Món ăn từ ấu trùng bọ hung trở thành đặc sản, nhiều người tấm tắc khen ngon

Loan Tô

(Dân trí) - Món sùng đất (ấu trùng bọ hung) thường có vào mùa mưa và được xem là đặc sản ở Quảng Nam.

"Món ngon từ con lúc nhúc, thấy thì sợ mà ăn ngon dữ", câu giới thiệu từ tài khoản tiktok "Bếp bên sườn đồi" thu hút về 70.000 lượt xem.

Món ăn từ ấu trùng bọ hung trở thành đặc sản, nhiều người tấm tắc khen ngon - 1

Đoạn clip về món sùng đất được chia sẻ trên mạng xã hội thu hút nhiều lượt xem (Ảnh chụp màn hình).

Theo anh Tài, con vật lúc nhúc trên là sùng đất hay còn gọi là ấu trùng của bọ hung. 

Vào đầu mùa mưa, sùng đất thường sinh sản ở những vùng đất pha cát, bãi bồi hoặc nơi trồng cây mì. Đây là thời điểm bà con quê anh thường xuyên rủ nhau đi đào. Bên cạnh việc chế biến món ăn còn giúp ngăn chặn phá hoại mùa màng, buôn bán cũng rất có giá trị vì bổ dưỡng.

"Sau khi đào được sùng đất, thường người dân ở tỉnh Quảng Nam sẽ làm sạch ruột, đất ở bụng, rửa sạch bằng nước muối hoặc luộc sơ để giảm mùi. Sau đó, sùng đất sẽ được làm những món ngon như xào cùng lá nghệ, nướng, chiên…", anh Tài chia sẻ.

Món ăn từ ấu trùng bọ hung trở thành đặc sản, nhiều người tấm tắc khen ngon - 2

Những con sùng đất cần được làm sạch trước khi chế biến món ăn (Ảnh: NVCC).

Mua mỗi con sùng đất với giá 2.000 đồng, anh Hoàng Thanh (37 tuổi) chia sẻ đây là món đặc sản của quê nhà nên anh đã được thưởng thức từ thuở nhỏ. 

"Chỉ cần làm sạch và nướng thôi là thích hợp nhâm nhi hoặc uống rượu", anh Thanh nói.

Bạn Lan Duyên (23 tuổi, ngụ huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cũng cho biết, vào mỗi mùa mưa, gia đình cô gái trẻ thường xuyên rủ nhau đi đào sùng đất. Hiện nay, giá sùng là 200.000 đồng/kg, nhưng hầu hết người dân ở quê cô đều giữ lại để làm món ăn là chính.

"Sùng có vị bùi béo bên trong và vỏ ngoài giòn dai nên làm được nhiều món ngon. Trong đó, bánh xèo sùng đất là món khoái khẩu nhất của gia đình mình", Duyên nói thêm.

Món ăn từ ấu trùng bọ hung trở thành đặc sản, nhiều người tấm tắc khen ngon - 3

Món bánh xèo sùng đất là món ăn khoái khẩu của gia đình bạn Lan Duyên (Ảnh: NVCC).

Để có một lát bánh xèo ngon, Duyên thường xào sơ sùng đất với dầu đậu phụng để tạo vị thơm đặc trưng, rồi đổ từ từ bột gạo pha loãng vào. Khi nào bánh có lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong sùng chín mềm thì có thể lấy bánh và bày ra đĩa. Món bánh xèo sùng đất sẽ được ăn cùng với rau đinh lăng, mơ tím, lá ổi... và chấm nước mắm chua ngọt.