng kỹ năng thực tế, ngọai ngữ; cần đa dạng hóa, không ngừng đổi mới các sản phẩm du lịch; chú trọng phát triển du lịch cộng đồng; tiếp tục ưu tiên đầu tư cơ sở hạng tầng lịch; các điểm đến; tăng cường liên kết du lịch; cần chú trọng sản phẩm du lịch phải độc đáo, khác biệt, đổi mới liên tục…

Ngành du lịch toàn quốc đang thiếu 1 kiến trúc sư sắc nét - 3
Ngành du lịch toàn quốc đang thiếu 1 kiến trúc sư sắc nét - 4

Hội nghị du lịch đầu năm mới đem lại không khí tươi vui, khởi sắc cho 10 tỉnh thành miền trung & Tây Nguyên dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ

 

Video:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Phát triển Du lịch miền Trung và Tây Nguyên diễn ra tại TP Huế

 

Nhiều góp ý của chuyên gia, doanh nghiệp lớn cực kỳ sắc sảo, “sát sườn” tại Hội nghị

PGS. TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam đưa ra định hướng và các giải pháp phát triển du lịch Miền trung và Tây Nguyên, theo ông Trần Đình Thiên tiềm năng du lịch của Miền Trung và Tây Nguyên là rất rõ ràng, cái quan trọng là cần phải biết phát huy được tiềm năng đó.

Ngành du lịch toàn quốc đang thiếu 1 kiến trúc sư sắc nét - 6

PGS. TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam

 

Một thực trạng hiện nay là các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên đang diễn ra tình trạng là “mạnh ai nấy làm”, chưa có sự liên kết chặt chẽ vùng, do đó cần phải nhận thấy được thế mạnh của nhau để hỗ trợ, cùng nhau phát triển; Chính phủ cần trao quyền tự chủ cần thiết cho các địa phương để các địa phương chủ động tổ chức phối kết hợp với nhau; cần có nhiều chính sách phù hợp cho phát triển du lịch như chính sách thị thực để thu hút du khách các nước trên thế giới; phải phát triển đồng bộ du lịch các vùng vì hiện nay đang có sự phát triển chênh lệnh; và chú trọng thu hút các nhà đầu tư chiến lược, điều mà hiện Đà Nẵng là một trong những tỉnh làm rất hiệu quả.

Còn theo PGS. TS Phạm Trung Lương, Chuyên gia kinh tế, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển du lịch cho ý kiến miền Trung cần liên kết nội vùng, liên kết với Tây nguyên; chuyển từ số lượng sang chất lượng. Và phát triển có trọng điểm như cần cơ cấu lại thị trường; điều chỉnh lại thị trường; tập trung và chuỗi sản phẩm của Vùng - nhiều địa phương; chú trọng sản phẩm đẳng cấp cao.

Ngành du lịch toàn quốc đang thiếu 1 kiến trúc sư sắc nét - 7

PGS. TS Phạm Trung Lương, Chuyên gia kinh tế, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển du lịch

 

Tiếp theo là lợi thế sản phẩm di sản. Miền Trung & Tây Nguyên phải cấu trúc lại câu chuyện quảng bá, marketing… Vùng này phát triển phải gắn với bảo tồn. PGS. TS Phạm Trung Lương đề xuất chính sách: (1) Cho phép tư nhân đầu tư khai thác các đầu mối giao thông, Trung ương chỉ hỗ trợ các dự án, (2) Chính sách phát triển sản phẩm: áp dụng cơ chế ưu đãi nhất: 2 tổ hợp du lịch lớn: Lăng Cô, Cù Lao Chàm. Các khu mua sắm: ở Đà Nẵng, Nha Trang, thí điểm thu; (3) Chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch quốc tế; (4) Chính sách bảo tồn tài nguyên.

Ông Gavin Herholdt, Giám đốc Laguna Việt Nam cho hay có rất nhiều lý do để thấy được ngành du lịch Miền Trung và Tây nguyên hiện đang rất phát triển, năm 2018 chiếm 30% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Với rất nhiều điều kiện thuận lợi về tài nguyên thiên nhiên, về cơ sở vật chất hiện nay như Hầm Hải Vân, Cảng Chân Mây… đang góp phần quan trọng vào sự kết nối giữa các tỉnh, tạo động lực thúc đẩy du lịch nơi đây.

Ngành du lịch toàn quốc đang thiếu 1 kiến trúc sư sắc nét - 8

Ông Gavin Herholdt, Giám đốc Laguna Việt Nam

 

Để phát triển hơn nữa ngành du lịch của vùng, Giám đốc Laguna Việt Nam cũng đưa ra một số giải pháp cần thiết đó là phải làm du lịch có trách nhiệm và đảm bảo tính bền; phải chú trọng giải pháp tăng thời gian lưu trú của du khách đến vùng, nắm bắt nhu cầu của khách du lịch, đặc biệt là các du khách quốc tế có xu hướng thích khám phá thiên nhiên nên cần có nhiều hoạt động thu hút như đạp xe, leo núi, đi kayak… để tạo lý do giữ khách lưu trú; cần định hướng xây dựng sân golf đảm bảo cung cầu đáp ứng quốc tế, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu những thành tựu, nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua, nhất là các chính sách thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư trên thế giới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico nhấn mạnh, khu vực này có ý nghĩa đặc biệt đối với Tập đoàn Sovico. Đồng thời giới thiệu về những dự án mà Tập đoàn đã đầu tư cũng như những sản phẩm và thành quả trong quá trình hoạt động của Tập đoàn tại Việt Nam và miền Trung, trong đó có nhiều dự án về du lịch nghỉ dưỡng, vận tải hàng không (Vietjet Air), tài chính, ngân hàng (HD bank)…

Bà Thảo khẳng định, trong thời gian tới Tập đoàn sẽ tích cực xúc tiến mở thêm nhiều đường bay, xúc tiến quảng bá du lịch;… Bà cũng chia sẻ về những định hướng đầu tư, phát triển trong thời gian tới; đồng thời cam kết sẽ mang hết nguồn lực và tâm huyết để thực hiện các dự án của Tập đoàn có hiệu quả, qua đó có nhiều đóng góp cho ngân sách, cũng như đóng góp vào phát triển KT – XH.

Ngành du lịch toàn quốc đang thiếu 1 kiến trúc sư sắc nét - 9

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico

 

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group tập trung vào một số kiến nghị và đề xuất để phát triển du lịch Việt Nam cũng như miền Trung và Tây Nguyên. Đáng chú ý là Ông Đặng Minh Trường đề xuất tạo điều kiện, cơ chế huy động nguồn lực kinh tế tư nhân trong đầu tư phát triển du lịch xây dựng hạ tầng giao thông phục vụ du lịch; đề xuất tạo điều kiện, cơ chế xây dựng các khu du lịch, vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm tầm cỡ có quy mô lớn… Ngoài ra ông Trường cũng đề xuất cần có chính sách nới lỏng visa, mở cửa bầu trời; tạo cơ chế xã hội hóa quảng bá du lịch để đạt được những hiệu quả cao nhất cho ngành du lịch…

Ngành du lịch toàn quốc đang thiếu 1 kiến trúc sư sắc nét - 10

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group.

 

Đại Dương

 

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.