Thứ Năm 30/06/2016 - 06:00

Miễn phí tham quan phố cổ Hội An cho khách dưới 16 tuổi: Kẻ biết, người không!

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, Hội An đã thực hiện miễn phí vé tham quan phố cổ đối với du khách cả trong và ngoài nước dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều đơn vị lữ hành, hướng dẫn viên chỉ biết trẻ em được miễn vé tham quan chứ không rõ quy định cụ thể đối tượng từ độ tuổi 16 trở xuống là được miễn.

"Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - thể thao TP Hội An cho biết quy định người dưới 16 tuổi (trẻ em) được miễn phí vé tham quan được thông báo công khai, rộng rãi.

Theo thông báo đăng công khai trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố Hội An (Quảng Nam), những đối tượng được miễn phí 100% vé tham quan phố cổ bao gồm nhà báo, nhà nghiên cứu, hội viên Hội Di sản Việt Nam và người dưới 16 tuổi.


Du khách mua vé tham quan phố cổ Hội An (ảnh: Tâm An)

Du khách mua vé tham quan phố cổ Hội An (ảnh: Tâm An)

Đối với du khách từ 16 tuổi trở lên không thuộc các đối tượng ưu đãi thụ hưởng văn hóa theo quy định, giá vé tham quan phố cổ Hội An lần lượt là 80 nghìn đồng/người và 120 nghìn đồng/người đối với du khách trong nước và ngoài nước.

Tuy nhiên, điều đáng nói là ngoài thông báo trên website, quy định cụ thể về độ tuổi được miễn phí vé tham quan lại chưa được niêm yết rõ ràng tại các quầy bán vé ở phố cổ theo quy định, khiến việc thực hiện chủ trương trên còn nhiều bất cập.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Đinh Viết Văn Hải - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hướng dẫn viên ở Đà Nẵng cho biết, khi dẫn đoàn khách tham quan ở phố cổ Hội An, hướng dẫn viên (HDV) sẽ mua vé tham quan cho các thành viên trong đoàn. Thông thường, nhân viên quầy vé sẽ báo miễn phí cho những du khách nhìn thấy là biết ngay đang trong độ tuổi trẻ em. Những trẻ có chiều cao phát triển hơn so với độ tuổi sẽ phải cung cấp chứng minh thư, hộ chiếu hoặc thẻ học sinh mới được chấp nhận.


Du khách quốc tế mua vé tham quan phố cổ. Quy định về miễn phí vé tham quan với trẻ em dưới 16 tuổi không được niêm yết tại quầy bán vé

Du khách quốc tế mua vé tham quan phố cổ. Quy định về miễn phí vé tham quan với trẻ em dưới 16 tuổi không được niêm yết tại quầy bán vé

Chị Trần Thị Mỹ Bích, hướng dẫn viên du lịch tự do thường cộng tác với các đơn vị lữ hành dẫn khách tham quan phố cổ Hội An cũng cho biết, thường nhân viên bán vé chỉ… áng chừng theo chiều cao để biết khách là trẻ em hay người lớn, rồi thống nhất số vé cần mua.

Phần lớn HDV, đặc biệt là các HDV từ tỉnh thành khác đi theo đoàn cũng chỉ biết trẻ em được miễn phí vé tham quan, thông thường là dưới 12 tuổi, chứ không nắm được cụ thể du khách dưới 16 tuổi thì tính là trẻ em để được áp dụng quyền lợi miễn phí vé tham quan.

Anh Huỳnh Việt Hoàng - đại diện hãng Du lịch Cộng đồng ở Đà Nẵng, chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng quy định này, có thể HDV ở xa như Sài Gòn, Hà Nội dẫn đoàn về thì không biết rõ quy định chi tiết”.

Các nhóm khách lẻ du lịch tự túc thì hầu như không thể nắm được quy định khách hàng dưới 16 tuổi được miễn phí vé tham quan phố cổ Hội An. Do tại quầy bán vé tham quan không hề có bảng giá niêm yết cũng như bảng thông báo các trường hợp miễn trừ nên khách mặc định mua vé cho cả gia đình, bạn bè, con nhỏ… đồng loạt theo mức giá chung của người lớn.

Về quy định giá vé tham quan điểm đến, anh Đinh Văn Lộc - Giám đốc Công ty CP Du lịch Việt Đà (Đà Nẵng) cho biết, thực ra phí vé tham quan ở một điểm không ảnh hưởng nhiều tới tổng giá tour của du khách trong độ tuổi từ 11, 12 tuổi đến 16 tuổi.


Bảng niêm yết giá vé cụ thể, rõ ràng như ở Đền Ngọc Sơn sẽ giúp du khách thuận lợi hơn trong việc mua vé cũng như bảo đảm quyền lợi của mình

Bảng niêm yết giá vé cụ thể, rõ ràng như ở Đền Ngọc Sơn sẽ giúp du khách thuận lợi hơn trong việc mua vé cũng như bảo đảm quyền lợi của mình

Theo quy định thì thường du khách trên 11, 12 tuổi là đã tính giá tour như một người lớn. Tất cả các hãng lữ hành lớn hiện nay đều quy định như vậy. Ví dụ như Việt Đà Travel thì khách dưới 5 tuổi được miễn phí; từ 5 - 11 tuổi tính 50% giá tour, và khách từ 11 tuổi trở lên là tính tổng giá tour bằng một người lớn. Bảng niêm yết giá tour trọn gói của Saigon Tourist, Vietrantour, Vietravel… cũng quy định giá tour cho khách từ 11 tuổi trở lên bằng với người lớn.

Với tình trạng “kẻ biết người không” như hiện tại, nhiều đơn vị lữ hành, HDV du lịch góp ý Hội An cần niêm yết công khai quy định chi tiết về việc tổ chức bán vé tham quan cho du khách ngay tại các quầy vé như một số điểm đến khác. Nhân viên quầy vé cũng cần tư vấn chi tiết hơn cho HDV, du khách tự túc, đảm bảo quyền lợi của du khách khi tham quan phố cổ Hội An theo đúng quy định.

Tâm An

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.