Chủ nhật 28/08/2016 - 05:00

Ngắm trăm cánh diều bay giữa biển trời Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 27/8, “Lễ hội diều - Đà Nẵng sắc màu 2016” chính thức khai mạc tại bãi biển Mỹ Khê thu hút người dân và du khách dõi theo.

Sự kiện là một trong những hoạt động văn hóa - du lịch của Đà Nẵng chào mừng lễ Quốc khánh 2/9

Lễ hội diều - Sắc màu Đà Nẵng 2016

Lần đầu tiên, Đà Nẵng có một lễ hội diều quy mô quy tụ hàng trăm cánh diều cỡ lớn tạo hình ý nghĩa của các câu lạc bộ Diều đến từ Huế, Hội An, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Mỗi đội chơi mang đến cho khán giả những nét đặc trưng riêng về kiểu cách cũng như văn hóa chơi Diều.

Không gian lễ hội diều rực rỡ sắc màu
Không gian lễ hội diều rực rỡ sắc màu

Ngắm trăm cánh diều bay giữa biển trời Đà Nẵng - 2

Bầu trời Đà Nẵng cũng rực rỡ sắc màu với lễ hội diều
Bầu trời Đà Nẵng cũng rực rỡ sắc màu với lễ hội diều

Diều sáo Bắc Bộ là nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước, truyền tải tâm hồn thanh cao từ ngàn đời nay của người Việt. Cánh diều là biểu tượng cho ước mong, khát vọng bay cao, bay xa, cất lên từ những quê hương, làng xóm thân thương với tuổi thơ vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Diều Huế phong phú về màu và hình dáng. Mỗi cánh diều là một tác phẩm nghệ thuật, là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố từ kinh nghiệm, khí động học, hội họa và sự cách điệu tối đa từ những hình tượng quen thuộc trong đời sống thường nhật, đã để lại dấu ấn trong nhiều sự kiện văn hóa tổ chức trong và ngoài nước.

Người miền Nam nói chung và người Sài Gòn nói riêng thường chơi thả diều như một cách xua tan những bộn bề, tấp nập ở chốn phồn hoa đô thị. Những cánh diều được thiết kế bằng vải với nhiều hình dáng phong phú, và gắn liền với đời sống từ chim phượng đến nàng tiên cá, đến siêu nhân... Những nghệ nhân luôn miệt mài sáng tạo nên những loại hình diều mới , đặc biệt là diều khí động học, diều khối...

Ngắm trăm cánh diều bay giữa biển trời Đà Nẵng - 4

Ngắm trăm cánh diều bay giữa biển trời Đà Nẵng - 5

Mỗi cánh diều là một tác phẩm nghệ thuật
Mỗi cánh diều là một tác phẩm nghệ thuật

Ngắm trăm cánh diều bay giữa biển trời Đà Nẵng - 7
Ngắm trăm cánh diều bay giữa biển trời Đà Nẵng - 8

Ngắm trăm cánh diều bay giữa biển trời Đà Nẵng - 9

Rất nhiều diều cỡ khủng trong cả nước quy tụ về lễ hội diều ở Đà Nẵng
Rất nhiều diều cỡ khủng trong cả nước quy tụ về lễ hội diều ở Đà Nẵng

Hàng trăm cánh diều với hình dáng độc đáo và rực rỡ sắc màu bay giữa biển trời Đà Nẵng đem đến cho khán giả những trải nghiệm vô cùng thú vị. Nghệ nhân Lê Văn Quý mang diều từ TP. Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng tham gia lễ hội diều chia sẻ: “Ngắm diều thì ai cũng thích. Trong những cánh diều chứa bao kỷ niệm tuổi thơ của bao người mà. Còn mình thì thích quá đến mê. Nghề chơi cũng công phu lắm nhưng đáp lại là niềm vui khi sáng tạo nên những diều mới, độc đáo và dõi theo diều bay cao”.

Ngắm trăm cánh diều bay giữa biển trời Đà Nẵng - 11

Dõi theo những cánh diều bay giữa biển trời Đà Nẵng
Dõi theo những cánh diều bay giữa biển trời Đà Nẵng

Tiếp diễn trong hai ngày 27 và 28/8, trong khuôn khổ lễ hội, sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, hấp dẫn du khách như trưng bày diều và trang trí đèn lồng; sắp đặt và vẽ tranh cát trên lốp xe tái chế với sự hướng dẫn của các thành viên CLB Mỹ thuật trẻ Đà Nẵng.

Khánh Hiền

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.