Thứ Năm 05/09/2019 - 06:05

Nạn thảm sát cá heo đẫm máu ở Nhật Bản lại vào mùa

(Dân trí) - Tháng 9 hàng năm cũng là thời điểm tục lệ săn bắt cá heo ở vùng vịnh Taiji, Nhật Bản, vào mùa. Đây là nơi chứng kiến những cuộc thảm sát cá heo đẫm máu.

Nạn thảm sát cá heo đẫm máu ở Nhật Bản lại vào mùa

Đã thành thông lệ, từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm, người dân ở vịnh Taiji, Nhật Bản, lại bước vào mùa săn cá heo. Đó là thời điểm hàng nghìn con cá bị lùa vào vịnh. Những con cỡ lớn sẽ bị bắt giết, xẻ thịt phục vụ cho thực khách trên khắp thế giới. Còn cá heo cỡ nhỏ, có vẻ ngoài dễ thương được giữ lại, bán cho các công viên thủy sinh và chấp nhận cuộc sống cầm tù vĩnh viễn.

Nạn thảm sát cá heo đẫm máu ở Nhật Bản lại vào mùa - 1
Mùa thảm sát cá heo ở Taiji lại bắt đầu

Làng chài ven biển Taiji năm nay đã bắt đầu mùa thảm sát cá heo gây tranh cãi từ hôm 1/9. Chỉ trong vòng 400 năm, Nhật Bản đã trở thành quốc gia săn bắt cá voi lớn nhất thế giới.

Dù ngư dân địa phương dựng những bạt lớn che chắn, tuy nhiên, du khách tới đây thời điểm này vẫn có thể cảm nhận được sự phản kháng của đàn cá heo trong giây phút sinh tồn. Những vùng nước xanh ngắt trở nên đẫm máu, còn không khí trong lành sáng sớm ngập mùi máu tanh.

Nạn thảm sát cá heo đẫm máu ở Nhật Bản lại vào mùa - 2
Vùng nước đẫm màu máu, còn không khí sặc mùi máu tanh

Vào giữa tháng 9 hàng năm, “Lễ hội cá heo” sẽ tổ chức tại Taiji. 6 tháng tiếp theo, người ngư dân tại đây sẽ tàn sát hàng chục ngàn con cá heo. Thịt của chúng có thể bán với giá 50.000 Yên. Trong khi đó, mỗi con cá heo bán cho các thủy cung hay công viên nước trên toàn thế giới khoảng 150.000 USD.

Nạn thảm sát cá heo đẫm máu ở Nhật Bản lại vào mùa - 3

Nhiều người không biết, sự thật đằng sau những con cá heo thông minh, biểu diễn trong các thủy cung, làm trò “mua vui” cho du khách đều phải cật lực làm việc mỗi ngày, bị giam hãm trong không gian sống chật hẹp. Trong khi đó, nếu ở môi trường sống tự nhiên ngoài đại dương, chúng sẽ tự do di chuyển trung bình 80 km mỗi ngày.

Cuộc săn lùng cá heo ở Taiji trở thành chủ đề thu hút trên toàn cầu sau khi bộ phim tài liệu The Cove đạt giải Oscar năm 2009 trở nên đình đám. Năm nay, quốc gia này tiếp tục đánh bắt cá voi vì lợi nhuận, bất chấp những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Quốc Việt

Theo BBC/ News

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.