Thứ Bảy 18/01/2014 - 07:10

“Nấc thang lên thiên đường” không dành cho người... yếu tim

(Dân trí) - Tại Hawaii, có một con đường mòn lượn sóng luôn thu hút những ai thích khám phá thiên nhiên, dã ngoại. Đó là tuyến cầu thang Haiku ở đảo Oahu, còn được biết đến với tên gọi "Nấc thang lên Thiên đường".

Cầu thang này được dựng lên trong Thế chiến II để tạo điều kiện cho việc xây đài phát thanh khổng lồ giúp kết nối liên lạc giữa quận Wahiawa, đảo Oahu với trạm hải quân Hoa Kỳ.

Nhữ Trang


Đây là một tuyến đường mòn bằng cầu thang, nằm trên dãy núi Koolau, với 3.922 bậc thang dẫn lên đỉnh Puu Keahiakahoe. Cầu thang nguyên bản được làm bằng gỗ, xây dựng trong thời kì Chiến tranh thế giới thứ 2, được sử dụng để dẫn lên một trạm thu phát anten đặt ở độ cao gần 700m.

Do bị ngấm nước, những bậc cầu thang gỗ đã bị mục và hư hại khá nhiều. Do đó, đầu những năm 1950, người ta thay thế 3.922 bậc cầu thang gỗ bằng kim loại để giảm bớt nguy hiểm cho người đi bộ đường dài trong thời tiết mưa liên tục.

“Nấc thang lên thiên đường” không dành cho người... yếu tim


Cầu thang được thay thế khá hẹp, chỉ có thể lưu thông một chiều. Một số đoạn cầu thang sẽ làm phình ra một chút giúp cho người đi có thể nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, dưới tác động của thiên nhiên, cầu thang bị gỉ sét, gây nguy hiểm cho nhiều người. Vì vậy, khu vực này đã chính thức đóng cửa vào năm 1987.

“Nấc thang lên thiên đường” không dành cho người... yếu tim


Đến năm 2003, Cầu thang Haiku đã được sửa chữa xong, tổng chi phí sửa chữa là 875.000 đôla. Tuy nhiên cầu thang vẫn chưa được mở cửa trở lại, khiến cho nhiều người tiếc nuối bởi không có cơ hội được ngắm hòn đảo Oahu xinh đẹp từ trên cao.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh tuyệt đẹp với tên gọi “cầu thang lên thiên đường”.

Nhữ Trang


Nhữ Trang


Nhữ Trang


Nhữ Trang


Nhữ Trang


Nhữ Trang

Nhữ Trang


Nhữ Trang

Nhữ Trang (tổng hợp)

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.