Thứ Ba 05/02/2019 - 08:12

Ném đồ đạc cũ qua cửa sổ, vứt bát đĩa sang nhà hàng xóm

(Dân trí) - Ném những đồ đạc đã cũ qua cửa sổ, vứt bát đĩa sang nhà hàng xóm là một trong các phong tục đón tết kỳ lạ trên thế giới.

Những tập tục đón năm mới kỳ lạ nhất trên thế giới

 

Mỗi nơi trên thế giới lại có những phong tục tập quán riêng để chào năm mới. Nếu như ở Italy, người dân có thói quen ném đồ đạc cũ qua cửa sổ để tiễn biệt năm cũ, thì tại Đan Mạch, vào sáng đầu năm, các gia đình sẽ thấy đống bát đĩa cũ vỡ vụn trước cửa nhà mình.

Từ câu chuyện ném đồ đạc đã cũ qua cửa sổ

Tới Italy vào thời khắc giao thoa giữa năm mới và năm cũ, du khách nên thận trọng khi đi qua những ô cửa sổ. Người dân tại đây từ lâu vẫn gìn giữ phong tục độc đáo - ném đồ qua cửa sổ để đón năm mới.

Vào giao thừa, người Italy sẽ ném hết những món đồ cũ ra ngoài. Chúng có thể là bàn ghế cũ, lò nướng hay ti vi đã cũ. Nhưng để tránh gây thương tích cho người đi đường cũng như du khách, bây giờ, người Italy vẫn giữ tập tục này, nhưng sẽ chọn các vật nhỏ và mềm để ném.

Ném đồ đạc cũ qua cửa sổ, vứt bát đĩa sang nhà hàng xóm - 1

Người dân Italy gìn giữ phong tục độc đáo - ném đồ qua cửa sổ để đón năm mới

Theo quan niệm của người Italy, ném những đồ đã cũ tức là "tống tiễn" điều không vui, xui xẻo của năm trước ra ngoài. Khi ném chúng đi cũng đồng nghĩa với việc họ sẵn sàng chào đón năm mới với những điều mới mẻ đang tới. Đồng thời, họ cũng tin rằng, khi món đồ cũ được ném đi, tức là vào năm mới gia đình sẽ có những món đồ mới.

Ngoài phong tục vứt bỏ đồ cũ, người Italy vẫn lưu truyền phong tục khác cũng thú vị không kém. Đó là vào ngày đầu tiên của năm mới, người dân và du khách sẽ tụ tập ở cây cầu Cavor nhảy xuống sông Tiber. Tập tục này có từ năm 1946 và được tin rằng những ai đủ dũng cảm nhảy xuống sẽ gặp nhiều may mắn và thành công trong năm mới.

Cho tới việc ném bát đĩa sang nhà hàng xóm

Với người dân châu Á, bát đĩa đổ vỡ trong ngày đầu năm bị coi là "điềm xui" báo hiệu điều kém may, thì với người Đan Mạch lại mang ý nghĩa ngược lại hoàn toàn.

Ném đồ đạc cũ qua cửa sổ, vứt bát đĩa sang nhà hàng xóm - 2

Từ xa xưa, người Đan Mạch có truyền thống ném bát đĩa sứ sang nhà hàng xóm để chào năm mới

Từ truyền thống rất xưa, người Đan Mạch vẫn giữ phong tục đập vỡ bát đĩa vào năm mới. Bởi vậy, cứ đến khoảnh khắc giao thừa, người ta sẽ lấy những chiếc bát cũ, đĩa sứt, tích lũy suốt cả năm, mang ra trước cửa hàng xóm hay bạn bè của mình để ném sang.

Người dân tin rằng, nhà nào nhận càng nhiều đồ vỡ trước cửa, năm đó càng gặp nhiều may mắn và chứng tỏ có nhiều bạn bè.

Dù vào buổi sáng đầu năm khi mở cửa ra sẽ là đống bát đổ nát, nhưng người Đan Mạch lại thích thú với điều đó. Không ai tỏ ra khó chịu khi phải dọn dẹp, ngược lại, họ thấy vui vẻ vì đó là dấu hiệu của năm mới may mắn, hanh thông.

Ném đồ đạc cũ qua cửa sổ, vứt bát đĩa sang nhà hàng xóm - 3

Người Đan Mạch quan niệm, gia đình nào càng có nhiều bát đĩa vỡ trước cửa nhà, càng chứng tỏ được yêu quý và gặp nhiều may mắn

Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay tại Đan Mạch, tục lệ này đang bị mai một ít nhiều. Ngày nay, nhiều gia đình không còn thói quen ném bát đĩa sang nhà hàng xóm nữa. Họ sẽ đập sẵn bát ở nhà và để mảnh vỡ sang những nhà kế bên.

Quốc Việt

Theo Tradish/ Travel

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.