Một số điều cần tránh trong bữa ăn khi du lịch nước ngoài

(Dân trí) - Có nhiều cử chỉ, hành động bạn cho là bình thường và đôi khi đã trở thành thói quen của mình. Tuy nhiên đó có thể lại là điều nên tránh khi bạn ở nước ngoài.

Hy vọng một số điều lưu ý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trước khi khởi hành cho chuyến xuất ngoại của mình.

Không sử dụng dao và nĩa để ăn salad tại Pháp: Bạn cần tránh điều này vì với người Pháp đó được coi là không lịch sự.

Tránh dùng tay để ăn tại Chile:

Tránh dùng tay để ăn tại Chile: Nếu bạn chạm tay vào thức ăn hay dùng tay để ăn tại Chilê, bạn sẽ bị coi là thô lỗ; thay vào đó, bạn nên sử dụng dao và nĩa.

Tránh hỏi xin gia vị tại Bồ Đào Nha: Đừng hỏi xin muối và hạt tiêu nếu hai thứ này không xuất hiện trên bàn ăn. Tại Bồ Đào Nha, khi thực khách hỏi bất cứ gia vị nào đều là một sự xúc phạm tới đầu bếp. Người Bồ Đào Nha rất tự hào về tay nghề nấu ăn của họ.

Dùng đũa tại Nhật Bản: Bạn cần tránh không ngậm đũa vào miệng, không cắm đũa vào thức ăn. Đặc biệt, nếu bạn gác đũa ngang miệng bát nghĩa là chê món ăn dở ẹc hoặc thể hiện “tôi không cần nữa”. Đó là sự xúc phạm đến người nấu. Tuyệt đối không đặt thẳng đũa lên bát cơm của bạn vì điều này chỉ diễn ra trong các lễ tang của Nhật.

Uống cà phê tại Jordan:

Uống cà phê tại Jordan: Không đưa lại chiếc ly cà phê khi bạn đã uống hết mà không có nhu cầu thêm vì điều này ám chỉ rằng bạn muốn uống thêm cà phê. Thay vào đó, bạn nên lắc nhẹ cổ tay để đưa ra tín hiệu rằng bạn đã uống đủ.

Để lại thức ăn tại Ukraine: Bạn nên để lại một chút thức ăn trên đĩa của mình sau khi kết thúc bữa ăn. Nếu bạn ăn hết cả đĩa, điều này có nghĩa rằng bạn vẫn chưa no và đó là một sự xấu hổ cho chủ nhà.

Ợ khi ăn tại Đài Loan: Nếu trong khi ăn bạn phát ra tiếng ợ, đó là tín hiệu tốt thể hiện rằng bạn rất thích các món ăn

Chú ý khi gọi đồ uống sau bữa ăn tại Ý: Người Ý không bao giờ gọi đồ uống có sữa sau bữa ăn vì họ cho rằng sữa sẽ gây khó tiêu. Vì vậy, thay vì gọi một cốc cà phê cappuccino, họ thường gọi cà phê espresso.

Không lật cá ở Trung Quốc:

Không lật cá ở Trung Quốc: Việc lật con cá sang mặt mà mình chưa ăn được cho là một sự xui xẻo đối với người dân Trung Quốc. Điều này làm họ liên tưởng đến cảnh lật thuyền, chìm thuyền, vì vậy, bạn nên gỡ bỏ hết phần xương trước khi lật sang bên còn lại.

Không dùng đĩa riêng ở Ethiopia: Ở Ethiopia, dùng đĩa riêng bị coi là lãng phí. Thực phẩm luôn được san sẻ từ một chiếc đĩa duy nhất và không dùng đến dao kéo để cắt. Thay vào đó bạn hãy dùng tay.

Hàn Quốc: Bữa ăn được bắt đầu khi người lớn tuổi nhất cầm đũa. Cố gắng ăn theo tốc độ ăn của người lớn. Sẽ là bất lịch sự nếu những người khác ăn xong trước người lớn hơn. Nên cố gắng ăn chậm hoặc nhanh hơn khi người lớn nhất chuẩn bị ăn xong. Nếu như bạn ăn xong trước người lớn thì đặt thìa trong bát cơm và đặt thìa xuống bàn khi người lớn đã dùng xong bữa.

Ăn bằng tay phải ở Ấn Độ và Trung Đông:

Ăn bằng tay phải ở Ấn Độ và Trung Đông: Ở Ấn Độ, bạn chỉ được ăn, cầm đồ ăn bằng tay phải vì tay trái bị coi là dùng để làm những việc… dơ bẩn. Vì vậy, nếu bạn chỉ thuận tay trái, hãy tập luyện kỹ trước khi tới thăm đất nước này, Trung Đông và một số nước châu Phi.

Chú ý khi dùng cà phê và trà tại Anh và Mỹ: Không dùng thìa để ngoáy ly cà phê hay cốc trà tại Anh và Mỹ, đặc biệt không để thìa trong cốc. Bạn nên để thìa vào chiếc đĩa nhỏ dùng để đặt cốc/ly.

Phương Nam
Tổng hợp