Chủ nhật 02/06/2019 - 07:34

Máy bay của hãng hàng không bị sét đánh trúng 2 lần liên tiếp trong nửa ngày

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 12 tiếng, hai máy bay của hãng hàng không Air New Zeland bị sét liên tiếp đánh trúng.

Khoảnh khắc máy bay bị sét đánh trúng

Một chuyến bay của hãng hàng không Air New Zealand xuất phát từ Palmerston North đến Christchurch buộc phải hạ cảnh khẩn cấp vì bị sét đánh trúng.

Vụ việc xảy ra vào 7 giờ sáng ngày 1/6 theo giờ địa phương. Chỉ 12 giờ trước đó, một chuyến bay khác cũng của  Air New Zealand khởi hành từ Auckland đến Tahiti (thuộc Pháp) vào đêm ngày 31/5 cũng bị sét đánh trúng.

Máy bay của hãng hàng không bị sét đánh trúng 2 lần liên tiếp trong nửa ngày - 1
Máy bay bị sét đánh trúng. Ảnh minh họa

Một hành khách giấu tên có mặt trên chuyến bay sáng ngày 1/6 cho biết, máy bay bị sét đánh khi mới cất cánh được khoảng nửa tiếng. "Có ánh sáng chói lòa xuất hiện kèm theo tiếng nổ", vị khách cho biết.

Sau khi bị sét đánh trúng, cơ trưởng đưa ra thông báo về sự cố và cho biết máy bay buộc phải quay lại sân bay ở Palmerston North.

"Có thể sét đã đánh trúng bánh xe. Cơ trưởng vẫn tiếp tục cho máy bay di chuyển. Nhưng 5 phút sau đã thông báo máy bay bị đánh trúng và phải quay đầu về nơi xuất phát. Khi đó mọi người hơi hoảng loạn nhưng vẫn giữ được bình tĩnh. Đó không phải là chuyến bay tồi tệ nhất trong đời, nhưng là lần đầu tiên tôi biết thế nào là máy bay bị sét đánh", vị khách cho biết.

Khi hạ cánh an toàn xuống Palmerston North, một số hành khách được chuyển sang chuyến kế tiếp để lên đường tới Christchurch theo đúng hành trình.

Máy bay của hãng hàng không bị sét đánh trúng 2 lần liên tiếp trong nửa ngày - 2
Chỉ trong vòng 12 giờ, hai chuyến bay của hãng Air New Zealand đều bị sét đánh trúng

Nhân viên mặt đất ở sân bay Palmerston North cho biết, cơ trưởng cố ý lái máy bay tránh khu vực Remutaka, nơi có nguy cơ xảy ra sét đánh. Tuy nhiên, sự cố lần này xảy ra do thiếu may mắn. Đội ngũ kỹ sư được cử tới sửa chữa máy bay. Chuyến bay sau đó của hãng từ Palmerston North tới Christchurch vào lúc 9h40 cùng ngày cũng bị hoãn để đảm bảo an toàn.

Trước đó, một chuyến bay khác của hãng mang số hiệu NZ42 cũng bị sét đánh vào đêm ngày 31/5. Hành khách cho biết, họ thấy ánh sáng chói lòa xuất hiện, kèm theo "tiếng nổ lớn và rung lắc mạnh". Rất may mắn, máy bay đã trở về Auckland an toàn.

Hiện hãng bay Air New Zealand chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về sự cố kể trên.

Quốc Việt

Theo Stuff

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.