Thứ Tư 04/12/2019 - 13:52

Món cá bốc mùi khó ngửi lại là "đặc sản" hiếm ở Nhật

(Dân trí) - Do phải lên men vài năm nên món ăn có mùi thum thủm khó ngửi, là thử thách với những người thưởng thức lần đầu.

Món cá bốc mùi khó ngửi, chờ vài năm mới được thưởng thức

Vào khoảng thế kỷ thứ 7, phương pháp lên men thức ăn từ Trung Quốc và Đông Nam Á đã lan tới Nhật Bản. Người dân nơi đây cũng bắt đầu học cách ủ cá với muối và gạo để lên men thành món ăn.

Món cá bốc mùi khó ngửi lại là đặc sản hiếm ở Nhật  - 1
Món sushi đặc biệt làm từ cá lên men

Nhất là tỉnh Shiga với hồ nước ngọt Biwa lớn nhất Nhật Bản, là nơi sinh sống của loài cá chép funa, người dân làm theo cách lên men để bảo quản cá được lâu hơn. Cũng từ đó, món đặc sản Funazushi đã ra đời.

Món cá bốc mùi khó ngửi lại là đặc sản hiếm ở Nhật  - 2
Để thưởng thức món ăn này, thực khách phải đợi 3 - 4 năm

Được coi là một dạng sushi nhưng Funazushi khác biệt so với những loại còn lại. Nếu như sushi thông thường sẽ thưởng thức cá sống, thì để ăn món Funazushi, thực khách phải chờ tới vài năm.

Món Funazushi là cách làm truyền thống của người dân tỉnh Shiga giúp tích trữ lượng cá dồi dào trong mùa mưa, ăn dần quanh năm.

Món cá bốc mùi khó ngửi lại là đặc sản hiếm ở Nhật  - 3
Trước kia, người ta dùng loại cá chép đánh bắt từ hồ Biwa

Để làm được món ngon này, nguyên liệu lựa chọn chính là loài cá chép vàng sống ở hồ Biwa. Chúng được làm sạch vảy, bỏ mang và nội tạng, ướp muối trong thời gian 1 năm. Những con cá được xếp gọn trong thùng gỗ, với mỗi lớp cá là một lớp muối, cuối cùng dùng đá lớn nén chặt phía trên để bảo quản nguyên liệu bên trong.

Món cá bốc mùi khó ngửi lại là đặc sản hiếm ở Nhật  - 4

1 năm sau, người ta lấy cá ra, rửa sạch muối và sấy khô. Tiếp đó, chúng được nhồi cùng men bằng gạo và ủ thêm 2 – 3 năm nữa, để thịt cá gần như mềm rữa.

Như vậy, để thưởng thức món ăn này, thực khách phải đợi từ 3 – 4 năm. Cách ăn Funazushi cũng giống như các loại sushi. Người nấu bếp sẽ thái mỏng để ăn cùng gừng ngâm, nước tương. Thông thường, người Nhật sẽ uống cùng rượu sake để hài hòa hương và vị.

Món cá bốc mùi khó ngửi lại là đặc sản hiếm ở Nhật  - 5
Món ăn khá nặng mùi nên sẽ là trải nghiệm lạ với người lần đầu thưởng thức

Với những người lần đầu thưởng thức sẽ là trải nghiệm khó tả. Món ăn được mô tả khá nặng mùi, thum thủm và hăng hắc. Vị đặc trưng của Funazushi khá chua lẫn với mặn, ví như phô mai xanh của phương Tây hay sữa chua để lâu ngày. Theo giới thiệu, món ăn tốt cho tiêu hóa và sức khỏe.

Ngày nay, nguồn cá chép vàng ở hồ Biwa không còn dồi dào nữa. Người ta đã dùng một số loại cá khác như cá thu hoặc cá ngừ để thay thế. Và Funazushi nghiễm nhiên trở thành đặc sản quý của riêng tỉnh Shiga. Hiện chỉ có một gia đình ở tỉnh này giữ nghề truyền thống làm Funazushi kể từ năm 1619 cho tới nay.

Huy Hoàng

Tổng hợp

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.